Công đoàn Y tế Việt Nam sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch

12-12-2021 19:21 | Xã hội

SKĐS - Công đoàn Y tế Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Y tế và các cấp công đoàn trong ngành Y tế thực sự là hậu phương vững chắc động viên tinh thần cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.

Thời gian qua, ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn thể nhân dân, đội ngũ người lao động y tế là lực lượng tuyến đầu chống dịch quan trọng.

Chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2021), số ca mắc và ca tử vong, nhất là ca bệnh nặng tăng hàng chục lần so với các đợt dịch trước tại 19 tỉnh phía Nam, vượt quá khả năng của y tế địa phương.

Bộ Y tế đã phải điều động 20 ngàn cán bộ y tế từ các tỉnh, thành phố. Cộng thêm khối lượng công việc khổng lồ để tiêm chủng được trên 60 triệu mũi vaccine và hàng trăm triệu lượt xét nghiệm.

Lực lượng lao động y tế đã phải gánh vác một khối lượng công việc khổng lồ, mỗi người làm gấp ít nhất 5 lần công việc hàng ngày vốn đã rất áp lực.

Công đoàn Y tế Việt Nam sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Công đoàn Y tế Việt Nam trao quà hỗ trợ cho nhân viên y tế Bệnh viện Hữu Nghị vào Nam chống dịch.

Ngoài khó khăn và nỗ lực vì phải đảm đương khối lượng lớn, cán bộ y tế phải đối mặt với nguy cơ cao bị lây nhiễm (có khoảng 3.200 cán bộ y tế bị lây nhiễm, 6 cán bộ tử vong trong khi đang làm nhiệm vụ).

Đặc biệt, khó khăn của 20 ngàn cán bộ y tế đi tăng cường phía Nam về ăn uống sinh hoạt, điều kiện làm việc, phương tiện bảo hộ và trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, còn có khó khăn về tinh thần, thời gian cán bộ y tế phải xa cách gia đình lâu; có 20 cán bộ bố mẹ mất cũng không thể về đưa tang, nhiều cán bộ có con cái ốm đau không thể về chăm sóc; Nhiều hoàn cảnh cán bộ đi chống dịch nhưng gia đình đặc biệt khó khăn. Nhiều cán bộ phải điều trị bệnh nền trong quá trình chống dịch

Áp lực công việc, áp lực tinh thần lớn, nhưng thu nhập lại giảm sút do hầu hết các bệnh viện đã thực hiện cơ chế tự chủ, không có nguồn thu vì người bệnh đến khám và điều trị giảm.

Với lực lượng mỏng (21 cán bộ ở Trung ương), nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Y tế, Chi bộ Công đoàn Y tế Việt Nam đã bám sát chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế, căn cứ tình hình thực tiễn, đoàn kết đồng lòng của Tập thể Lãnh đạo, Thường vụ chỉ đạo xuyên suốt đến các cấp công đoàn cơ sở lấy việc chăm lo cho lực lượng tuyến đầu là trọng tâm;

Phối kết hợp tốt với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các ban ngành đoàn thể, cơ quan truyền thông, để tạo nguồn lực thiết thực chăm lo cho đoàn viên; sâu sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên qua các nhóm trưởng đoàn công tác.

Chi bộ Công đoàn Y tế Việt Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời Công đoàn Y tế Việt Nam thực hiện tốt bốn nội dung sau:

1. Tham mưu kip thời các chế độ chính sách cho người lao động y tế

- Đề xuất Tổng liên đoàn và Bộ Y tế quan tâm đề xuất Chính phủ phong liệt sĩ cho cán bộ y tế hy sinh khi làm nhiệm vụ chống dịch; Đề xuất và được Tổng Liên đoàn cho phép triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ tuyến đầu chống dịch với 4 loại rủi ro đối với cán bộ y tế;

- Đề xuất và được Tổng Liên đoàn cho phép hỗ trợ cho cán bộ y tế đi tăng cường gói 1 triệu đồng/cán bộ/đợt hỗ trợ dinh dưỡng; gói 2 triệu đồng cho cán bộ y tế đi tăng cường theo Quyết định của Bộ Y tế.

- Đề xuất và cùng các Ban của Tổng liên đoàn tham mưu Tổng Liên đoàn tổ chức cuộc thi tri ân cán bộ tuyến đầu chống dịch như cuộc thi sáng tác giai điệu tuyến đầu và thời khắc khó quên. Tham mưu Tổng liên đoàn chủ trì Tọa đàm bảo vệ blouse trắng nơi tâm dịch.

Công đoàn Y tế Việt Nam sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.

Đại diện Công đoàn Y tế Việt Nam trao quà hỗ trợ cho nhân viên y tế khu cách ly Bệnh viện E.

2. Chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ y tế tuyến đầu

- Thực hiện các chính sách của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chi khoảng 20 tỷ đồng cho đoàn viên gồm: Gói hỗ trợ dinh dưỡng 11,28 tỷ đồng; Gói hỗ trợ mức 2 triệu là 5,350 tỷ đồng; Gói hỗ trợ 3 tại chỗ 1,569 tỷ đồng; Hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Quyết định 3022 là 1,1 tỷ đồng.

- Huy động nguồn lực xã hội hóa chăm lo cho đoàn viên với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng gồm: 33,8 tỷ đồng của Bảo hiểm nhân thọ AIA 23 tỷ cho 2300 cán bộ y tế, Bảo hiểm Dầu khí PVI và Bảo việt Việt Nam triển khai 20.000 thẻ an toàn cho cán bộ y tế.

Phối hợp với Công ty Vietnam Airlines và Vinpearl triển khai chương trình tri ân 5.000 cán bộ y tế tuyến đầu được nhận kỳ nghỉ dưỡng ở VINPEARL được kéo dài đến 30/12/2021 trị giá 110 tỷ đồng;

Trao trên 15.000 suất quà Tết trung thu trị giá 3 tỷ cho các chiến sĩ và con các chiến sĩ áo trắng đang tăng cường chống dịch các tỉnh phía Nam;

Phối hợp với Báo Lao động hỗ trợ 750 cán bộ tuyến đầu có hoàn cảnh khó khăn mỗi cán bộ 2 triệu đồng, tổng cộng 1,5 tỷ đồng.

Huy động nguồn xã hội hóa gần 1 tỷ đồng kinh phí thăm hỏi động viên kịp thời cán bộ bị tử vong, gia đình có người thân tử vong, con cán bộ hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ kịp thời cho cán bộ y tế tại tâm dịch hàng hóa như khẩu trang, nhu yếu phẩm với trị giá khoảng 8 tỷ đồng;

Tổ chức bữa ăn "Thảo thơm cơm nhà" tri ân các chiến sĩ tại khu cách ly; Tặng phần mềm học toán, tiếng Anh cho 12.000 cháu là con em người lao động y tế đi tăng cường phía Nam với kinh phí là 32 tỷ đồng.

3. Động viên tinh thần "Người chiến sĩ áo trắng"

Đã khen thưởng 100 tập thể, 730 cá nhân ngành y tế trong 4 đợt dịch. Đang tiếp tục khen các đoàn tăng cường sau khi trở về khoảng 600 cá nhân, 100 tập thể. Tổng kinh phí khen thưởng 1,1 tỷ đồng, hầu hết từ nguồn xã hội hóa.

Công đoàn Y tế Việt Nam sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Công đoàn Y tế Việt Nam tặng quà và động viên nhân viên y tế Bệnh viện K lên đường vào Nam chống dịch.

4. Tuyên truyền, động viên

- Đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến về phương pháp giảm căng thẳng cho cán bộ chống dịch trên Báo Lao động; tọa đàm bảo vệ blouse trắng chia sẻ khó khăn của cán bộ y tế và đang xây dựng phần mềm giúp cán bộ giảm căng thẳng trong qua trình chống dịch, nhất là khu cách ly, điều trị, hoặc bị phong tỏa;

Hỗ trợ chuyên gia tâm lý cho cán bộ y tế; Tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến động viên tinh thần cán bộ y tế trên mạng xã hội như: "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế" lần 3 trên mạng xã hội facebook 2021;

Cuộc thi thời khắc khó quên trên Tiktok với 250 triệu lượt người tham gia và có trên 3000 video tham gia dự thi đủ tiêu chuẩn;

Cuộc thi "An toàn vệ sinh lao động trong phòng chống COVID-19" đã huy động được trên 42 ngàn cán bộ y tế tham gia trong Tháng Công nhân. Các giải thưởng cuộc thi đều huy động các nhà tài trợ tham gia trao giải, kinh phí gần 400 triệu đồng.

Tất cả các cuộc thi đang phối hợp với Cục lưu trữ quốc gia để lưu lại tài liệu lưu truyền cho các thế hệ sau.

- Phối hợp với VTV3 thực hiện chương trình tri ân các chiến sĩ tăng cường hoàn thành nhiệm vụ từ các tỉnh phía Nam trở về trong chương trình Điều ước thứ 7. Phối hợp với VTV tọa đàm và tặng quà cho 52 các nữ chiến sĩ áo trắng đại diện cho cán bộ nữ của 52 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ tăng cường trở về nhân ngày Phụ nữ Việt Nam…

Với những đóng góp cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Chi bộ Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam đã thể hiện là hậu phương vững chắc, là điểm tựa cho lực lượng các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Triển khai tiêm mũi 3, nguồn vaccine ở đâu?

TS. Phạm Thanh Bình
Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Ý kiến của bạn