DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Con người ngủ tốt hơn các loài động vật có vú khác
Dương Duy - 13:51 09/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con người ngủ ít hơn các loài động vật có vú khác nhưng giấc ngủ ấy lại đem lại kết quả tốt hơn, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ đại học Duke.

Các nhà khoa học đã tổng hợp kết quả nghiên cứu về thói quen ngủ của hang trăm loài động vật có vú, trong đó có 21 loài linh trưởng và họ thấy rằng con người ngủ ít hơn tinh tinh, khỉ và vượn cáo.

Con người giành phần lớn thời gian của giấc ngủ trong trạng thái ngủ sâu, tạo điều kiên cho bộ não có thời gian phục hồi vì thế làm cho chất lượng giấc ngủ cao hơn nhiều. Chúng ta giành khoảng 25 phần trăm giấc ngủ trong trạng thái ngủ sâu,hay còn gọi là trạng thái ngủ REM, trong khi con số này ở các loài linh trưởng khác như khỉ hay vượn cáo chỉ thấp hơn 5 phần trăm. Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về ngủ REM nhưng một số nhà khoa học tin rằng nó đem lại lợi ích cho não bộ bằng việc dọn sạch các mảng vỡ phân tử hay tăng sản tế bào thần kinh,phục hồi trí nhớ. David Samson, một trong số các nhà khoa học cho rằng chính giấc ngủ ngắn nhưng chất lượng cao hơn làm con người khác biệt với các loài linh trưởng khác: con người chỉ cần khoảng 7 giờ mỗi ngày để ngủ, những loài linh trưởng khác lại phải ngủ 14-17 giờ mỗi ngày nhưng vẫn gà gật, mệt mỏi.

con-nguoi-ngu-tot-hon-dong-vat-co-vu-khac

Ông Samson cũng cho rằng thói quen ngủ của loài người đã thay đổi trong thời tiền sử khi tổ tiên chúng ta chuyển từ ngủ trên cây xuống ngủ trên mặt đất. Nhiều bằng chứng khảo cổ học cho thấy tổ tiên chúng ta thường ngủ thành từng nhóm và ngủ gần lửa, như vậy sẽ ấm hơn và an toàn hơn. Thời gian ngủ ít cũng giúp vượn người có thêm thời gian cho các hoạt động khác, chẳng hạn như học các kĩ năng mới,đây cũng là một bước tiến hóa của loài người.

Cuối cùng, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chúng ta giành khoảng 1 phần 3 cuộc đời để ngủ.

Dương Duy

(theo VOA learning English)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm