Công đoạn “tẩm bụi” đặc sản

Chạy dọc con đường đoạn qua địa phận thôn Thống Nhất và thôn Thu Quế, xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) thời điểm này dễ dàng được “mục sở thị” cảnh miến được phơi trải dài trên cung đường xe cộ đi lại tấp nập.

Chạy dọc con đường đoạn qua địa phận thôn Thống Nhất và thôn Thu Quế, xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) thời điểm này dễ dàng được “mục sở thị” cảnh miến được phơi trải dài trên cung đường xe cộ đi lại tấp nập.

Qua tìm hiểu được biết, do đang bước vào thời kỳ cao điểm sản xuất miến, cả địa phương nhà nào cũng làm nghề nên các hộ đều cố gắng tận dụng mọi nơi mọi chỗ để hong, phơi bánh cho mau khô.

Có lẽ đây là công đoạn “quen thuộc” bậc nhất của các loại đặc sản cần làm khô ở Việt Nam như ô mai, mứt, măng, miến, bánh đa... Theo ghi nhận thực tế, trên hầu khắp con đường đê trên địa bàn đều được người dân trưng dụng biến thành sân phơi miến. Hàng trăm dàn miến từ nóng hổi, ướt nhẹp đến se se đều được mang đến ven đường phơi cho... mau khô. 

Đáng nói là con đường dành để phơi miến này thường xuyên trong cảnh bụi mù mịt bởi lưu lượng xe cộ lưu thông lớn. Không chỉ có vậy, việc hong, phơi thực phẩm giữa đường thường xuyên như vậy khó tránh khỏi một số lượng lớn côn trùng bám đậu, gây mất vệ sinh thực phẩm.

Xét cho cùng, miến cũng là một loại thực phẩm, thiết nghĩ việc phơi, hong loại thực phẩm này trên cung đường với hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua lại mỗi ngày sẽ rất khó đảm bảo an toàn vệ sinh. Qua phản ánh, rất mong chính quyền địa phương có biện pháp nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân.

Giang Nam

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Công đoạn “tẩm bụi” đặc sản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT