Hà Nội

Công nghệ châu Âu cho vết thương khó lành vùng hậu môn

19-03-2020 9:48 AM | Y học 360

SKĐS - Những bệnh lý khu vực hậu môn không chỉ khiến người bệnh ngại ngùng thăm khám, quá trình chữa trị cũng phức tạp không kém do đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, trung tâm phẫu thuật đại trực tràng - tầng sinh môn, bệnh viện Việt Đức đã tìm ra giải pháp khắc phục được khó khăn này nhờ sử dụng co-polymer đồng trùng hợp HEMA-HAS - kết quả từ công trình nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa Séc.

Vết thương vùng hậu môn, dễ nhiễm khuẩn, khó lành

Hậu môn có chứa rất nhiều vi khuẩn, do vậy khi có tổn thương thì nguy cơ viêm nhiễm sẽ rất cao. Mặt khác, cơ thắt hậu môn phải co bóp để tống phân ra ngoài nên vết thương vùng hậu môn rất khó lành. Ví dụ như, nứt kẽ hậu môn - một căn bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và người già do táo bón cần tới 4-6 tuần để lành. Thậm chí các vết nứt kẽ rất dễ tái đi tái lại trở thành mạn tính với thời gian liền thương kéo dài trên 6 tuần. Trường hợp người bệnh trĩ sau khi phẫu thuật cắt búi trĩ cũng cần ít nhất 2-3 tuần để hồi phục hoàn toàn gây nhiều phiền toái cho người bệnh như bí tiểu, nhiễm khuẩn, hẹp hậu môn,...

Một sai lầm khác khá phổ biến của người bệnh khi chăm sóc vết thương cũng khiến cho vết thương lâu lành hơn. Đó là việc duy trì tình trạng vết thương quá khô. Trong dân gian vẫn truyền nhau kinh nghiệm, khi bị thương rắc bột viên con nhộng đỏ hút dịch để vết thương nhanh khô. Tuy nhiên, đây là cách xử trí sai hoàn toàn. Theo hướng dẫn của chi hội điều dưỡng ngoại khoa Việt Nam, vết thương quá ướt hay quá khô đều làm chậm lành vết thương. Việc duy trì độ ẩm thích hợp trên bề mặt vết thương rất quan trọng với quá trình liền thương. Độ ẩm trong vết thương ngăn không cho vết thương bị khô, hình thành sẹo (sẹo lồi, sẹo lõm, phì đại, thâm da). Độ ẩm còn có tác dụng giảm đau, sưng tấy, giúp tế bào tăng sinh, phân phia và di chuyển, từ đó rút ngắn thời gian lành thương.

Như vậy nguyên tắc để vết thương vùng hậu môn nhanh lành là cần đảm bảo duy trì được độ ẩm sinh lý đồng thời ngăn ngừa viêm nhiễm.

HEMA- HAS, mang sinh học công nghệ châu Âu, lành nhanh vết thương hậu môn

Năm 2018, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng “Đánh giá kết quả sử dụng Healit dạng kem bôi trong chăm sóc vết thương vùng hậu môn - trực tràng tại trung tâm phẫu thuật đại trực tràng, tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức” để đánh giá hiệu quả lành thương nhanh hơn của Gel bôi Healit. Kết quả khả quan từ nghiên cứu đã tạo ra bước đột phá trong công tác chăm sóc hậu phẫu giúp rút ngắn thời gian lành thương tại vùng hậu môn.

Nghiên cứu được tiến hành trên 86 người có vết thương sau mổ rò hậu môn, mổ áp xe cạnh hậu môn từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2018. Nhóm chứng gồm 43 người bệnh thay băng vết mổ với các thuốc thông thường so sánh với nhóm còn lại được sử dụng Healit dạng kem bôi trung bình ngày 3 lần, cách 8 giờ bôi 1 lần.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, Healit giúp giảm đau nhanh chỉ sau 1 tuần với hiệu quả giảm 46.5% mức độ đau nhiều ở người bệnh. Khả năng giảm đau nhanh của Healit là kết quả từ việc duy trì độ ẩm, pH sinh lý của thành phần hydrogel macrogol 300. Độ ẩm giúp che phủ các đầu mút của dây thần kinh bị hở ra tại vết thương đồng thời giúp làm mềm bề mặt vết thương, hạn chế sự co kéo vết thương, từ đó giảm rõ rệt cảm giác đau.

So sánh mức độ đau giữa nhóm bôi Healit gel và nhóm thông thường (ảnh minh hoạ)

Khi đánh giá vết thương theo mức độ nặng dần: khỏe, phù nề, ẩm ướt và tấy đỏ, các bác sĩ tại trung tâm phẫu thuật đại trực tràng - tầng sinh môn bệnh viện Việt Đức đã thống kê được Healit làm giảm 58.1% người bệnh có vết thương bị tấy đỏ (mức độ nặng nhất) so với nhóm chứng được chăm sóc y tế thông thường chỉ sau 1 tuần. Thành phần co-polymer đồng trùng hợp Hema-has trong Healit tạo thành lớp màng polymer bao quanh vùng tổn thương, có đặc tính giống niêm mạc giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập đồng thời thu hồi các gốc tự do dư thừa gây ra phản ứng viêm quá mức.

So sánh tình trạng vết thương giữa nhóm bôi Healit và không bôi Healit sau 1,2 và 4 tuần. (ảnh minh hoạ)

Song song với viêm, quá trình lành thương cũng diễn ra đồng thời. Trong quá trình điều trị và theo dõi những người tham gia nghiên cứu, PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hùng chia sẻ:

“Bôi Healit rút ngắn thời gian hồi phục của vết thương, giảm thời gian, chi phí nằm viện cho bệnh nhân do đó giảm áp lực số lượng bệnh nhân nội trú tại trung tâm. Sau khi ra viện, họ vẫn tiếp tục sử dụng Healit cho tới khi vết thương liền hoàn toàn. Kết quả thu được sau khi người bệnh quay lại viện kiểm tra cho thấy, nhóm có bôi Healit thời gian liền thương chủ yếu là từ 4-6 tuần chiếm 79.1%. Trong khi nhóm không bôi Healit thì thời gian kéo dài trên 6 tuần chiếm 79.1% tổng số người bệnh. Đồng thời, trong 4 tháng nghiên cứu chúng tôi không phát hiện bất cứ trường hợp nào gặp tác dụng phụ khi bôi Healit lên vùng tổn thương khu vực hậu môn do sản phẩm này chỉ tác dụng tại chỗ mà không hấp thu toàn thân.”

So sánh thời gian liền thương hoàn toàn giữa nhóm bôi Healit và không bôi Healit sau 4 tuần. (ảnh minh hoạ)

Kết quả từ nghiên cứu đã giúp các bác sĩ có thêm một lựa chọn ưu việt trong việc ứng dụng công nghệ từ châu Âu để chăm sóc hậu phẫu những người bệnh phẫu thuật vùng hậu môn - trực tràng như cắt trĩ, phẫu thuật rò hậu môn, nong hậu môn,... Đồng thời, với những vết thương nhỏ trong nứt kẽ hậu môn thì bôi Healit gel cũng đã được chứng minh giảm chảy máu sau 1 ngày và giảm đau nhanh chỉ sau một vài giờ.

Ngoài dạng gel bôi, Healit còn có dạng viên đặt tạo màng sinh học dành những người trĩ cấp, có tác dụng giảm chảy máu chỉ sau 12h, giảm nhanh đau rát, ngứa ngáy khó chịu và giảm kích thước búi trĩ đợt cấp nhờ hiệu quả giảm viêm, phù nề.

Healit không thể hấp thu vào dịch cơ thể hay máu, an toàn với cả phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ.

Để được dược sĩ tư vấn, vui lòng liên hệ hotline 1900.2153 hoặc truy cập vào website healit.vn.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH