Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria sang thăm chính thức Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Công chúa kế vị Victoria, Nữ hoàng Thụy Điển trong tương lai thăm chính thức Việt Nam, tham dự Thượng đỉnh Việt Nam-Thụy Điển nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và khám phá ẩm thực đường phố Hà Nội.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria cùng phu quân- Hoàng tử Daniel sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria cùng phu quân- Hoàng tử Daniel sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam


Theo thông tin từ Đại sứ quán Thụy Điển, ngày 7.5, Phó Thủ tướng  Phạm Bình Minh  và Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria sẽ khai mạc Thượng đỉnh Việt Nam-Thụy Điển nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển. Hội nghị sẽ hướng đến mục tiêu đặt ra cho 50 năm tiếp theo: Tương lai của Việt Nam và vai trò của Thụy Điển với tư cách là đối tác chiến lược trong phát triển bền vững, đổi mới và chuyển đổi.

Công chúa Victoria sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Việt Nam-Thụy Điển xoay quanh các vấn đề về sản xuất bền vững, sáng tạo đổi mới và phát triển thành phố thông minh. Nửa thế kỷ của tình hữu nghị đã đi qua, sự hiện diện của Công chúa kế vị, Nữ hoàng Thụy Điển tương lai sẽ mở ra một chương mới cho tình hữu nghị keo sơn Việt Nam-Thụy Điển. Đặc biệt, Công chúa Thụy Điển Victoria còn sang thăm và khám phá đất nước phương Đông, cửa ngõ ASEAN cùng với phu quân, Hoàng tử Daniel .

Lễ khai mạc Thượng đỉnh Việt Nam-Thụy Điển do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức còn có sự góp mặt của Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển. Dự kiến, hai bên sẽ ký biên bản ghi nhớ/Thư bày tỏ ý định/Dự án đầu tư.

Ngoài ra, nàng Công chúa thừa kế ngai vàng từ vua cha Carl XVI Gustaf sẽ có các hoạt động bên lề như thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội và đi thăm làng nghề mây tre Phú Vinh ở ngoại ô Hà Nội.

 

Đám cưới đẹp như trong mơ và gia đình hạnh phúc của người thừa kế ngai vàng Thụy Điển tương lai- một trong những nàng công chúa nổi tiếng nhất thế giới

Đám cưới đẹp như trong mơ và gia đình hạnh phúc của người thừa kế ngai vàng Thụy Điển tương lai- một trong những nàng công chúa nổi tiếng nhất thế giới

Vào buổi chiều 6.5, Công chúa Victoria giao lưu với các em học sinh tại Trường Thực nghiệm. Vào buổi chiều 7.5, Công chúa kế vị tham quan Văn Miếu-Quốc Tử giám và tham gia buổi tiệc chiêu đãi, gặp gỡ với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào tối ngày 7.5.

Đặc biệt, vào sáng 8.5, Công chúa Victoria sẽ dậy sớm để đi bộ và tham dự hoạt động thể dục buổi sáng với người dân Hà Nội từ lúc 5h30 sáng.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria, Công tước xứ Västergötland sinh ngày 14/7/1977 là người sẽ thừa kế ngai vàng Thụy Điển, cô là con cả của Nhà vua Carl XVI Gustaf. Nếu lên ngôi như mong đợi, cô sẽ trở thành Nữ hoàng thứ 4 của Thụy Điển (sau các nữ hoàng Margaret, Christina và Ulrika Eleonora) và Nữ hoàng đầu tiên của Thụy Điển kể từ năm 1720.

 

Gia đình nhỏ hạnh phúc của Công chúa Victoria, người trị vì Vương quốc Thụy Điển tương lai

Gia đình nhỏ hạnh phúc của Công chúa Victoria, người trị vì Vương quốc Thụy Điển tương lai

 

Mặc dầu có em trai, nhưng vì là con cả nên Công chúa Victoria được nối ngôi. Điều này cho thấy sự bình đẳng giữa nam và nữ tại Thụy Điển được bắt đầu từ trong Hoàng gia. Em trai của Công chúa Victoria là Hoàng tử Carl Philip, người thừa kế ngai vàng thứ 4, sau Công chúa Victoria cùng con gái và con trai của cô.

Công chúa Victoria từng học Đại học Yale ở Mỹ và tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật tại Đại học Uppsala của Thụy Điển. Công chúa Victoria có thể nói 4 thứ tiếng: Thụy Điển, Anh, Pháp và Đức. Là người thừa kế ngai vàng, Công chúa Victoria tham dự Hội đồng Tư vấn Ngoại giao và các hội đồng thông tin khác cùng với các Bộ trưởng của Chính phủ do Nhà vua đứng đầu.

 

Làm mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ của Công chúa Victoria

Làm mẹ là niềm hạnh phúc của Công chúa Victoria

 

Năm 2001, Công chúa Victoria từng tới Mỹ nhân Một thế kỷ giải Nobel. Cô còn là thành viên danh dự của Ủy ban Paralympic (thể thao dành cho người khyết tật) Quốc tế. Năm 2016, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chỉ định Công chúa Thụy Điển Victoria làm thành viên Sáng kiến Các mục tiêu Phát triển bền vững cho Chương trình nghị sự 2030. Công chúa trở thành 1 trong 16 vị đại sứ của nhóm sáng kiến SDG. Công chúa Victoria chủ yếu làm việc với các vấn đề liên quan tới sức khỏe và nước sạch.

 

Hoạt động bên lề của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria ở Hà Nội

Ngày 06 tháng 05
15.45 chiều: Thăm và giao lưu với các bạn trẻ (Trường THPT Thực Nghiệm, 50 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội)
Ngày 07 tháng 05
8:30 sáng: Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Thụy Điển - Việt Nam (Khách sạn Lotte)

11.35 trưa: Thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội (quán cóc đằng sau Lotte)

13.15 chiều: Đi thăm làng nghề mây tre Phú Vinh nơi đang triển khai một dự án tạo việc làm và theo hướng phát triển bền vững, ngoại vi Hà Nội (đi cùng xe hộ tống)

18.15 tối: Thăm quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám

18.30 tối: Gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tham dự tiệc chiêu đãi

Ngày 08 tháng 05

5.30 sáng: đi bộ và tham gia các hoạt động thể dục buổi sáng với người dân HN (xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Tháp Rùa, Cầu Thê Húc)

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT