Công cụ mới giúp người tiêu dùng phát hiện thuốc giả

01-05-2022 7:32 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc giả đang là vấn đề an ninh y tế, không chỉ đe dọa trực tiếp đến an toàn người bệnh, sức khỏe cộng đồng mà còn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Các nhà khoa học đã nỗ lực tạo ra một công cụ mới giúp người tiêu dùng phát hiện và tránh các sản phẩm giả mạo, đó là thẻ lụa huỳnh quang.

Các phương pháp chống thuốc giả hiện nay bị hạn chế do độc tính của các nguyên liệu cấu thành. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các thẻ có thể ăn được bằng protein tơ huỳnh quang, được đặt trực tiếp trên viên thuốc hoặc trong thuốc dạng lỏng. Ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể đọc các mã trong thẻ để xác minh nguồn gốc và chất lượng của những dược phẩm này.

Công cụ mới giúp người tiêu dùng phát hiện thuốc giả - Ảnh 1.

Sự xuất hiện của các hiệu thuốc trực tuyến đã kéo theo sự gia tăng của các loại thuốc giả lưu hành trên thị trường.

Thuốc giả - mối nguy của sức khoẻ cộng đồng

Thuốc giả bao gồm thuốc kém chất lượng là vấn đề không mới nhưng đang ngày càng trở thành gánh nặng to lớn đối với an sinh xã hội. Thuốc giả đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của bệnh nhân và sức khỏe cộng đồng.

Ví dụ, thuốc chữa bệnh sốt rét và viêm phổi giả đã gây ra 250 000 ca tử vong ở trẻ em mỗi năm. 150 người ở Singapore đã phải nhập viện sau khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn cương dương giả. Tại Hồng Kông, 40% doanh số bán viagra là hàng giả. Cuộc khủng hoảng opioid ở Mỹ đã kích hoạt sản xuất opioid giả, gây rất nhiều ca tử vong ở hầu hết các bang. Châu Phi là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất; 42% tất cả các loại thuốc giả được báo cáo có nguồn gốc từ Châu Phi.

Thuốc giả ngày càng phổ biến, đặc biệt là sự xuất hiện của các cửa hàng thuốc trực tuyến đã kéo theo sự gia tăng của các loại thuốc giả lưu hành trên thị trường. Hiệu thuốc trực tuyến thuận tiện và hiệu quả hơn để mua thuốc, nhưng nhiều trong số này hoạt động bất hợp pháp. Nhiều loại thuốc họ bán là giả hoặc kém tinh khiết có thể chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe con người.

Công cụ mới an toàn để phát hiện thuốc giả

Các công ty dược phẩm đã tìm nhiều cách khác nhau để bảo toàn tính toàn vẹn của dược phẩm và đảm bảo những dược phẩm thật được phân phối đến người dùng. Điều này bao gồm các tính năng như mã vạch cho phép mọi người xác nhận nguồn gốc của thuốc. Nhưng người tiêu dùng, đặc biệt là những người mua sắm hiệu thuốc trực tuyến, không có sẵn các công cụ như vậy.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển các vật liệu tổng hợp huỳnh quang, như sợi nhỏ và hạt nano, làm mã theo dõi, nhưng các chất này có khả năng không an toàn để tiêu thụ và có thể tiềm ẩn những hậu quả nguy hiểm và bất lợi (ví dụ: gây ung thư và độc tế bào). Cũng có mối quan tâm nổi lên về các vật liệu phủ dược phẩm (ví dụ, phthalate) là chất gây rối loạn nội tiết…

Nghiên cứu mới được công bố trên ACS Central Science cho thấy, một công cụ có thể giúp cho người tiêu dùng phát hiện và tránh các sản phẩm giả mạo, đó là thẻ lụa huỳnh quang.

Tiến sĩ Seong-Wan Kim, Young Kim và các đồng nghiệp muốn xem liệu tơ, một vật liệu có thể ăn được và thường được công nhận là an toàn, có thể được đặt trực tiếp vào thuốc và phát huỳnh quang hay không, giúp người tiêu dùng đảm bảo thuốc mua là thật.

Nhóm thiết kế đã biến đổi gen tằm để tạo ra các sợi tơ - loại protein có thể ăn được giúp sợi tơ bền chắc - có gắn một protein huỳnh quang màu lục lam, xanh lục hoặc đỏ. Họ hòa tan kén tơ huỳnh quang để tạo ra các dung dịch polyme huỳnh quang, bôi lên một màng lụa trắng mỏng, rộng 9 mm trong một lưới. Chiếu ánh sáng xanh lam tím, xanh lam và xanh lục lên lưới cho thấy các mẫu hình vuông 3D màu lục lam, xanh lục và đỏ tương ứng. 

Sử dụng bộ lọc quang học qua camera của điện thoại, một ứng dụng mà nhóm thiết kế có thể quét mẫu huỳnh quang, giải mã khóa số hóa bằng thuật toán học sâu và mở ra một trang web, có thể lưu trữ thông tin về nguồn gốc và tính xác thực của thuốc. 

Đối với một số loại thuốc dạng lỏng có thành phần cồn, các nhà nghiên cứu đã đặt một màng lụa được mã hóa vào một chai rượu trong suốt và nhận thấy rằng mã huỳnh quang vẫn có thể đọc được bằng ứng dụng. 

Các protein tơ huỳnh quang bị phân hủy bởi các enzym tiêu hóa, cho thấy rằng các mã tơ không chỉ ăn được mà còn có thể được cơ thể tiêu hóa. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc đặt những mẫu mã có thể ăn được này vào viên thuốc hoặc ở thuốc dạng lỏng có thể trao quyền cho bệnh nhân và người chăm sóc của họ để tránh việc vô tình tiêu thụ phải các phương pháp điều trị giả mạo.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Điều cần biết về việc khi nào tiêm vaccine COVID-19 khi trẻ vừa tiêm vaccine khác

Duy Đăng
(Theo Sciencedaily)
Ý kiến của bạn