“Công luận, báo chí khá khách quan và công bằng”

28-12-2013 12:05 AM | Thời sự

SKĐS - Chiều 26/12, tại buổi gặp mặt phóng viên báo chí nhân dịp cuối năm 2013, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới các cơ quan báo chí trong năm qua đã đồng hành và chia sẻ với Bộ Y tế trong các sự kiện liên quan đến ngành y.

Chiều 26/12, tại buổi gặp mặt phóng viên báo chí nhân dịp cuối năm 2013, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới các cơ quan báo chí trong năm qua đã đồng hành và chia sẻ với Bộ Y tế trong các sự kiện liên quan đến ngành y.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Mặc dù trong năm qua có khá nhiều sự kiện xảy ra liên quan đến những mặt còn tồn tại của y tế, tuy nhiên, công luận và nhà báo nhìn chung khá khách quan và phán xét công bằng. Các nhà báo đã tìm tòi và giúp cơ quan quản lý nhà nước phát hiện những tiêu cực trong ngành cũng như những tấm gương thầy thuốc hy sinh vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời báo chí cũng góp phần quan trọng định hướng dư luận hiểu đúng bản chất của các sự việc xảy ra trong ngành y tế mà người dân chưa nhìn thấy hết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí nhân dịp cuối năm

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh Báo Sức khỏe & Đời sống đã tiếp tục phát huy cuộc thi viết về những tấm gương điển hình hy sinh thầm lặng trong đội ngũ cán bộ y tế cả nước. Bộ trưởng cũng biểu dương Báo SK&ĐS đã rất nỗ lực, trong những ngày đầu chịu trách nhiệm tiếp nhận đường dây nóng của Bộ Y tế, thậm chí thức suốt đêm nhận cuộc gọi phản ánh của người dân.

Chia sẻ với các nhà báo về những việc ngành y tế đã làm được trong năm qua, Bộ trưởng cho biết, dù có những sự cố không mong muốn nhưng toàn ngành đã nỗ lực hoàn thành 7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành đúng tiến độ, kế hoạch. Các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế cũng được gấp rút hoàn thiện. Năm qua, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, nghị định về xử phạt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và các lĩnh vực y tế khác. Bộ cũng đang nghiên cứu soạn thảo quyết định về nghĩa vụ xã hội đối với cán bộ y tế về công tác tại cơ sở trong thời gian ít nhất là 1 năm, thí điểm đưa các bác sĩ trẻ trẻ tốt nghiệp loại giỏi về 63 huyện nghèo; ban hành nghị quyết cô đỡ thôn bản; đổi mới cơ chế tài chính theo lộ trình tiến tới tính đúng tính đủ…

Trong năm qua, Bộ Y tế cũng thể hiện quyết tâm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên thông qua đề án bệnh viện vệ tinh. Đến nay, Bộ Y tế đã triển khai 45 bệnh viện vệ tinh ở 36 tỉnh, thành phố, giúp giảm tải cho tuyến trên. Bộ trưởng cũng biểu dương một số bệnh viện vệ tinh như BV Phú Thọ đã gần như chạy đua với thời gian tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật khó do các bác sĩ BV Bạch Mai, BV Nhi TƯ, BV Việt Đức… hỗ trợ. Bộ trưởng cũng khẳng định, vấn đề giảm tải BV là ưu tiên của ngành y tế và đã bước đầu phát huy hiệu quả, điển hình như số lượng bệnh nhân đến khám bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện tăng rõ rệt. Nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh cũng được áp dụng giúp người bệnh được điều trị hiệu quả nhất và giảm tối đa chi phí cũng như thời gian nằm viện.

Trong lĩnh vực dược, lần đầu tiên giá thuốc vào bệnh viện đã giảm 20-30% do thuốc nội được đưa vào nhiều hơn, giúp hạn chế tình trạng kê toa thuốc nhiều thuốc biệt dược đắt tiền, không phù hợp với đa số bệnh nhân và giảm nguy cơ kháng kháng sinh trong cộng đồng.

Năm qua, ngành y tế cũng được Chính phủ phê duyệt xây mới 5 bệnh viện, giúp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Về các vấn đề còn tồn tại của ngành y tế được nhắc đến nhiều trong năm qua như sự việc 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Quảng Trị, vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đây là những vụ việc nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra trong ngành y và ngẫu nhiên cùng xảy ra trong năm 2013. Chia sẻ với những đồng nghiệp làm việc tại các cơ sở y tế luôn trong tình trạng quá tải và căng thẳng, Bộ trưởng cũng nhắc nhở cán bộ y tế cần hết sức chú ý để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót chuyên môn vì ngành y là ngành hết sức nhạy cảm, động chạm đến sức khỏe và cũng dễ động chạm đến lòng trắc ẩn của con người, của xã hội. Sắp tới, để “xốc” lại đội ngũ, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư, chỉ thị về đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong bệnh viện.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ ra “lỗ hổng” khiến người dân bị thiệt hại nhất đó là tin vào quảng cáo mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép kiểm duyệt như những quảng cáo về thuốc, thực phẩm chức năng, dịch vụ y tế… đặc biệt là trên mạng internet tràn lan như hiện nay.

Thanh Tâm

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH