DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Công dụng của hạt trà tiên
07:05 26/10/2014 GMT+7
Về hình thái, trà tiên giống húng quế chỉ khác phía trên có nhiều cành, lá hoa đều có lông,

Hỏi: Xin cho hỏi cách dùng hạt trà tiên như thế nào? Nó có tác dụng chữa bệnh ra sao?

(Trần Văn Dũng - TP.HCM)

Trả lời: Trà tiên còn gọi là é, é trắng, tiến thực.

Tên khoa học Ocimum basilicum L., var. Pilosum (Willd.) Benth.

Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae).

Mô tả cây

Cây nhỏ sống hàng năm, thân phân nhánh ngay từ gốc tạo thành cây bụi cao 0,5 -1m hay hơn. Thân vuông, rõ nhất ở phần thân non, màu xanh lục nhạt, có lông. Lá mọc đơn đối chéo chữ thập, không có lá kèm. Phiến lá hình trứng dài 5 - 6cm, rộng 2 - 3cm, màu xanh lục nhạt, mép lá có răng cưa, có nhiều lông nhỏ. Cụm hoa là những xim co, không có cuống, mỗi xim co gồm 3 hoa có chung 1 lá bắc. Các xim co này tập trung hai cái một ở mỗi mấu thành những vòng giả, mỗi vòng 6 hoa, các vòng hoa thường cách nhau với những khoảng cách và tập trung ở đỉnh cành thànhnhững bông với trục bông dài khoảng 20cm. Đầu màu xanh, tràng màu trắng, quả bể tư rời nhau, không tự mở nằm trong đài tồn tại. Mỗi quả đựng một hạt. Quả hình bầu dục, nhẵn, màu xám đen, khi cho vào nước thì hút nước tạo thành một màng nhày trắng bao bọc bên ngoài. Toàn cây vỏ có mùi thơm giữa mùi chanh và sả. Về hình thái, trà tiên giống húng quế chỉ khác phía trên có nhiều cành, lá hoa đều có lông, do đó có tên pilosum (lông mềm thưa). Tên là tiến thực vì ăn ngon, trước kia nhân dân tiến vua chúa dùng.

Phân bố thu hái và chế biến

Nguồn gốc chưa rõ ràng. Có người nói cây vốn có mọc hoang ở nước ta, có người nói mới đây được di thực từ nước ngoài vào. Chỉ biết hiện nay một số vùng nhân dân trồng cây này lấy lá làm thuốc dùng tươi hay phơi khô trong dâm mát mà dùng. Một số người đã biết sử dụng hạt để uống như kiểu ta dùng hạt é. Cách sử dụng hạt này trước đây chỉ thấy ở miền Nam nước ta. Việc sử dụng cây này được đưa vào miền Bắc vào khoảng từ 1972 - 1974.

Công dụng và liều dùng

Hạt trà tiên là vị thuốc mát, nhuận tràng thường dùng dưới dạng hãm (ngày 1 - 2 thìa ngâm trong 250ml nước cho đến khi nở hết). Có thể nấu thành chè. Liều lượng như trên nhưng trước khi uống cho thêm đường vào cho đủ ngọt.

Dùng ngoài để đắp lên những nơi viêm tấy.

Lá và toàn cây dùng hãm hay sắc chữa cảm cúm, chữa ho. Ngày dùng 10 - 15g. có thể dùng nấu nước xông chữa cảm cúm.

(Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

của GS. ĐỖ TẤT LỢI

Tin liên quan
Chữa cảm cúm, nhức đầu, mệt mỏi với hoắc hương
SKĐS-Theo y học cổ truyền, hoắc hương có vị cay, mùi thơm hắc, tính hơi ấm, có tác dụng làm mạnh dạ dày - ruột, giúp sự tiêu hóa, hành khí, giảm đau.
Chữa bệnh bằng hoa nhài
SKĐS - Hoa nhài có công dụng trị sốt, đau bụng, mụn nhọt độc. Hoa sắc nước dùng rửa mặt, chữa viêm màng khóe mắt và màng mộng, chữa trẻ em lên sởi có sốt, sởi mọc không đều.
Chữa ho do lạnh với cây thơm ổi
Theo y học cổ truyền cả cây thơm ổi đều có tác dụng chữa bệnh. Rễ cây thơm ổi có vị ngọt đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt.
Bòng bong chữa bệnh đường tiết niệu
SKĐS - Bòng bong còn gọi là thòng bong hay thạch vi dây, tên thuốc là hải kim sa, là loại dây leo thân rễ bò, luôn xanh tốt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm