Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy, nổ điều hòa trong dịp hè

20-05-2024 18:49 | Xã hội

SKĐS - Bắt đầu vào hè, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, người dân nên tiến hành bảo dưỡng thiết bị này cũng như có kế hoạch sử dụng phù hợp, tránh trường hợp quá tải.

Nổ điều hòa khiến 3 người thương vong ở Cà MauNổ điều hòa khiến 3 người thương vong ở Cà Mau

SKĐS - Lực lượng chức năng đang điều tra vụ nổ điều hòa khiến 3 người thương vong ở Cà Mau.

Video nổ cục nóng điều hòa khiến 2 người thương vong tại Vĩnh Phúc năm 2023:

Vào mùa nắng nóng, điều hòa là 1 trong những thiết bị điện được sử dụng thường xuyên, nếu việc bảo dưỡng, lắp đặt hay sử dụng sai cách sẽ dễ dẫn đến cháy nổ.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH - Công an thành phố Hà Nội), trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1 số vụ cháy, nổ liên quan đến điều hòa (cụ thể là từ cục nóng điều hòa).

Theo đó, vào ngày 16/5, 1 vụ nổ cục nóng điều hòa đã xảy ra tại nhà dân nằm trên phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Vụ việc mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng là hồi chuông cảnh báo đối với các hộ gia đình khi sử dụng hay bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa.

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy, nổ điều hòa trong dịp hè- Ảnh 2.

Bắt đầu vào hè, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao khiến nguy cơ cháy nổ đối với thiết bị này cũng gia tăng.

Trước những nguy cơ các vụ cháy điều hòa nói riêng và thiết bị điện nói chung có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, để bảo đảm an toàn khi lắp đặt máy điều hòa, người dân cần tính toán vị trí trước khi lắp đặt, chú ý về tiết diện dây dẫn, thiết bị bảo vệ (aptomat).

Ngoài việc lựa chọn các thiết bị có nguồn gốc xuất xứ, phù hợp với công suất sử dụng và các quy trình bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ… thì người sử dụng cũng cần tìm hiểu kỹ về quá trình lắp đặt, vận hành của thiết bị.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân vào những ngày nắng nóng chỉ nên sử dụng điều hòa với cường độ hợp lý. Nên cho điều hòa nghỉ sau một khoảng thời gian nhất định để hạ nhiệt dàn nóng; sau đó, hiệu quả làm mát cao hơn. 

Bảo đảm cho chiếc điều hòa có thể hoạt động bền bỉ, không trục trặc trong thời gian dài đồng nghĩa với việc bảo đảm sự an toàn cho chính gia đình bạn.

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy, nổ điều hòa trong dịp hè- Ảnh 3.

Camera nhà dân ghi lại toàn cảnh 1 vụ nổ cục nóng điều hòa trong quá trình thợ bảo dưỡng.

Một nguyên nhân khác thường dẫn đến cháy nổ điều hòa là từ cục nóng điều hòa. Việc sử dụng điều hòa liên tục với nhiệt độ chênh lệch quá cao khiến cục nóng điều hòa quá tải nhiệt. Thực tế hiện nay, khi bảo dưỡng, thợ chủ yếu chỉ vệ sinh cục lạnh. Nhiều gia đình còn sắp xếp các đồ vật dễ cháy như giấy, nhựa... ngay phía dưới cục nóng nên khi xảy ra sự cố chập điện sẽ dễ bắt lửa, bùng cháy rất nhanh, gây khó khăn cho việc khống chế, dập lửa.

Thực tế, vào giữa năm 2023, 1 vụ nổ cục nóng điều hòa đã xảy ra tại Vĩnh Phúc khiến 2 người thương vong. Nguyên nhân được cơ quan công an xác định trong quá trình bảo dưỡng cục nóng trên mái nhà, nạn nhân đã sơ suất để hở khí gas gặp tia lửa điện gây nổ.

Theo một số kỹ sư điện, việc bảo dưỡng, lắp đặt, thay thế điều hòa đơn giản nhưng phải tuân thủ quy trình nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường. Để đảm bảo an toàn, trước khi thao tác, bảo dưỡng phải kiểm tra độ hở xem gas có rò rỉ hay không, từ đó ngắt cầu dao điện và khóa van gas của cục nóng thì mới tiếp tục làm các bước tiếp theo.

Thế nhưng, việc đơn giản trên không phải ai cũng làm được bởi hiện nay trên thị trường do nhu cầu của người dân nên đã dẫn đến tình trạng "chạy xô" của những người thợ do trong 1 ngày có thể lắp đặt, bảo dưỡng nhiều nhà. Trong khi đó, môi trường làm việc có những nơi rất khó khăn do việc đặt cục nóng trên cao, lao động trong thời tiết nắng nóng dễ dẫn đến việc chủ quan, cẩu thả gây nguy hiểm cho người sử dụng và chính bản thân người thợ.

Xem thêm video được quan tâm:

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất hôm nay ngày 20/5: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa.


Thành Long
Ý kiến của bạn