Công an đang phối hợp điều tra các vụ gọi điện lừa đảo 'con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp'

14-03-2023 6:04 PM | Pháp luật

SKĐS - Công an TP. Hà Nội vừa thông tin cảnh báo về các vụ gọi điện lừa đảo “con đang cấp cứu, cần chuyển tiền gấp”.

Ngày 14/3, Công an TP.Hà Nội đã tiếp nhận thông tin và đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện là giả mạo cô giáo, nhà trường và người thân để thông báo cho nhiều phụ huynh tình trạng "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp".

Với thủ đoạn trên, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều phụ huynh chuyển cho kẻ lừa đảo với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Theo Công an Hà Nội, dù các bệnh viện, nhà trường cùng Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhanh chóng phát đi cảnh báo, song do một số phụ huynh khi nhận thông tin không liên hệ được với giáo viên, lo lắng thái quá nên vẫn sập bẫy.

Công an Hà Nội cảnh báo gọi điện lừa đảo "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp" - Ảnh 1.

Một trong những số điện thoại gọi lừa đảo “con bị tai nạn, cần chuyển tiền gấp".

Cơ quan công an, ngành giáo dục đã khuyến cáo, chiêu lừa này hình thành tâm lý hoảng loạn, sợ hãi trong thời gian ngắn, khiến phụ huynh bất an, lo lắng, đặc biệt là khi chưa thu nhận đủ thông tin.

Các đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, kích động cảm xúc (bị thương rất nặng, đang nguy kịch, không cấp cứu gấp sẽ tử vong…) để thao túng tâm lý nạn nhân.

Khi nhận được bất cứ thông tin gì liên quan đến con em mình, phụ huynh hãy bình tĩnh và tìm cách liên lạc với người trực tiếp dạy học, chăm sóc hay ở gần khoảng cách với con em mình nhằm kiểm tra thông tin.

Đồng thời, phụ huynh cần để ý các dấu hiệu đáng ngờ của thông tin như cách xưng hô khác biệt thường ngày, thời gian báo tin vào giờ nghỉ trưa, giữa đêm hay giờ tan tầm.

Cảnh giác với việc đối tượng thuộc lòng về trường học của con, lớp học của con, giáo viên chủ nhiệm, thầy cô, hiệu trưởng nhưng lại không thể cung cấp thông tin cá nhân mình một cách rõ ràng, nơi làm việc cụ thể để tránh bị lừa và làm theo yêu cầu của các đối tượng.

Hiện nay, một số trường học với sự giúp sức của lực lượng công an và các ban, ngành, đoàn thể đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng trên để phụ huynh phòng, tránh trong các nhóm Facebook, nhóm Zalo liên hệ giữa gia đình và nhà trường nên phụ huynh cần cập nhật thông tin cảnh giác.

Cùng với đó, các trường học đã được cảnh báo cần có quy chế chặt chẽ trong việc thông tin tới cha mẹ học sinh, thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình hoạt động, sức khỏe của học sinh trong thời gian ở trường cho phụ huynh biết, đồng thời, thực hiện tốt chế độ bảo mật thông tin của phụ huynh, học sinh, tránh việc để kẻ xấu biết, lợi dụng...

Xem thêm video được quan tâm:

Người Đàn Ông 20 Năm Mang Khối Bướu To Bằng Đầu Em Bé Sơ Sinh I SKĐS


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH