Công an Hà Nội chỉ cách tham gia giao thông an toàn mùa mưa bão

18-07-2023 12:46 | Xã hội

SKĐS - Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 1 (tên quốc tế Talim), ngày 18/7, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.

Đồng thời, người dân nên chú ý quan sát các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý tình huống biển bạt, mái tôn, cành cây có thể bị rơi xuống lòng đường... Quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

Nếu có thể tìm được con đường khác, người dân nên hạn chế di chuyển trên cầu cao vào những ngày mưa gió giật mạnh. Bởi càng trên cao, sức gió càng mạnh, khiến người tham gia giao thông không thể làm chủ được tay lái của mình. Nếu bắt buộc phải đi trên cầu, nên di chuyển với tốc độ chậm và cố gắng ghì người xuống xe và hạ thấp đầu để tránh bị "gió tạt bay".

Công an Hà Nội chỉ cách tham gia giao thông an toàn mùa mưa bão - Ảnh 1.

Tham gia giao thông trong thời tiết mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh Chân Phúc.

Tránh băng qua cầu nếu nước đang dâng cao và chảy xiết. Tránh băng qua cống nước, chúng có thể rất nguy hiểm vì nước rất xoáy và mạnh. Đã có nhiều trường hợp sụt chân xuống lỗ cống và bị nước cuốn trôi.

Ngoài ra, người dân khi điều khiển xe máy nên mặc áo mưa sáng màu, gọn gàng, không sử dụng ô, dù. Khi đi đường trong những ngày mưa bão, gió giật mạnh, nên mặc kiểu quần và áo mưa tách rời. Áo mưa bộ giúp tiết diện cản gió thấp nhất, không lo bị tạt vạt áo mưa trong trường hợp gió to gây trở ngại trong việc điều chỉnh phương tiện giao thông.

Luôn bật đèn xe, chú ý điều chỉnh tốc độ ổn định. Trong thời tiết mưa bão, tầm nhìn thường bị hạn chế rất nhiều và khó điều chỉnh được xe theo ý muốn một cách linh hoạt. Do đó, người dân nên chủ động bật đèn xe khi đi lại trong ngày mưa bão để nhìn rõ đường phía trước và đánh tín hiệu cho các xe đi ngược chiều.

Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông. Một trong những điều cần tuyệt đối tránh khi đi đường ngày mưa bão là cố gắng đi nhanh để đến địa điểm sớm. Tốc độ cao khiến sức gió thổi lớn hơn sẽ gây bị động không kịp điều chỉnh tay lái trong những trường hợp khẩn cấp.

Trung tá Trần Quang Vinh - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, trong những ngày mưa bão, lực lượng ứng trực trên đường ngoài nhiệm vụ điều tiết giao thông cũng sẽ chủ động giúp đỡ người dân khi cần thiết. 

Trung tâm Điều khiển giao thông cũng chủ động giám sát tình hình qua hệ thống camera để kịp thời thông báo xử lý các tuyến đường xảy ra ngập úng, có hiện tượng cây đổ, gây khó khăn thi tham gia giao thông, để người dân chủ động phòng tránh. Trong những ngày mưa bão, người dân nên chủ động hạn chế lưu thông trên đường, không dừng đỗ, trú mưa dưới gốc cây, gần khu vực có điện…

Bão số 1 đi vào đất liền, gió giật cấp 11 gây mưa dông mạnh cho Quảng Ninh, Hải PhòngBão số 1 đi vào đất liền, gió giật cấp 11 gây mưa dông mạnh cho Quảng Ninh, Hải Phòng

SKĐS - 10h ngày 18/7, bão Talim đi vào đất liền Trung Quốc, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 60 km, sức gió mạnh nhất 102 km/h, cấp 10, giật cấp 11 gây mưa dông cho nhiều địa phương.


Đức Sơn
Ý kiến của bạn