Con mình có năng khiếu đặc biệt?

23-03-2009 5:32 PM | Thời sự

Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ luôn cảm thấy con mình có năng khiếu đặc biệt qua một vài câu nói, hành vi lạ lẫm của các cháu.

Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ luôn cảm thấy con mình có năng khiếu đặc biệt qua một vài câu nói, hành vi lạ lẫm của các cháu. Vậy sự bột phát trong trẻ với tài năng thật sự tiềm ẩn có gì khác nhau? Dưới đây là vài tiêu chí để bạn tham khảo.

Không nên căn cứ vào việc con bạn biết đọc và viết trước những đứa trẻ cùng tuổi khác, mà vội kết luận trẻ có năng khiếu đặc biệt. Bạn phải dựa vào những chỉ số thực sự để kịp thời phát hiện con mình có năng khiếu tới đâu.

Không phải khi nào chúng ta cũng dễ dàng phát hiện ra trẻ có năng khiếu đặc biệt. Trường hợp trẻ nổi trội và thể hiện thành công bản thân thì dễ dàng nhận thấy, vài trường hợp khác đôi khi gặp thất bại ở trường học lại là dấu hiệu cho thấy chúng có năng khiếu ẩn thực sự. Khá khó khăn cho các ông bố, bà mẹ muốn biết con mình có khả năng thiên tài gì không, tuy nhiên vẫn còn vài chỉ số giúp bạn đánh giá dễ dàng hơn.  

Một đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt luôn là đứa trẻ hiếu động, luôn chứng tỏ mình rất chú ý và thường mở to mắt. Ngay từ lúc nhỏ, trẻ thuộc loại này luôn nỗ lực thể hiện các bài luyện giọng với nhiều tông khác nhau, cười nhiều hơn những đứa trẻ khác và ăn nói chín chắn hơn.

Kho từ vựng của trẻ cũng phong phú hơn, nói câu hoàn chỉnh hơn. Nhìn chung, trẻ có năng khiếu nổi trội tiến bộ nhanh hơn bạn cùng trang lứa. Ngoài ra chính trí tò mò đặc biệt thúc đẩy trẻ ham muốn học đọc trước 6 tuổi. Những trẻ này còn cực kỳ nhạy cảm, chúng ghét sự bất công, dù chỉ đôi khi chúng chứng kiến người khác chịu đối xử không công bằng. Đôi khi trẻ còn cảm thấy lo sợ trước thất bại. Đó chính là lý do quan trọng bố mẹ phải ở bên động viên kịp thời, giúp trẻ phát triển khả năng vốn có.

Một đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt ở độ tuổi lên 4 có thể biết băn khoăn về các vấn đề trừu tượng, nhưng nó không có khả năng tự mặc quần áo một mình. Đó chính là mâu thuẫn: cơ thể không thể phát triển nhanh bằng trí não. Ở trường cũng vậy, trẻ có năng khiếu đôi khi bị thui chột đi. Tại sao ư? Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ thuộc loại này không phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông, những bài tập quá dễ với chúng khiến trẻ có biểu hiện lười, thậm chí phá phách.

Đối với những trẻ khó phát hiện năng khiếu thực, do chúng biết cách che giấu, các bậc phụ huynh nên đưa con tới gặp chuyên gia tâm lý trẻ em, cho chúng làm bài kiểm tra chỉ số thông minh IQ, thẳng thắn trò chuyện với trẻ.

Vũ Hùng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH