Công nghệ “đọc” ý nghĩ con người

22-03-2009 6:22 AM | Thời sự

Khoa học hiện đại với phát minh “máy phát hiện nói dối” được cho là kỳ tích của nhân loại, tuy nhiên trên thực tế, độ chính xác của một chiếc máy phát hiện nói dối cũng chỉ ở mức độ “tương đối” mà thôi

Khoa học hiện đại với phát minh “máy phát hiện nói dối” được cho là kỳ tích của nhân loại, tuy nhiên trên thực tế, độ chính xác của một chiếc máy phát hiện nói dối cũng chỉ ở mức độ “tương đối” mà thôi, nhiều người chỉ cần vài mánh khóe nhỏ cũng có thể dễ dàng “qua mặt” công nghệ này.

“Máy dự đoán” thế hệ mới

 Bằng các thí nghiệm đơn giản, chúng ta có thể đọc được những ký ức về không gian của người tham gia thí nghiệm.

Với phát hiện mới của các nhà khoa học hàng đầu nước Anh về não người sẽ tìm ra cách bộ não tư duy, tiến thêm một bước về  khả năng đọc được ý nghĩ khi bộ não đang tư duy một cách chính xác nhất.

Các cuộc thí nghiệm đã được các nhà khoa học thực hiện một cách chuẩn xác và tỉ mỉ bằng cách quan sát các hoạt động của não bộ một người, từ đó có thể nắm được những cử động của người đó qua chiếc máy vi tính. 

Giáo sư hàng đầu về bộ môn thần kinh học của trường Đại học London, Eleanor Maguire đã thực hiện thí nghiệm trên như sau: Ông sử dụng máy chụp ảnh cộng hưởng từ để chụp lại bộ não của 4 thanh niên khỏe mạnh di chuyển quanh một căn phòng thực tế ảo. Mỗi thành viên được yêu cầu di chuyển tự do theo cách của họ quanh căn phòng, vài lần. Tuy nhiên mỗi lần đi vòng quanh căn phòng, họ phải đi ngang qua 4 điểm giống nhau.

Qua quan sát các “cử động” của não bộ cho thấy mô hình hoạt động của não các thành viên là khác nhau, điều đó sẽ giúp cho nhóm nghiên cứu nhận ra các thành viên đang ở đâu trong căn phòng ảo đó.

Giáo sư Maguire cho biết: “Thật đơn giản, chỉ bằng cách xem xét các dữ liệu của não bộ từng người, chúng ta có thể dự đoán một cách chính xác họ đang ở đâu trong môi trường thực tế ảo, bằng các thí nghiệm đơn giản được lặp lại. Nói cách khác, chúng ta có thể đọc được những ký ức về không gian của họ. Với phát hiện này sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn đến khả năng phát hiện những gì mà một người trải qua trong đời, đã được mã hóa bởi các nơ-ron tế bào thần kinh như thế nào”.

Giáo sư Demis Hassabis, cùng tham gia nghiên cứu với giáo sư Maguire, cho biết thêm: “Bạn có thể dự đoán (khá chính xác) một người đang đứng ở đâu bằng cách đọc các mô hình hoạt động não bộ của họ”.

Sự tự do của tư tưởng con người bị giới hạn

Các nhà nghiên cứu tập trung vào vùng não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc phác họa các sự kiện tương lai, cũng như trí nhớ và quá trình di chuyển, có tên khoa học là hippocampus. Bằng cách làm sáng tỏ cách thức hoạt động của trí nhớ giúp mở đường cho những cuộc thử nghiệm bằng máy phát hiện nói dối “không thể chính xác hơn”.

Với công nghệ mới này giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn việc phạm tội, bởi với phác họa các sự kiện tương lai trong vùng não hippocampus của mỗi người sẽ cho biết những ý định tiềm ẩn phạm tội có trong não bộ, có thể cho phép cảnh sát ngăn chặn tội phạm trước khi chúng phạm pháp.

Nghiên cứu trên của nhóm các nhà khoa học tạo tiền đề cho những ứng dụng quan trọng. Theo giáo sư Maguire thì việc khám phá ký ức được mã hóa bởi các nơron thần kinh trong một bộ não của một người bình thường có vai trò hết sức quan trọng nếu chúng ta muốn tìm hiểu xem trí nhớ bị mất đi như thế nào do tuổi già, chấn thương não và bệnh tật. Những người mắc bệnh Alzheimer có thể được hưởng lợi đáng kể từ thành tựu công nghệ này. Trước cuộc nghiên cứu của ông Maguire, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã sử dụng máy chụp ảnh cộng hưởng từ để dự đoán chính xác bức ảnh nào trong số 120 bức ảnh mà một người đang nhìn vào.

Năm 2002, đạo diễn tài ba người Mỹ, Steven Spielberg đã cho ra mắt bộ phim giả tưởng “Minority Report”. Bộ phim lấy bối cảnh của những năm 2054, về sự ra đời của chiếc máy dự đoán  (Precogs). Bộ ba Precogs gồm có 3 người, họ có một tài năng đặc biệt khác thường là biết trước được nơi nào sắp xảy ra tai nạn. Họ biết được ai sẽ giết người. Họ chuyển thông tin đó qua một hệ thống tân kỳ. Tức khắc, cảnh sát nhận ra địa điểm và kịp có mặt trước khi sự việc xảy ra.

Những dự đoán của nhà làm phim người Mỹ sẽ được các nhà khoa học Anh hiện thực hóa sớm hơn 20 năm bởi vì theo các nhà nghiên cứu, dựa trên những phát hiện trên thì để hoàn thành một chiếc “Máy dự đoán” hoàn chỉnh phải mất ít nhất 10 năm nữa.

Ngọc Hân (Theo Dailymail)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH