DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Côn trùng – nguồn dinh dưỡng khổng lồ
Nguyễn Hoàng - T. Hòa - 07:00 13/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, tại nhiều nước phương Tây, phong trào ăn các món ăn côn trùng đang ngày càng lan rộng nhằm giải cứu môi trường, tận dụng nguồn dinh dưỡng khổng lồ từ thiên nhiên.

Nhiều người phương Tây có thể cảm thấy buồn nôn khi họ nghĩ về việc ăn châu chấu, nhện hoặc kiến, nhưng thực tế ở nhiều nơi trên thế giới, những loài này lại tạo ra rất nhiều món ăn ngon và giàu protein. Tại Đức, mới đây, người ta còn tổ chức cả tiệc côn trùng thu hút rất nhiều người tham gia.

Một bữa tiệc với nhiều món từ côn trùng tại trường Đại học Oxford ( Anh) rất đắt khách. Tiệc ngoài có sự tham dự của SV thì còn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học, ĐSQ các nước. Người thưởng thức đang xuýt xoa khen ngon.

Nhện đen nướng (hoặc chiên)-món ăn ngon miệng thường xuyên của 2,5 triệu người Campuchia. Trông chúng thô ráp, ghê ghê, nhưng qua chế biến lại béo ngậy, thơm lừng.

Dế mèn và châu chấu chiên-món ăn đắt khách ở Thái Lan, nhờ đó giúp tiềm năng du lịch quốc gia này phát triển mạnh lên.

Bọ cạp được chế biến tại một nhà hàng Trung Quốc ở London (Anh). Món ăn phương Đông, phong cách bầy biện lại rất phương Tây, hấp dẫn và bắt mắt.

Các món ăn từ côn trùng tại một nhà hàng ở Bangkok ( Thái Lan), gồm rất nhiều loại: nhộng ong, cà cuống, châu chấu…

Dế mèn chiên ăn kèm rau thơm, rau húng- món ăn khoái khẩu đang lên ngôi của dân nhậu sành điệu ở Việt Nam

Tại vùng Bắc và Tây Bắc Thái Lan, người dân ở đây thường đi săn các tổ kiến đỏ lấy trứng và nhộng ( Kai Mot Daeng) của chúng. Những con kiến đỏ tuy nhỏ, nhưng tổ của chúng lớn, sinh ra trứng và nhộng cũng lớn và béo ngậy. Có nhiều cách chế biến, làm salad, ốp lết, hoặc rắc ít muối lên nhộng, cuốn lá chuối ngoài và rán trong mỡ. Cũng có thể ăn trực tiếp sau khi vắt chanh lên để thưởng thức vị ngọt, đượm, đặc trưng nguyên chất.

Tại Nhật Bản những con ong bắp cày còn sống được cho vào chậu bột gạo hòa lẫn đường đem rán thành bánh quy ong. Ăn vừa giòn vừa béo. Đây là món ăn khá phổ biến ở đất nước mặt trời mọc.

Theo các nhà khoa học, côn trùng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dành cho trẻ em suy dinh dưỡng. Bởi vì chúng có hàm lượng protein cao cũng như rất giàu các vi chất đồng, sắt, magiê, mangan, photpho, selen và kẽm. Côn trùng cũng rất hữu ích để ngăn ngừa béo phì…

Thói quen ăn côn trùng đã có từ rất lâu trong lịch sử và hiện tại có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang ăn côn trùng.

Báo cáo đã thống kê khoảng một nghìn loài côn trùng có thể ăn được, từ những loài nhỏ như châu chấu cho đến trứng ruồi. Tuy nhiên, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp  Liên Hợp Quốc  (FAO) thừa nhận rằng, thói quen ăn côn trùng vẫn gặp phải một rào cản lớn đối với những người ở các nước phương Tây.

Nguyễn Hoàng - T. Hòa

Tin liên quan
Xử trí côn trùng đốt
Dân gian có những phương pháp trị liệu có thể xử trí ban đầu khi bị côn trùng cắn bằng những dược liệu tự kiếm tại chỗ khi chưa kịp chuyển nạn nhân tới các cơ sở y tế.
4 lợi ích không ngờ của thức ăn côn trùng với sức khoẻ
SKĐS - Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), côn trùng có mặt trong chế độ ăn truyền thống của khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới.
Lợi ích sức khỏe khi ăn côn trùng
SKĐS - Theo một báo cáo năm 2013 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hiệp Quốc (LHQ), khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới coi côn trùng như là một phần của một chế độ ăn uống truyền thống. Trong đó, bọ cánh cứng là những côn trùng thường được tiêu thụ nhiều nhất, tiếp theo là sâu bướm, ong, kiến, châu chấu, cào cào, và dế.
Mẹo đơn giản trị vết côn trùng cắn
SKĐS - Mùa hè, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho các loài côn trùng sinh sôi nên chúng ta dễ bị chúng tấn công. Khi bị côn trùng cắn, trước khi dùng thuốc mỡ hoặc kem giảm đau, bạn có thể thử những cách đơn giản sau:
Viêm não do vi rút có thể bị lây nhiễm qua côn trùng đốt..
SKĐS - Theo Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, Hiện nay, trên cả nước số ca mắc bệnh viêm não do vi rút tích lũy 18 tuần đầu năm 2016 giảm 41,9% so với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh. Vậy để chủ động phòng bệnh viêm não vi rút, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh như sau:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm