Công bố diễn tiến điều tra 2 vụ án chùa Bồ Đề và Cát Tường

06-08-2014 8:41 AM | Thời sự

Đó là vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) và vụ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường

Chiều qua, 5-8, tại cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, đại diện CATP Hà Nội đã thông tin nhanh tới báo chí về 2 vụ án nóng đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Đó là vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) và vụ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường

Quản lý lỏng lẻo

Liên quan tới vụ án mua bán trẻ em vừa phát hiện tại chùa Bồ Đề, Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó Trưởng phòng CSHS (CATP Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra đang khẩn trương mở rộng điều tra để làm rõ hành vi của các đối tượng. Trả lời câu hỏi của phóng viên “cháu Cù Nguyên Công có nằm trong danh sách trẻ nuôi tại chùa Bồ Đề hay không”, Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết: “Cháu Công có trong danh sách trẻ nuôi ở chùa, ra vào đều có đơn”. Về trách nhiệm của sư thầy trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan, Thượng tá Vũ Thái Hưng khẳng định, chắc chắn trụ trì có trách nhiệm song trách nhiệm đến đâu, ở mức nào thì cơ quan điều tra đang làm rõ. Tuy nhiên, nếu liên quan trực tiếp tới việc mua bán cháu Công thì tới nay, chưa có đủ tài liệu chứng minh.

Cơ quan công an cũng xác nhận, đã tiếp nhận đơn thư tố giác về “8 trường hợp trẻ khác đột nhiên “biến mất” tại chùa Bồ Đề”: “Mọi thông tin tố giác tội phạm đều sẽ được xử lý. Đơn thư, chúng tôi vừa mới nhận được. Chắc chắn, chúng tôi sẽ điều tra làm rõ các nội dung đơn thư nêu”, Thượng tá Vũ Thái Hưng khẳng định.

Thượng tá Vũ Thái Hưng cũng cho rằng, công tác quản lý trẻ của nhà chùa còn lỏng lẻo, các cháu vào ra không có giấy tờ pháp lý. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho tội phạm mua bán người lợi dụng hoạt động. “Chúng tôi kiến nghị, khi các cơ sở tiếp nhận hay chăm sóc trẻ, phải có sổ sách theo dõi đầy đủ, có khai báo với các cơ quan có thẩm quyền. Tương tự, việc cho nhận con nuôi cũng phải theo đúng các quy định của pháp luật” - Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết.

Trước câu hỏi, sau vụ việc ở chùa Bồ Đề, TP Hà Nội có rà soát các cơ sở nuôi trẻ từ thiện tự phát và TP sẽ giải quyết thế nào với gần 200 trẻ đang được nuôi tại chùa Bồ Đề (có tiếp tục cho nuôi hay chuyển tới các cơ sở bảo trợ xã hội của TP), ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, đây là việc liên quan tới nhiều cơ quan của TP, tuy nhiên, trước những vấn đề báo chí đề cập, TP sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng tham mưu làm rõ trước khi thông tin đầy đủ tới dư luận.

Khẩn trương điều tra, kết luận vụ Cát Tường

Thông tin tới báo chí về vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, Thượng tá Võ Hồng Phương, Phó Trưởng phòng CSHS cho biết, thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc CATP Hà Nội, suốt 10 tháng qua, các lực lượng CATP Hà Nội đã liên tục, kiên trì với mọi biện pháp để tìm kiếm bằng được thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Tìm được thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền sẽ giúp giải quyết vụ án một cách khách quan, thận trọng, đúng người, đúng tội và giải quyết vấn đề tâm linh cho gia đình nạn nhân.

Theo Thượng tá Võ Hồng Phương, khoảng 9h ngày 18-7, tại khu vực sông Hồng, thuộc xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, phát hiện xác nữ giới trôi sông, xét thấy có những dấu hiệu nghi vấn liên quan tới vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, các lực lượng CATP đã tập trung các biện pháp điều tra ban đầu, trưng cầu giám định, gửi các mẫu vật tới giám định tại Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an). Qua phân tích ADN từ mẫu xương của thi thể và từ mẫu tế bào (niêm mạc) của mẹ đẻ chị Huyền, từ mẫu tóc của bố đẻ và con trai chị Huyền, đến nay, cơ quan giám định pháp y đã xác định xác phụ nữ trên chính là thi thể của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền.

Theo An ninh Thủ đô


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH