DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Con người có thể nhận thức sau khi chết lâm sàng
14:00 12/10/2014 GMT+7
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy một số người vẫn có thể nhận biết được ở mức độ nhất định dù tim ngừng đập và rơi vào trạng thái chết lâm sàng.
"Hồn lìa khỏi xác" là một trong những cảm giác có thể xuất hiện khi con người rơi vào trạng thái cận tử. Ảnh minh họa: worldnewsdailyreport.com

Trong nghiên cứu, các chuyên gia của Đại học Southampton theo dõi hơn 2.000 bệnh nhân ngừng tim hay ngừng tuần hoàn ở 15 bệnh viện của Anh, Australia và Mỹ.Trong số này có phát hiện 330 trường hợp hồi sinh sau khi tim ngừng đập.

Khoảng 40% trong số những người hồi sinh cho biết vẫn có thể nhận biết được dù khi đó họ chết lâm sàng. Trong số này lại có 46% có ký ức khác với trải nghiệm cận tử (NDE). Một số ký ức được người hồi tỉnh kể lại là: "Ai đó nói với tôi rằng tôi sẽ chết, và cách nhanh nhất là hãy nói một từ tôi còn nhớ được"; "Tôi thấy toàn là cây mà không hề có hoa"; "Tôi thấy hổ và sư tử".

Chỉ có 9% tương thích với NDE. 2% trong số này cho biết có cảm giác "hồn lìa khỏi xác" (OBE), khi nhìn thấy hoặc nghe thấy những khoảnh khắc liên quan đến quá trình tỉnh lại của bản thân.

Đặc biệt, một bệnh nhân 57 tuổi thậm chí còn có thể mô tả những gì đã diễn ra trong khi tỉnh lại, khi nghe thấy tiếng kêu từ thiết bị máy tính vốn phát ra âm thanh ba phút một lần. Điều này cho thấy trải nghiệm nhận thức của bệnh nhân trong thời gian không có nhịp tim đã kéo dài khoảng ba phút. Theo các nhà nghiên cứu, não của người đàn ông này có thể không ngưng hoạt động hoàn toàn, thậm chí sau khi tim ngừng đập.

"Đây là một nghịch lý, bởi não người thường sẽ ngưng hoạt động khoảng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không thể hồi phục cho đến khi tim đập trở lại bình thường", Huffington Post dẫn lời Sam Parnia, giáo sư Đại học Stony Brook, cho hay.

Theo Parnia, có thể nhiều bệnh nhân vẫn cảm nhận được trạng thái cận kề cái chết, nhưng tác dụng của các loại thuốc được sử dụng trong quá trình hồi phục đã khiến họ không thể nhớ lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn trước khi có thể đưa ra khẳng định chắc chắn.

(Vnexpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm