Công đoàn Y tế VN nói gì về đề xuất phong tặng liệt sĩ cho cán bộ y tế tử vong khi chống dịch?

14-08-2021 20:57 | Xã hội

SKĐS - Công đoàn Y tế Việt Nam vừa đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đề xuất với Chính phủ sớm ban hành chế độ chính sách phong tặng liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19.

Chính sách đối với cán bộ y tế phải làm càng sớm càng tốt

Trao đổi với PV Suckhoedoisong.vn, PGS.TS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, với diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều ca bệnh dương tính tại cộng đồng có thể đến khám tại tất cả các bệnh viện, nguy cơ cán bộ y tế bị lây nhiễm rất cao, đặc biệt là cán bộ y tế đang tăng cường tại các Trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện đang điều trị các ca COVID-19 nặng phía Nam.

Lý giải về việc đưa ra đề xuất phong tặng liệt sĩ cho các cán bộ y tế tử vong khi chống dịch COVID-19, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ: "Hiện nay, theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước có trên 2.300 cán bộ y tế bị nhiễm COVID-19 từ đầu vụ dịch COVID-19. 

Số các ca COVID-19 tử vong trên cả nước là hơn 5.000 người. Nguy cơ đoàn viên, cán bộ ngành y tế tử vong do nhiễm COVID-19 trong quá trình điều trị hoặc tiêm chủng là không loại trừ, mặc dù cơ bản cán bộ đã được tiêm vaccine đầy đủ".

Cũng theo PGS. Bình, cán bộ y tế có thể bị bạo hành, bị tai nạn giao thông hoặc các tai nạn nghề nghiệp khác, bị ốm đau do bệnh mới hoặc bệnh nền cũ, bệnh hiểm nghèo trong quá trình tham gia phòng chống dịch.

Do đó, chính sách đối với cán bộ y tế phải làm càng sớm càng tốt, đừng chờ sự việc xảy ra rồi mới đề xuất chính sách cho họ.

"Chính sách đối với cán bộ y tế phải làm càng sớm càng tốt, đừng chờ sự việc xảy ra rồi mới đề xuất chính sách cho họ" - Ảnh 1.

Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị sớm có chính sách đối với cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19.

Theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, từ ngày 12/7 đến nay, Công đoàn Y tế đã gửi 2 tờ trình đến Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam xin chủ trương hỗ trợ cho lực lượng y tế tuyến đầu tham gia chống dịch COVID-19.

Trong đó, đã kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất Chính phủ, Nhà nước và các bộ, ngành liên quan sớm ban hành chế độ chính sách để cán bộ y tế trong khi thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là người đi thi hành công vụ, nên khi tử vong được phong danh hiệu liệt sĩ và gia đình được hưởng chế độ liên quan.

Cần bổ sung đối tượng thi hành công vụ là cán bộ y tế...

Liên quan đến vấn đề người thi hành công vụ, ngày 17/12/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

Trong đó, người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết thêm: "Theo tôi, cần bổ sung đối tượng thi hành công vụ là cán bộ y tế đang thi hành nhiệm vụ tại các cơ sở y tế thì tất cả các chế độ đối với người thi hành công vụ cán bộ y tế mới được hưởng.

Không chỉ bị lây nhiễm hoặc có thể bị tử vong do dịch, hiện nay cán bộ y tế bị bạo hành rất nhiều thì phải được bồi thường và xử đối tượng hành hung như đối với người thi hành công vụ là công an, bộ đội, như vậy đội ngũ cán bộ y tế mới yên tâm công tác, cống hiến vì sức khỏe nhân dân".

Để hỗ trợ động viên kịp thời cán bộ y tế đang chống dịch, ngoài đề xuất phong tặng liệt sĩ cho cán bộ y tế tử vong, Công đoàn Y tế Việt Nam đã được Tổng LĐLĐ nhất trí về chủ trương với 2 kiến nghị cho phép Công đoàn Y tế Việt Nam được chi mức chi hỗ trợ là 2 triệu đồng/cán bộ y tế /đợt công tác do Bộ Y tế có quyết định cử đi tăng cường.

Đồng thời cho phép tiếp tục mua 10.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế đi chi viện tăng cường chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Nguồn kinh phí trích từ nguồn kinh phí tích luỹ của công đoàn Y tế Việt Nam và nguồn xã hội từ thiện.

115.000 cán bộ y tế tử vong do COVID-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 15/5/2021 có 115.000 cán bộ y tế tử vong do COVID-19.

Tại Indonesia, số bác sĩ tử vong do COVID-19 cao kỷ lục trong nửa đầu tháng 7. Hiệp hội Bác sĩ Indonesia (IDI) cho biết, từ 1-17/7, có tổng cộng 114 bác sĩ đã tử vong, con số cao nhất trong bất kỳ khoảng thời gian nào tương tự và chiếm tới trên 20% trong tổng số 545 bác sĩ đã tử vong vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trong khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng do Bệnh viện Bạch Mai quản lý.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn