Công nghệ AI giúp phát hiện 200 loại thuốc điều trị COVID-19

04-08-2021 1:15 PM | Dược

SKĐS - Sử dụng công nghệ AI, các nhà khoa học đã phát hiện tổng cộng 200 loại thuốc đã được phê duyệt có thể điều trị COVID-19, hiện có 40 loại đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

Công nghệ AI xác định những loại thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Công nghệ AI có thể xác định các phương pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc tiềm năng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các protein để xác định loại protein nào trong số này có liên quan đến nhiễm trùng SARS-CoV-2. Bằng cách đó, họ có thể xác định các phương pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc tiềm năng.

Nghiên cứu sử dụng máy học để tạo ra một bản đồ toàn diện về các protein có liên quan đến sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra mạng lưới này, họ có thể xác định các protein quan trọng liên quan đến sự lây nhiễm cũng như các con đường sinh học có thể là mục tiêu của thuốc. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Các phương pháp tiếp cận điều trị COVID-19

Hiện tại, phần lớn các phương pháp tiếp cận phân tử nhỏ và kháng thể để điều trị COVID-19 là các loại thuốc hiện đang là đối tượng của các thử nghiệm lâm sàng hoặc đã được thông qua các thử nghiệm lâm sàng và được chấp thuận. Phần lớn trọng tâm vào một số mục tiêu virus hoặc vật chủ quan trọng, hoặc trên các con đường - chẳng hạn như viêm - nơi có thể sử dụng biện pháp điều trị bằng thuốc như một biện pháp can thiệp.

Trong nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã sử dụng mô hình máy tính để thực hiện tập hợp gần 2.000 loại thuốc đã được phê duyệt và xác định 200 loại thuốc đã được phê duyệt có thể chống lại COVID-19 hiệu quả. 40 loại thuốc trong số này đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

200 loại thuốc đã được phê duyệt có thể điều trị COVID-19

Giáo sư Tony Kouzarides, Giám đốc Viện Điều trị Milner, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Bằng cách xem xét trên diện rộng hàng ngàn protein đóng một số vai trò trong việc lây nhiễm SARS-CoV-2 (dù chủ động hay do hậu quả của nhiễm trùng), chúng tôi đã có thể tạo ra một mạng lưới khám phá mối quan hệ giữa các protein này. 

Sau đó, chúng tôi sử dụng công nghệ máy học và mô hình máy tính mới nhất để xác định 200 loại thuốc đã được phê duyệt có thể giúp chúng tôi điều trị COVID-19. Điều này có thể cung cấp cho chúng ta nhiều vũ khí hơn trong kho vũ khí của chúng ta để chống lại virus".

Công nghệ AI xác định những loại thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 3.

Hy vọng nguồn thuốc tiềm năng này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển các loại thuốc mới điều trị COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đã phân loại các loại thuốc tùy thuộc vào vai trò bao trùm của các mục tiêu của chúng trong việc lây nhiễm SARS-CoV-2. Những loại nhắm mục tiêu sao chép của virus và những mục tiêu nhắm vào phản ứng miễn dịch. Sau đó, họ lấy một nhóm nhỏ những người tham gia vào quá trình nhân lên của virus và thử nghiệm chúng bằng cách sử dụng các dòng tế bào có nguồn gốc từ người và từ các loài linh trưởng không phải người.

Điều đáng lưu ý là hai loại thuốc, sulfasalazine (được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn) và proguanil (một loại thuốc trị sốt rét), đã cho thấy làm giảm sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong tế bào, làm tăng khả năng tiềm ẩn của chúng là sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc để điều trị COVID-19.

Tiến sĩ Namshik Han, Trưởng phòng Nghiên cứu Toán và AI tại Viện Trị liệu Milner, cho biết thêm: "Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp thông tin bất ngờ về các cơ chế cơ bản của COVID-19 và đã cung cấp một số loại thuốc đầy hứa hẹn có thể được thay thế để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng."

Hy vọng nguồn thuốc tiềm năng này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển các loại thuốc mới chống lại COVID-19. Các nhà nghiên cứu tin rằng cách tiếp cận này sẽ hữu ích để phản ứng nhanh chóng với các biến thể mới của SARS-CoV-2 và các mầm bệnh mới khác có thể gây ra đại dịch trong tương lai.

‎Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:


ThS. Nguyễn Mạnh Hùng
Ý kiến của bạn