Cộng đồng quốc tế phản ứng trước đe dọa Mỹ sẽ trừng phạt cả đồng minh nếu mua dầu của Iran

24-04-2019 8:19 AM | Quốc tế

SKĐS - Thêm một động thái leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Mỹ tuyên bố kể từ ngày 2/5, các nước nhập khẩu dầu thô phải ngừng mua dầu của Iran nếu không muốn đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ, kể cả 5 quốc gia đồng minh trước đây được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt. Hành động này khiến tình hình thêm căng thẳng, cộng đồng quốc tế ngay lập tức có phản ứng.

Reuters: Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ, các quốc gia đồng minh của Mỹ đã từng được cấp quyền miễn trừ trừng phạt khi giao dịch dầu với Iran bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Hy Lạp.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu: Chúng tôi không chấp nhận trừng phạt và các biện pháp áp đặt đơn phương lên việc chúng tôi sẽ xây dựng các mối quan hệ với hàng xóm của chúng tôi như thế nào.  Quyết định của Mỹ sẽ gây phương hại đến người dân Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang: trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm thứ Hai rằng họ phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Iran và rằng hợp tác song phương của Trung Quốc với Iran là phù hợp với luật pháp.


Trần Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH