DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Công bố 18 thủ tục hành chính liên quan đến chính sách BHXH
Lê Mai - 08:25 12/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH công bố 1 thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành là “Hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng không còn cư trú tại Việt Nam”; 17 TTHC sửa đổi, bổ sung lĩnh vực BHXH thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ.

Về TTHC mới ban hành “Hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam” có trình tự thực hiện: Bước 1: Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam có nguyện vọng nhận trợ cấp một lần nộp đơn đề nghị cho cơ quan BHXH; Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hồ sơ 01 bộ được nộp thông qua hình thức giao dịch điện tử hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH. Thời hạn giải quyết: Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị.

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khi không tiếp tục cư trú tại Việt Nam có nguyện vọng thì được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Cơ quan BHXH theo phân cấp của BHXH Việt Nam sẽ thực hiện và trả kết quả cho người hưởng.

Thủ tục này được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Công bố 18 thủ tục hành chính liên quan đến chính sách BHXHNhiều thủ tục hành chính về BHXH được sửa đổi.

17 TTHC sửa đổi, bổ sung bao gồm: Đăng ký tham gia BHXH bắt buộc lần đầu; cấp lại sổ BHXH; điều chỉnh thông tin tham gia BHXH của người lao động; Hưởng chế độ ốm đau; hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai, lao động nữ mang thai hộ khi khám thai, sẩy thai, nạo hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai; Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con; Hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nhận nuôi con nuôi; Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con; Người chồng khi lao động nữ mang thai hộ sinh con; Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ khi sinh con; Hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ khi lao động nữ mang thai hộ sinh con; Hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản; Hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc; Hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia BHXH; Hưởng BHXH một lần; Hưởng chế độ tử tuất đối với người đang đóng BHXH và người bảo lưu thời gian đóng BHXH chết; Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất của người đang hưởng hoặc đang tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng chết; Chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Bộ LĐ-TB&XH cũng quy định trình tự thực hiện các TTHC, cách thức thực hiện, thành phần và số lượng hồ sơ, thời hạn giải quyết, yêu cầu điều kiện thực hiện TTHC, đối tượng thực hiện TTHC, cơ quan thực hiện TTHC, kết quả thực hiện TTHC, lệ phí, tên mẫu đơn - mẫu tờ khai, căn cứ pháp lý đối với từng TTHC trên.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách TTHC, BHXH Việt Nam thường xuyên tiến hành rà soát, đơn giản hóa và cắt giảm TTHC trong các lĩnh vực của ngành. Theo đó, hàng năm, BHXH Việt Nam xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát TTHC. Trong đó, trọng tâm là việc rà soát các TTHC đã ban hành và kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản của ngành để đánh giá toàn diện hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, các quy định có liên quan đến TTHC. Những hoạt động này đã mang lại kết quả rõ rệt. Nếu năm 2011, số TTHC của ngành là 263 thủ tục thì đến năm 2016 đã cắt giảm còn 32 thủ tục và đến nay chỉ còn 28 thủ tục. Nhiều TTHC đã được rút ngắn thời gian giải quyết như thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày, cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày đối với những trường hợp đang nằm viện hoặc không có thay đổi về thông tin...

Việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC được duy trì thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả theo 3 hình thức: qua bộ phận “Một cửa” tại trụ sở cơ quan BHXH, qua giao dịch điện tử và qua dịch vụ bưu chính công ích. Qua đó, đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp người lao động khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH...

Lê Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm