Hà Nội

Công cụ giúp người dân phòng ngừa rủi ro khi ốm bệnh

06-12-2019 10:58 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ Y tế đang xây dựng Đề án liên kết bảo hiểm y tế (BHYT) với bảo hiểm thương mại (BHTM), đây sẽ là công cụ tài chính giúp người dân phòng ngừa rủi ro về khi ốm đau, bệnh tật, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, đồng thời giảm gánh nặng tài chính cho ngân sách nhà nước.

Nhiều người có BHYT có nguyện vọng tham gia các dịch vụ y tế cao

Nhiều năm qua, công tác khám, bệnh chữa bệnh bằng thẻ BHYT đã góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, nhiều người tham gia BHYT đang có nguyện vọng tham gia các dịch vụ y tế cao hơn như: giường bệnh theo yêu cầu, bác sĩ theo yêu cầu, các dịch vụ y tế khác theo yêu cầu... Thế nhưng, gói dịch vụ y tế cơ bản của BHYT hiện chưa có quy định chi trả các dịch vụ như khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, khám sức khỏe định kỳ, thuốc, vật tư y tế ngoài danh mục, chi phí khám chữa bệnh trái tuyến (ngoại trừ cấp huyện)...

Bên cạnh đó, người bệnh phải chịu chi phí cùng chi trả tùy từng dịch vụ là 5%, 20% tổng chi; chi phí khám chữa bệnh trái tuyến tuyến tỉnh, Trung ương; chi phí phải cùng chi trả đối với một số loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật (có trong danh mục BHYT); phần chi phí chênh lệch khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Trong khi đó, với các gói dịch vụ đa dạng khác nhau, BHYT thương mại đã thực hiện được việc kết nối quyền lợi của người tham gia với mức đóng và hưởng tương xứng. Đây là sự khác biệt, nhưng ở một khía cạnh khác, hoàn toàn có thể hỗ trợ trong việc chi trả quyền lợi người tham gia, nếu thực hiện được sự liên thông giữa BHYT và BHTM.

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đây là sự khác biệt nhưng ở góc độ khác sẽ cho thấy sự tương hỗ trong chi trả quyền lợi người tham gia, nếu thực hiện được sự liên thông BHYT và BHTM. “Việc liên thông giữa BHYT và BHTM sẽ giúp người dân có được những gói dịch vụ y tế đa dạng với quyền lợi hưởng cao nhất”, ông Phạm Lương Sơn nói.

Liên kết BHYT với bảo hiểm thương mạiNhiều người có thẻ BHYT có nhu cầu tham gia gói dịch vụ y tế cao hơn.

Nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi cao nhất của người tham gia khi khám chữa bệnh, bên cạnh việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang nghiên cứu các gói dịch vụ y tế bổ sung với mức giá khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu của người tham gia. Điều này cho phép người dân khi tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc và các loại hình thương mại khác vẫn cùng lúc được cộng hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện theo mức đáp ứng quyền lợi cao nhất.

Giúp giảm thiểu gánh nặng tài chính cho ngân sách nhà nước

Theo ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế, các doanh nghiệp (DN) có thể triển khai các gói sản phẩm như chi trả bảo hiểm cho danh mục thuốc, vật tư ngoài chi trả BHYT; thiết kế gói quyền lợi bổ sung cho chi phí cùng chi trả, phần chênh lệch khi khám chữa bệnh theo yêu cầu như trái tuyến ở tuyến tỉnh, Trung ương. Các DN cũng có thể tham gia các gói khác theo yêu cầu thị trường. “Khi có 2 nguồn BHYT Nhà nước và BHYT thương mại (nguồn BHYT công - tư) sẽ tạo nguồn tài chính bền vững và ổn định cho người tham gia. Vì thế, điều kiện hoạt động của bệnh viện cũng sẽ đáp ứng tốt hơn”, TS. Lê Văn Khảm nói.

Ông Khảm dẫn chứng, hiện nay, trên thế giới, nhiều tổ chức BHYT tư nhân, thương mại triển khai các gói y tế bổ sung. Ở Úc, BHYT chi trả 75-80% chi phí khám chữa bệnh của người dân nên các tổ chức thương mại tham gia lĩnh vực bảo hiểm này cung cấp các gói y tế bổ sung với 20% chi phí còn lại. Vì thế, Việt Nam hoàn toàn có thể thiết kế được loại hình BHYT thương mại này với các gói bổ sung, gói nâng cao, các gói sản phẩm theo yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, việc liên thông giữa BHYT và BHTM sẽ góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng thời giúp giảm thiểu gánh nặng tài chính cho ngân sách nhà nước. Ông Sơn cũng khẳng định, phương án tăng cường liên kết, hợp tác giữa BHYT và BHTM là xu hướng và giải pháp y tế quan trọng, góp phần tăng tiếp cận y tế cho người dân, giảm chi phí y tế từ các hộ gia đình, giảm thiểu gánh nặng về tài chính cho ngân sách nhà nước.

Vậy hai loại hình bảo hiểm trên mang lại lợi ích gì cho người dân? Theo BHXH Việt Nam, sự liên kết này cho phép người dân khi tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc và các loại hình thương mại khác vẫn cùng lúc được cộng hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện theo mức đáp ứng quyền lợi cao nhất.

Theo ông Lê Văn Khảm, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là sẽ kiểm soát chất lượng BHYT thương mại như thế nào. Phải đặt ra vai trò của ngành y tế trong kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế trong gói BHYT thương mại, làm sao dù các kênh tài chính khác nhau nhưng khi sử dụng phải đạt hiệu quả, cố gắng không bị trùng lắp và phải minh bạch các thông tin. Vì thế, cần phải có một quy trình nữa trong kết nối liên thông giữa BHYT xã hội và BHYT thương mại. Để đưa ra chính sách này thì cần phải thể chế hóa nó thành luật.


Nguyễn Hoàng
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn