DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cộng đồng người Hoa phản đối hành động sai trái của TQ
07:00 07/06/2014 GMT+7
Cộng đồng người Hoa lên án phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong thềm lục địa VN

Tại cuộc họp mặt giữa lãnh đạo TPHCM với đại diện các giới đồng bào dân tộc Hoa, nhiều ý kiến đã mạnh dạn lên án phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và liên tiếp có những hành động phi nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Báo SGGP lược ghi các ý kiến phát biểu tại cuộc họp mặt này.

Ông Huỳnh Tín Minh CLB Truyền thống kháng chiến Hoa TPHCM: Hành động của Trung Quốc là vô nhân đạo

  •  

Đã hơn 1 tháng qua, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam; đồng thời dùng bạo lực đe dọa Việt Nam, trấn áp ngư dân và liên tiếp tấn công các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trên biển. Hành động này của nhà cầm quyền Trung Quốc không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn tỏ rõ việc làm vô nhân đạo. Cộng đồng dân tộc Hoa ở TPHCM cực lực lên án hành động sai trái và nguy hiểm này của Trung Quốc. Chúng tôi xin được góp tiếng nói với toàn thể dân tộc Việt Nam và cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam và không tái diễn hành động ngang ngược, gây hấn với Việt Nam, cùng nhau đàm phán để đưa ra giải pháp hòa bình, nhằm ổn định tình hình trên biển Đông.

Ông Trần Đông Nhật Tiểu thương Trung tâm Thương mại An Đông: Trung Quốc phải dừng ngay hành động phi pháp

  •  

Chúng tôi vô cùng phẫn nộ trước hành động ngang ngược và phi pháp của nhà cầm quyền Trung Quốc. Việc làm của họ không chỉ gây phương hại đến mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa dân tộc hai nước, mà còn làm xáo trộn đến công việc làm ăn và cuộc sống, sinh hoạt bình thường của bao nhiêu người dân. Chính quyền Trung Quốc hãy suy nghĩ chính đáng mọi hành động của mình, không thể dùng sức mạnh quân sự hay tiềm lực kinh tế để áp đặt, đe dọa, xâm phạm chủ quyền của nước khác. Cộng đồng người Hoa chúng tôi ủng hộ các giải pháp đấu tranh hòa bình của Chính phủ trong đối sách ngoại giao đấu tranh với hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc thời gian qua; đồng thời chúng tôi muốn thể hiện tình cảm, sự đồng hành, chia sẻ những khó khăn, gian khổ của các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam hơn 1 tháng qua đã kiên trì đấu tranh với hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng lẽ phải và chiến thắng sẽ thuộc về Việt Nam, Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Ông Đỗ Long Tổng Giám đốc Công ty Bita’s: Mong muốn hòa bình, yên ổn để làm ăn

  •  

Là người Hoa gắn bó làm ăn sinh sống nhiều đời nay ở Việt Nam, gia đình tôi và nhiều thế hệ người Hoa sinh ra ở Việt Nam đều mong muốn hòa bình, không có chiến tranh để yên ổn làm ăn. Chúng tôi không muốn chiến tranh xảy ra và kêu gọi chính quyền Trung Quốc hành động thận trọng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống làm ăn của cộng đồng dân tộc Hoa ở Việt Nam và tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước. Giới doanh nghiệp người Hoa hiện rất quan tâm đến công việc làm ăn, buôn bán với Trung Quốc, vì có đến hơn 60% phụ liệu sản xuất của ngành may mặc, giày da nhập từ Trung Quốc. Đề nghị TP cần quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, nhất là cần có chính sách đầu tư, phát triển sản xuất ngành phụ liệu may mặc, giày da để tiến tới không phụ thuộc vào Trung Quốc nữa.

  • Các doanh nghiệp người Hoa có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và đất nước. Trong ảnh: Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty Bita’s. Ảnh: CAO THĂNG

Ca sĩ Huỳnh Lợi: Người Hoa là dân tộc trong mái nhà chung Việt Nam

  •  

Tôi đã vinh dự 3 lần được đặt chân đến Trường Sa và thấu hiểu ý nghĩa thiêng liêng của hai chữ “chủ quyền” quốc gia trên biển. Chúng tôi kịch liệt lên án âm mưu của các thế lực dùng sức mạnh để xâm chiếm chủ quyền trên biển của Việt Nam. Sự việc lợi dụng diễu hành phản đối Trung Quốc để gây rối xảy ra những ngày qua theo tôi chỉ là số ít bọn xấu kích động, xúi giục nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi luôn cảm nhận mình là dân tộc Hoa của Việt Nam, chứ không phải người Trung Quốc. Chúng tôi kiến nghị các cấp chính quyền cần tuyên truyền mạnh hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân hiểu rõ việc làm sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc và thấy rõ tình cảm, sự gắn bó của cộng đồng dân tộc Hoa đối với đất nước này, mong muốn mọi dân tộc trong mái nhà chung Việt Nam được sống trong hòa bình, hạnh phúc và cùng nhau phát triển.

 

Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

Theo Sài Gòn Giải Phóng

(Theo SGGP)

Tin liên quan
Cộng đồng người Hoa bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép
Cùng với đông đảo người dân Việt Nam, cộng đồng người Hoa đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An bày tỏ bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm