Còn nhiều điều đáng nói

29-12-2013 1:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - SEA Games 27 đã kết thúc sau hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng và cũng không thiếu những cay đắng.

SEA Games 27 đã kết thúc sau hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng và cũng không thiếu những cay đắng. Đoàn TTVN đã nỗ lực hết mình để cán đích với 73 HCV, xếp thứ 3 chung cuộc, vượt chỉ tiêu ban đầu đề ra. Đây là một kỳ Đại hội đáng nhớ với rất nhiều cảm xúc.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là kỳ SEA Games khó khăn nhất của đoàn TTVN. Bên cạnh việc bị cắt giảm số nội dung thế mạnh, TTVN còn phải đối diện với sự cạnh tranh không lành mạnh khiến nhiều hy vọng vàng không thể hoàn thành chỉ tiêu. Rất mừng là trong bối cảnh bị xử ép, nhiều VĐV kỳ cựu không có được phong độ tốt, nhưng TTVN lại xuất hiện những gương mặt mới giúp giải cơn khát vàng. Vượt chỉ tiêu vàng, nhưng với giới chuyên môn, sau SEA Games 27, TTVN cần phải tính toán lại chiến lược phát triển của mình. Phải chăng chúng ta sẽ tiếp tục chạy theo thứ hạng để đầu tư dàn trải cho thật nhiều môn thể thao hay dồn sức cho những nội dung trọng điểm thuộc tầm nhìn Olympic. Bởi nếu cứ chạy theo thành tích, dồn tiền cho những môn thể thao không có trong chương trình ASIAD hay Olympic thì còn lâu TTVN mới có thể nâng tầm.


	Thể thao Việt Nam mong muốn ra sân chơi lớn tầm châu lục và thế giới. Ảnh: Thành Trung

Thể thao Việt Nam mong muốn ra sân chơi lớn tầm châu lục và thế giới. Ảnh: Thành Trung

Vinh quang của TTVN

Các VĐV Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao khi nỗ lực hết mình mang về vinh quang cho Tổ quốc. Điền kinh, bơi lội, bắn súng và 10 môn võ là những môn “nai lưng” gánh rất nhiều cho số lượng HCV của đoàn TTVN. Tuy nhiên, tất cả cũng đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Điền kinh là Vũ Thị Hương, Nguyễn Văn Lai...Bơi lội có Ánh Viên, Quý Phước, Lâm Quang Nhật... Bắn súng là Hoàng Xuân Vinh... rồi Wushu, Taekwondo, Judo, Vovinam, Muay, Pencak silat... cũng đạt được những chiến tích nhất định. Đáng chú ý là môn bơi lội với sự tỏa sáng của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Lần đầu tiên sau 54 năm chờ đợi và hy vọng, bơi lội VN mới có được một nữ kình ngư đứng ở vị trí cao nhất trên bục huy chương. Ánh Viên sau gần 2 năm tập huấn ở Mỹ đã chứng tỏ tài năng của mình và cô đã không phụ lòng mong mỏi của mọi người cũng như chứng minh sự đầu tư của Nhà nước cho cô là không hề lãng phí. Ánh Viên còn được đánh giá cao trong tương lai, nhất là ở ASIAD 2014 Incheon.

Nỗi buồn bóng đá

TTVN có 73 tấm HCV nhưng SEA Games 27 không thật sự trọn vẹn khi tất cả các đội bóng đều thất bại. Dù rằng đội nữ đã bước đến trận chung kết và thể hiện tinh thần thi đấu rực lửa, nhưng với giới chuyên môn, nếu không có được những bài học kinh nghiệm sâu sắc, bóng đá Việt Nam sẽ mất nhiều hơn trong tương lai. Bởi lẽ sau SEA Games, bóng đá nữ Việt Nam sẽ bước vào ASIAN Cup với mục tiêu giành vé đến World Cup. Và người ta nhận ra rằng, các đối thủ trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan đang mạnh lên rất nhiều. Thất bại vừa qua là lời cảnh báo cho những người làm bóng đá Việt Nam. Nỗi thất vọng tràn trề đang được dành cho đội U23 Việt Nam. SEA Games thứ 2 liên tiếp đội bóng này trắng tay. Nỗi cay đắng này đòi hỏi các nhà quản lý phải nhìn ra những hạn chế của nền bóng đá để có giải pháp khắc phục. Với bóng đá Việt Nam, thất bại lúc này không chỉ là do HLV sai đấu pháp trong một trận đấu cụ thể mà đang tồn tại những hạn chế mang tầm vĩ mô. Và nếu không sớm tìm ra được con đường đi đến tương lai, nền bóng đá của chúng ta sẽ đứng trước nguy cơ tụt hậu.


	Giọt nước mắt uất nghẹn của VĐV Duy Nhất khi bị trọng tài xử ép. Ảnh: Dư Hải

Giọt nước mắt uất nghẹn của VĐV Duy Nhất khi bị trọng tài xử ép. Ảnh: Dư Hải

Thể thao Myanmar “lột xác”

Myanmar đã giới thiệu cho bạn bè quốc tế thấy được sự thay da đổi thịt của mình và ấn tượng hơn cả chính là cơ sở hạ tầng lẫn cơ sở vật chất của thủ đô mới Nay Pyi Taw mà họ đã triển khai xây dựng một thời gian dài để kịp tiến độ phục vụ SEA Games 27. Hai khu liên hợp thể thao rộng lớn, qui mô theo tiêu chuẩn quốc tế đủ sức tổ chức cả ASIAD mà bất kỳ ai tận mắt chứng kiến cũng phải trầm trồ thán phục. Đường sá, nhà cửa, khu vực khách sạn, resort... đều được qui hoạch rất hợp lý, qui củ. Với sự đầu tư mạnh tay cho cơ sở vật chất thể thao cũng không nằm ngoài mục đích Myanmar muốn đẩy mạnh phát triển thể thao nước nhà. VĐV Myanmar đã được đưa đi tập huấn nước ngoài liên tục, chưa kể mời các chuyên gia nước ngoài sang huấn luyện để nâng chất cho VĐV của mình. Sự phát triển đồng bộ từ điều kiện vật chất cho đến con người đã giúp Myanmar có một thế hệ VĐV mới xuất sắc và sẽ còn phát triển trong tương lai.

Có thể nói, chưa bao giờ SEA Games lại có nhiều điều đáng nói như kỳ Đại hội lần này từ chuyện cơ sở vật chất, sự tiếp đón nồng hậu, chăm lo chu đáo việc ăn ở cho đến việc dàn xếp huy chương, thiên vị của trọng tài gây uất ức cho nhiều VĐV và các đoàn thể thao. Qua SEA Games 27, sân chơi thể thao số 1 của khu vực Đông Nam Á tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập về chuyên môn, nhưng quả thật, đây vẫn là sân chơi chỉ ở tầm ao làng, chúng ta nên lấy SEA Games trở thành “bàn đạp” cho thể thao Việt Nam nâng tầm chuyên môn, tiếp cận mặt bằng châu lục và thế giới, thay vì tốn kém đầu tư chỉ để đạt được mục tiêu huy chương hay thứ hạng. Vì thành tích và thứ hạng cao đã khiến bức tranh SEA Games ngày càng nhiều vệt tối hơn, đánh mất giá trị đích thực của tinh thần thể thao, fair-play.  Đã có dư luận kêu gọi TTVN nên tẩy chay SEA Games bởi biết bao tiền của Nhà nước đã đổ ra để đầu tư cho 1 chiếc HCV nhưng đổi lại thì TTVN được gì? Thể thao Đông Nam Á có lợi gì với những trò tiểu xảo, bất công như thế này bởi thành tích thể thao phải đến từ chính tài năng của các VĐV.

Ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Trong tương lai, thể thao Việt Nam cần phải xem xét lại việc tham dự SEA Games nếu vẫn tốn kém. Có thể chúng ta vẫn sẽ tham gia Đại hội thể thao khu vực, nhưng một số môn thể thao sẽ phải chuyển giao cho các địa phương đầu tư chuẩn bị, còn ngành thể thao chỉ tập trung đầu tư mạnh cho các nội dung Olympic”.    

Quốc Minh-Trịnh Đại

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH