Công an điều tra các đối tượng lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

05-02-2023 10:34 AM | Thời sự

SKĐS - Tiếp nhận thông tin phản ánh các đối tượng làm giả giấy tờ bệnh viện để kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ.

Cảnh báo lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnhCảnh báo lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh

SKĐS - Các đối tượng trục lợi bằng cách làm giả giấy tờ của bệnh viện sau đó đăng tải lên mạng xã hội để quyên góp tiền chữa bệnh…

Liên quan đến việc các đối tượng trục lợi bằng cách làm giả giấy tờ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, sau đó đăng tải lên mạng xã hội để quyên góp tiền chữa bệnh, ông Phạm Giang Nam - Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: "Cơ quan công an đã vào cuộc. Hiện chúng tôi đang phối hợp để làm rõ cũng như có giải pháp xử lý, ngăn chặn".

Bà Nguyễn Thị Hiên, Phó trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cũng cho hay, thời gian vừa qua trên một số hội nhóm mạng xã hội liên tục đăng tải thông tin kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để quyên góp từ thiện.

Công an điều tra các đối tượng lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh - Ảnh 2.

Công an đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ làm giả giấy tờ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để kêu gọi hỗ trợ.

Gần đây nhất là bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi hỗ trợ cho bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu, sinh năm 2015 với nội dung: "Do bị ngã xe nên trong não có máu bầm, bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật 20 triệu đồng, đã tạm ứng 15 triệu đồng, còn thiếu 5 triệu nhưng gia đình hết khả năng nên mong cộng đồng giúp đỡ".

Tài khoản này còn đăng tải hình ảnh giấy "xác nhận nằm viện" do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cấp ngày 1/2, Giám đốc Bệnh viện Phạm Văn Mẫn ký, đóng dấu đỏ và bác sĩ điều trị là Huỳnh Minh Thu.

Theo bà Hiên, bệnh viện không có bác sĩ nào tên là Huỳnh Minh Thu, không có bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Văn Mẫn cũng đã chuyển công tác lên Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên. Hiện một vị lãnh đạo khác đang đảm nhiệm phụ trách bệnh viện.

Công an điều tra các đối tượng lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh - Ảnh 3.

Bài đăng tải trên facebook với thông tin sai sự thật.

Công an điều tra các đối tượng lừa đảo thông qua kêu gọi quyên góp tiền chữa bệnh - Ảnh 4.

Giấy xác nhận giả mạo.

Phó trưởng phòng Công tác Xã hội cũng thông tin trước đây, từng có những tài khoản tự kêu gọi ủng hộ, từ thiện nhưng đơn vị đã trực tiếp xác nhận về thông tin bệnh nhân, kịp thời ngăn chặn những hành động sai trái; giúp lòng tốt của mạnh thường quân đến đúng địa chỉ.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, trên mạng xã hội hiện vẫn tồn tại rất nhiều dạng lừa đảo thông qua hoạt động từ thiện tương tự các vụ việc nêu trên. Để tránh đặt lòng tốt không đúng chỗ, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, không để các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các nhà hảo tâm nên liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để xác định chính xác thông tin hoặc ủng hộ, đóng góp tiền, vật chất tại các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, tổ chức, đoàn thể, quỹ xã hội được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH