Hà Nội

Cộng hưởng từ - Phương pháp chẩn đoán sớm thoái hóa khớp tốt nhất hiện nay

16-04-2019 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Thoái hóa khớp luôn là căn bệnh đáng lo ngại của mỗi người bởi sự ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống nếu mắc phải. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học, công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) được xem là phương pháp giúp chẩn đoán sớm các các bệnh về thoái hóa khớp tốt nhất được nhiều chuyên gia hàng đầu về cơ xương khớp tin dùng.

1. Thoái hóa khớp - Thực trạng hiện nay?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thoái hóa khớp chiếm 30-35% các bệnh về xương khớp, ảnh hưởng tới 10-15% dân số thế giới. Trong đó, khoảng 80% người bị thoái hóa khớp hạn chế vận động, 20% không thể làm được các công việc hàng ngày.

Dự tính đến năm 2050, thế giới sẽ có 130 triệu người bị mắc thoái hóa khớp, 40 triệu người trong số đó bị tàn phế nghiêm trọng vì thoái hóa khớp. Đây thực sự là những con số đáng báo động cần được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ mỗi cá nhân trong việc chẩn đoán sớm, phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này.

Thoái hóa khớp gây hạn chế vận động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ( ảnh minh họa)

2. Các phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp

-    Thăm khám lâm sàng:

Chẩn đoán thoái hóa khớp thường được các bác sĩ xem xét dựa trên những yếu tố: Tuổi tác thường gặp ngoài tuổi 40, đau khớp khi vận động và không vận động, cứng khớp, lục khục khi vận động, khớp sưng hoặc biến dạng, hạn chế vận động…

-    Thăm dò cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh:

Do thoái hóa khớp là căn bệnh không có triệu chứng đơn độc nào đủ để xác định bệnh, nên ngoài các yếu tố lâm sàng thường cần thực hiện các thăm dò cận lâm sàng, chủ yếu là chụp Xquang và các xét nghiệm khác mới đưa ra kết luận chính xác.

Dựa vào ảnh chụp Xquang sẽ phát hiện các gai xương, đặc xương dưới sụn, biến dạng sụn khớp. Tuy nhiên, phương pháp chụp Xquang chỉ phát hiện được khi sụn khớp bị tổn thương nhiều gây tổn thương ở xương.

Vì vậy, chẩn đoán thoái hóa bằng phương pháp lâm sàng và chụp Xquang thường ở những giai đoạn muộn.

3. Chụp cộng hưởng từ (MRI) - Phương pháp chẩn đoán sớm thoái hóa khớp

Phương pháp chụp cộng hưởng từ phát hiện sớm thoái hóa khớp ( ảnh minh họa)

Hiện nay, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học hiện đại, Chụp cộng hưởng từ  MRI đang là phương pháp chẩn đoán sớm thoái hóa khớp hiệu quả nhất được nhiều chuyên gia hàng đầu sử dụng.

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ưu việt nhất, giúp chẩn đoán sớm giai đoạn tiền thoái hóa khớp để kịp thời có các biện pháp ngăn chặn và điều trị.

Chụp cộng hưởng từ cho phép đánh giá không gian 3 chiều của toàn bộ cấu trúc khớp, giúp quan sát trực tiếp cấu trúc sụn khớp và các thành phần khác của khớp.

Phương pháp này giúp phát hiện sớm những tổn thương ở sụn khớp trong khi ảnh chụp Xquang không thể phát hiện ra được. Đặc biệt, cộng hưởng từ có thể phân biệt mức độ tổn thương của sụn khớp, mức độ thoái hóa thông qua màu sắc hiển thị. Điều này giúp ích rất lớn cho việc điều trị sớm, trúng đích tiết kiệm thời gian, tiền bạc, bảo vệ sức khỏe người bệnh tốt nhất.

VIETLIFE CLINIC - Một trong số những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại - Chụp cộng hưởng từ ( MRI) để tầm soát, phát hiện sớm thoái hóa khớp. Với đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Cơ Xương khớp, Vietlife Clinic là địa chỉ uy tín, tin cậy được rất nhiều người bệnh lựa chọn .

Mọi chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Địa chỉ: 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024. 7307. 8999

Website: http://vietlifeclinic.com


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH