Cộng đồng quốc tế bày tỏ đoàn kết với Papua New Guinea sau thảm họa lở đất

28-05-2024 19:57 | Quốc tế

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn trước thảm họa lở đất ở Papua New Guinea chôn vùi trên 2.000 người vào cuối tuần qua.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ đoàn kết với Papua New Guinea sau thảm họa lở đất- Ảnh 1.

Người dân đau buồn khi chứng kiến người thân thiệt mạng trong vụ lở đất ở tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 28/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric cho biết ông Guterres đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời bày tỏ đoàn kết với người dân và Chính phủ Papua New Guinea. Theo ông Guterres, LHQ sẵn sàng hỗ trợ Papua New Guinea trong các nỗ lực phục hồi và tái thiết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi lời chia buồn đến Toàn quyền Papua New Guinea Bob Dadae về vụ lở đất kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề cho quốc gia châu Đại Dương này. Thay mặt người dân và Chính phủ Trung Quốc, ông Tập Cận Bình bày tỏ thương tiếc những người thiệt mạng và thể hiện sự cảm thông đối với gia đình họ cũng như những người bị thương. Ông tin rằng Papua New Guinea sẽ vượt qua khó khăn, tái thiết khu vực bị ảnh hưởng và Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực này quốc gia châu Đại Dương.

Chính phủ Ấn Độ cũng thông báo cung cấp khoản cứu trợ ngay lập tức trị giá 1 triệu USD để hỗ trợ Papua New Guinea phục hồi và tái thiết sau thảm họa lở đất.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, khoản hỗ trợ được Chính phủ Ấn Độ đưa ra với tư cách là đối tác của Papua New Guinea trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Ấn Độ-các quần đảo Thái Bình Dương (FIPIC) và thể hiện đoàn kết với người dân quốc đảo này. Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn và cho biết nước này sẵn sàng mở rộng mọi hỗ trợ và giúp đỡ có thể cho Papua New Guinea trong thời điểm khó khăn.

Thảm họa lở đất xảy ra tại làng Kaokalam, thị trấn Porgera thuộc tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea khoảng 600 km về phía Tây Bắc. Thời điểm lở đất vào khoảng 3h sáng 24/5 (giờ địa phương), khi nhiều dân làng đang ngủ. Một phần đất đá của núi Mungalo đã đổ sụp, vùi lấp nhiều ngôi nhà và tàn phá toàn bộ cộng đồng dưới chân núi. Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea xác nhận hơn 2.000 người đã bị chôn vùi, nhưng cho đến nay mới chỉ có 5 thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát. Hiện nhà chức trách đang tiến hành sơ tán gần 8.000 người ở tỉnh Enga do lo ngại về những trận sạt lở đất tiếp theo có thể xảy ra.

Chuyên gia Niels Kraaier thuộc Văn phòng Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Papua New Guinea cho biết "rất khó có khả năng" tìm thấy thêm những người sống sót sau trận lở đất. Các nỗ lực cứu hộ-cứu nạn đã bị cản trở do khu vực bị ảnh hưởng ở vị trí xa xôi, mưa lớn và con đường duy nhất dẫn đến đó cũng bị chia cắt. Sáng 28/5, ông Sandis Tsaka, quan chức tỉnh Enga, cho biết cho biết tình hình vẫn chưa ổn định với đất đá vẫn tiếp tục rơi xuống.


Theo TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến của bạn