Công bố Quyết định Bệnh viện Bỏng Quốc gia, thành lập Bộ môn – Trung tâm Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo

Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Quốc phòng vừa ký Quyết định nâng cấp Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thành Bệnh viện Bỏng Quốc gia và thành lập Bộ môn – Trung tâm phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia.

Sáng 28/6, Học viện quân y đã tổ chức lễ công bố Quyết định Viện bỏng Lê Hữu Trác thành  Bệnh viện Bỏng Quốc gia thuộc Học viện Quân y và Quyết định thành lập Bộ môn – Trung tâm phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và tái tạo tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia.  Đây là cột  mốc đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ vượt bậc trong khám bệnh, điều trị, nghiên cứu khoa học, công nghệ và kỹ thuật y tế chuyên ngành bỏng của cán bộ, thầy thuốc quân đội.

PGS.TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết, Bệnh viện Bỏng Quốc gia là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới thuộc chuyên ngành bỏng và phẫu thuật thẩm mỹ. Mỗi năm, bệnh viện đã khám, thu dung, điều trị cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân bỏng, sẹo di chứng sau bỏng, sau chấn thương … Trong công tác điều trị, Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã cứu chữa được nhiều bệnh nhân cũng như thương binh bị bỏng rộng, độ sâu lớn và nhiều biến chứng phức tạp.

Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác đã phát huy có hiệu quả Y học hiện đại và Y học cổ truyền trong điều trị bỏng. Viện đã triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong điều trị bỏng nặng và sẹo di chứng sau bỏng. Từ chỗ ít khi cứu sống được bệnh nhân bỏng chung đến 40% diện tích cơ thể (DTCT) và bỏng sâu đến 30% DTCT, thì đến nay bệnh nhân bỏng chung đến 70% DTCT và bỏng sâu đến 40% DTCT đã được cứu sống. Đặc biệt đã cấp cứu, cứu chữa thành công một số ca bỏng nặng đến 90% DTCT, bỏng sâu đến 70% DTCT; điều trị thành công nhiều bệnh nhân bỏng hô hấp, bỏng tiêu hóa trong các vụ bỏng hàng loạt do cháy nổ, bỏng do thảm họa. Tỉ lệ tử vong của bệnh nhân bỏng điều trị tại Viện đã giảm từ hơn 10% những năm trước đây, xuống còn từ 1,5 đến 2% những năm gần đây.Tỷ lệ tử vong những năm trước trong bỏng thường là rất cao 9-10%, những năm gần đây tỷ lệ tử vong những bệnh nhân bỏng đã giảm xuống 1-2%.  Bệnh viện đã được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là đơn vị đầu ngành chỉ đạo tuyến toàn quốc  về chuyên ngành bỏng.

Đáp ứng nhu cầu của người dân, phù hợp với sự phát triển chung của ngành y tế, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Viện Bỏng Lê Hữu Trác phát triển thành bệnh viện chuyên khoa đặc biệt và được đổi tên thành Bệnh viện Bỏng Quốc gia  với quy mô 500 giường bệnh.

Cùng với sự phát triển chung của Bệnh viện, Bộ môn - Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo được thành lập từ Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bỏng Quốc gia.  Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ là một chuyên ngành quan trọng của phẫu thuật ngoại khoa.  Theo PGS Tiến, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ của Bệnh viện là một đơn vị đầu ngành của cả nước, đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều loại phẫu thuật cho bệnh nhân di chứng bỏng phức tạp vùng chi thể, đầu mặt cổ, tái tạo vú, thực quản sau điều trị ung thư, chuyển ngón chân thay thế ngón tay cho bệnh nhân tai nạn cắt cụt ngón, tạo hình các biến dạng phức tạp vùng mặt, trong đó phải kể đến kỹ thuật vi phẫu đã được thực hiện thường xuyên có chất lượng cao… Hàng năm, Khoa PTTH đã thu dung điều trị trên dưới 1.500 bệnh nhân tạo hình và thẩm mỹ các loại. Trong đó có nhiều ca bệnh khó, tổn khuyết phức tạp đã điều trị thành công, tạo được uy tín cao trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, nhu cầu đào tạo chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ cấp đại học và sau đại học ngày càng tăng lên, Bộ môn - Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo của Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã ra đời đáp ứng nhu cầu của người bệnh, phù hợp với xu thế phát triển của bệnh viện. Bộ môn - Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo sẽ là nơi gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị.

 

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com