Công an Hà Nội tạm giữ 57 giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để phục vụ điều tra

14-01-2023 3:48 PM | Pháp luật

SKĐS - Theo Công an Hà Nội, ngoài 18 bị can đã khởi tố, cơ quan điều tra cũng tạm giữ 57 giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để tiếp tục điều tra.

Cả nước hiện có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động?Cả nước hiện có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động?

SKĐS - Số lượng trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an tiếp tục tăng…

Tại họp báo chiều 14/1, Đại tá Chu An Thanh (trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) cho biết, TP Hà Nội có 31 trung tâm đăng kiểm.

Trong đó, 6 trung tâm do Cục Đăng kiểm quản lý, 2 trung tâm do Sở GTVT quản lý, 3 trung tâm do Tổng công ty vận tải quản lý. 20 trung tâm còn lại do tư nhân xã hội hóa quản lý.

"Từ ngày 8/1 đến ngày 13/1, CQĐT đã phát hiện 9 vụ việc sai phạm tại 10 trung tâm đăng kiểm, gồm 2914D, 2918 D, 3302S, 2923D, 2901S, 3301S, 2929D, 2906V, 2901V, 2902S", Đại tá Thanh cho hay.

Trưởng phòng PC03 thông tin các lỗi phổ biến tại các trung tâm đăng kiểm trên gồm nhận hối lộ để bỏ qua các lỗi vi phạm về đăng kiểm với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn. Số tiền nhận từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng với mỗi phương tiện.

Quá trình điều tra, PC03 đã khởi tố 4 vụ án và 18 bị can tại các trung tâm đăng kiểm có sai phạm. Trong đó, 3 bị can là giám đốc, một phó giám đốc và 14 đăng kiểm viên bị khởi tố. Ngoài ra, CQĐT tạm giữ 57 giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để tiếp tục điều tra.

"Tổng số tiền các bị can và người liên quan thu lời là hơn 20 tỷ đồng", đại tá Chu An Thanh nói và cho biết CQĐT đang tổng hợp số liệu, phân hóa vai trò các bị can để mở rộng vụ án.

Công an Hà Nội tạm giữ 57 giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để phục vụ điều tra - Ảnh 2.

Đại tá Chu An Thanh, Trưởng phòng PC03 Công an TP. Hà Nội thông tin tại buổi họp báo chiều 14/1.

Những ngày qua, sai phạm tại hàng loạt trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, TP Hà Nội và nhiều tỉnh thành bị cơ quan công an phanh phui.

Công an TPHCM cũng đã khởi tố 84 bị can về các tội "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác".

Trong đó, gồm có 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và các đối tượng môi giới. 3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ" là Trần Anh Quân - Quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc - Chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới.

Gần đây nhất, ngày 11/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội "Nhận hối lộ.

Theo cơ quan điều tra, ngay từ đầu để thành lập các trung tâm đăng kiểm này, các đối tượng đã "chung chi" hàng trăm triệu đồng cho các cán bộ, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới và cho Cục trưởng Cục Đăng kiểm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác định, hàng tháng, hàng quý các trạm đăng kiểm đều "chung chi" cho cán bộ, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới và ông Đặng Việt Hà.

Khởi tố, bắt giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt NamKhởi tố, bắt giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

SKĐS - Cơ quan công an đã ra quyết định bắt giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để điều tra sai phạm xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm.


Nhóm PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH