Hà Nội

Công an xác định bà Nguyễn Phương Hằng có hai quốc tịch

18-04-2022 8:16 AM | Pháp luật

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết người có 2 quốc tịch sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người có 1 quốc tịch.

Liên quan đến việc điều tra bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Công an TP HCM đã lập lý lịch tư pháp của bị can. Theo đó, bị can Nguyễn Phương Hằng được xác định có 2 quốc tịch là Việt Nam và Cộng hòa Cyprus (Cộng hòa Síp)

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), mọi hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ áp dụng Bộ luật hình sự (BLHS) của Việt Nam để giải quyết. Do đó, việc bà Hằng mang hai quốc tịch không ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xử lý.

Theo khoản 2 Điều 5 Bộ luật quy định, người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó. 

Trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao. 

Luật sư Thơm nói thêm: "Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người có 2 quốc tịch sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người có một quốc tịch". 

Vì thế, đối với trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng, người phạm tội trước hết vẫn được xác định là công dân Việt Nam nên sẽ áp dụng BLHS Việt Nam để xử lý hành vi phạm tội. 

Xem thêm video đang được quan tâm

Tiết Lộ Bất Ngờ Lý Lịch Ít Biết Của Bà Phương Hằng, Liên Quan Đến Đàn Em Trùm Năm Cam? 


Lan Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH