Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy trong những trường hợp nào?

23-09-2022 10:06 AM | Thời sự

SKĐS - Theo Bộ Công an, khi công dân đến thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp.

Hướng dẫn sử dụng CCCD gắn chip thay thế cho sổ hộ khẩuHướng dẫn sử dụng CCCD gắn chip thay thế cho sổ hộ khẩu

Khi công dân xuất trình CCCD, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác để chứng nhận các thông tin đã có trên CCCD.

Mới đây, dư luận và báo chí thông tin nhiều về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy, công dân gửi thắc mắc đến Bộ Công an về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy đã có chủ trương chưa và nếu có thì khi nào đi vào thực hiện chính thức? Việc thu hồi sổ hộ khẩu được áp dụng với tất cả các hộ gia đình hay tùy từng trường hợp? Khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì người dân căn cứ vào đâu để xác nhận thông tin cư trú khi giao dịch hành chính?

4 trường hợp thay đổi thông tin nào thì công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy? - Ảnh 2.

Sổ hộ khẩu giấy. Ảnh TTXVN.

Trả lời những thắc mắc trên, Bộ Công an cho biết, theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Bộ Công an cũng cho biết, việc thu hồi sổ hộ khẩu được thực hiện từ ngày 01/7/2021 khi Luật Cư trú có hiệu lực thi hành. Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục:

1/ Đăng ký thường trú,

2/ Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú,

3/ Tách hộ,

4/ Xóa đăng ký thường trú.

Về việc này, Bộ Công an nhấn mạnh, việc hộ gia đình hay thành viên trong hộ thực hiện một trong các thủ tục hành chính trên đều làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, dẫn đến thông tin trong sổ hộ khẩu khác thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, vì vậy, tất cả các trường hợp đều phải thu hồi sổ hộ khẩu.

Bộ Công an cũng thông tin thêm, theo quy định tại Điều 17 Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú thì sau khi bị thu hồi số hộ khẩu, công dân yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú.

Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch hành chính liên quan sẽ được giải quyết thế nào?Bỏ sổ hộ khẩu, giao dịch hành chính liên quan sẽ được giải quyết thế nào?

SKĐS - Đến hết ngày 31/12/2022 sẽ tiến tới bỏ sổ hộ khẩu giấy, thay thế bằng sổ hộ khẩu điện tử. Nhiều bạn đọc băn khoăn những giao dịch hành chính sẽ được thực hiện như thế nào khi không còn sổ hộ khẩu?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hoảng hồn cảnh 40 người Việt tháo chạy khỏi sòng bạc ở Campuchia vì bị bóc lột sức lao động | SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH