DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Công bố kết luận về sự cố y khoa 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh
T.Bình - 19:31 21/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuối giờ chiều ngày 21/11, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Ninh đã họp báo công bố kết luận về sự cố y khoa 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh.

Cuối giờ chiều nay (21/11), tại Bệnh viện Sản -Nhi Bắc Ninh, Hội đồng chuyên môn y tế tỉnh Bắc Ninh đã họp báo công bố kết luận nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh sáng ngày 20/11.

Bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cùng PGS.TS Trần Minh Điển- Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng PGS.TS Trần Danh Cường- Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đồng chủ trì buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, bà Tô Thị Mai Hoa cho biết, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế có 7 thành viên đến từ các khoa, phòng chức năng của Sở Y tế Bắc Ninh và chuyên gia sơ sinh, sản nhi đến từ hai bệnh viện Phụ sản và Nhi của Trung ương… đã tiến hành họp vào hồi 2h chiều ngày 21/11

Bà Tô Thị Mai Hoa cho hay, sau khi nghiên cứu hồ sơ, quá trình tiếp đón, thăm khám, xử trí, cấp cứu cho bệnh nhân, các thành viên Hội đồng đã đi đến kết luận như sau. Bốn trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp.

Các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực. Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3 đến 5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không có đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại Bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.

Buổi họp của Hôi đồng chuyên môn kết thúc hồi 17 giờ 20 phút cùng ngày. Biên bản được đọc thông qua các thành viên của Hội đồng chuyên môn.

Bà Tô Thị Mai Hoa chủ tịch Hội đồng chuyên môn chủ trì buổi họp báo công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn nhiễm khuẩn trong bệnh viện, PGS.TS Trần Minh Điển, thành viên Hội đồng chuyên môn cho biết, vi khuẩn có mặt ở mọi nơi, từ đất, nước, không khí, bề mặt, cơ thể... Đối với người khỏe mạnh, có thể khống chế được các vi khuẩn, nhưng cơ thể có miễn dịch không ổn định trên nền bệnh nặng sẽ phải hỗ trợ bằng kháng sinh. Hiện nay, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện tại nhiều bệnh viện càng làm cho việc điều trị thêm khó khăn.

“Ngày hôm qua chúng tôi đã tiến hành kiểm tra soát lại toàn bộ môi trường từ lúc bé sinh ra ở phòng đẻ đến khi nằm phòng điều trị. Kết quả xét nghiệm chúng tôi sẽ công bố sau. Liên đến quy trình chống nhiễm khuẩn của y, bác sỹ ở đây, chúng tôi đã cho cấy bàn tay của những nhân viên chăm sóc bệnh nhi và bề mặt khu vực các em bé nằm. Bốn em bé này đều trong tình trạng đẻ non có nhiều thủ thuật đi kèm như việc tiêm truyền làm phá vỡ hàng rào mạch máu. Việc thở máy đưa không khí vào lồng ngực, mà các em lại non yếu về miễn dịch thì nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể xảy ra”- Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh và Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo bệnh viện tiếp tục sàng lọc, chuyển 1 số bệnh nhi nặng lên tuyến trung ương để giảm nguy cơ tử vong; sắp xếp lại các khoa phòng để chống quá tải tại khoa Sơ sinh; đồng thời tăng cường chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Thời gian tới, sẽ tuyển thêm nhân lực cho bệnh viện và phát triển Đơn nguyên sơ sinh thành khoa Sơ sinh thuộc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh. Đến nay, đã có hơn 10 trẻ của đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh được chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Phụ sản trung ương.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, trong ngày 21/11, các đoàn công tác của ngành y tế Bắc Ninh đã trực tiếp về thăm hỏi, chia buồn và động viên gia đình có trẻ sơ sinh tử vong tại các tỉnh Sơn La, Nam Định và tại Bắc Ninh.

T.Bình

Tin liên quan
Thông tin mới về vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh
SKĐS - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, tối ngày 20/11/2017, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, thừa uỷ quyền của đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã về làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh ngày 20/11/2017.
Vụ trẻ sơ sinh tử vong tại Bắc Ninh: Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở y tế trực tiếp động viên gia đình bện nhi tử vong
SKĐS - Sáng 21/11, ông Nguyễn Văn Phong Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, BS. Nguyễn Đình Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cùng lãnh đạo các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm hỏi, động viên và chia buồn với gia đình bệnh nhi Nguyễn Hà Vi ở Thôn Sơn, Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh và gia đình bệnh nhi Vũ Đình Cò, thôn Nam Viên, Lạc Vệ, Tiên Du.
BV Nhi TW thông báo tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi chuyển từ Bắc Ninh lên
SKĐS - Sáng ngày 21/11, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông báo về tình trạng sức khỏe của 8 bệnh nhi được chuyển lên từ Bệnh viện Sản- Nhi Bắc Ninh
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại BV Sản - Nhi Bắc Ninh sau sự việc đáng tiếc 4 trẻ sơ sinh tử vong
SKĐS - Sau sự cố 4 sơ sinh sinh non tử vong trong sáng 20/11, chiều 21/11 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã về làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh và lãnh đạo bệnh viện Sản - Nhi
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm