Phụ nữ còn lại gì sau những trận đánh ghen?

TS. Vũ Thị Minh Huyền

TS. Vũ Thị Minh Huyền

06-05-2024 21:34 | Blog thầy thuốc

Mấy ngày qua mạng xã hội lan truyền đoạn clip, hình ảnh ghi lại cảnh một phụ nữ đánh ghen, chửi chồng và tiểu tam khi bắt quả tang 2 người này ở trạng thái ' không mảnh vải che thân' trong nhà nghỉ. Người đi cùng đã dùng điện thoại ghi lại clip vụ việc sau đó đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội.

Hai ngày nay, tôi đi làm đều nghe đồng nghiệp và các em sinh viên của tôi nói chuyện về sự việc này. Các em sinh viên năm thứ nhất truyền tay nhau xem video này, nghĩa là rất nhiều người trong xã hội biết thông tin. Tôi bận nhiều công việc nên ít theo dõi mạng xã hội, thường là nghe đồng nghiệp, bạn bè, sinh viên kể chuyện thì biết thông tin rồi mới vào đọc báo tìm hiểu tình hình. 

Không hiểu sao cứ mỗi khi biết chuyện ai đó đi đánh ghen là tôi lại thấy buồn và thương cho những người phụ nữ ấy. Cùng là phụ nữ với nhau, tôi vô cùng thấu hiểu tâm trạng của những người có chồng đi ngoại tình. Có ai mà không đau lòng, có ai mà không ghen cơ chứ? Không chỉ ghen mà còn rất hận chồng, hận tiểu tam. Tâm lý chung của chị em khi biết tin chồng ngoại tình cũng đều sôi máu lên và muốn băm vằm người chồng bội bạc cũng như con giáp thứ 13 kia ra thành nghìn mảnh. 

Nhưng mỗi người phụ nữ lại có một cách ứng xử khác nhau. Người phụ nữ thông minh không bao giờ chọn cách đi đánh ghen với tình địch như người phụ nữ trong video được đăng tải trên mạng xã hội. Bởi đi đánh ghen là cách nhanh nhất khiến chính mình đánh mất cả gia đình. Hậu quả của việc đánh ghen là vô cùng khủng khiếp, người vợ đi đánh ghen thường làm việc đó khi không kịp suy nghĩ chín chắn, chỉ đánh chửi cho hả cơn giận mà không lường trước được hậu quả chính mình phải gánh chịu. 

Kết cục sau những trận đánh ghen thường sẽ là:

Thứ nhất, người vợ đánh chửi bồ thì người chồng sẽ lại càng thương xót bồ tìm mọi cách bảo vệ nhân tình của anh ta hơn, anh ta càng ghét bỏ vợ mình hơn và mối quan hệ vợ chồng vốn dĩ đã rạn nứt từ lâu thì bây giờ sẽ có cơ hội đẩy lên cao trào khó có khả năng 'gương vỡ lại lành'.

Thứ hai, người chồng bị cả thiên hạ biết anh ta đi ngoại tình, sẽ bị bẽ bàng, nhục nhã, đương nhiên dứt khoát ly hôn với vợ.

Thứ ba, khi cả nước đều có thể đọc báo, vào mạng xã hội xem video đánh ghen, chia sẻ và bình luận nhiều thì công việc của cả hai vợ chồng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì làm mất hình ảnh và niềm tin của khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè.

Thứ tư, những đứa con chung của hai vợ chồng đi học bị bạn bè trêu, nên chúng sẽ đòi nghỉ học, chúng có thể gặp vấn đề về tâm lý, trở nên thất thường, khó bảo, mắc chứng biếng ăn, có dấu hiệu trầm cảm, thậm chí có đứa trẻ sẽ tìm đến cách tự tử vì xấu hổ vì bố mẹ.

Thứ năm, sau những trận đánh ghen, kết cục chắc chắn sẽ là ly hôn, chia tài sản, chia con. Tự nhiên lại bị mất tài sản, các con chung bị chia cách đứa ở với bố đứa ở với mẹ. Cũng có thể người vợ sẽ nhận nuôi hết các con nhưng rõ ràng người vợ sẽ bị trống vắng, mất phương hướng, ân hận về những việc mình đã làm. Người chồng dĩ nhiên rất sai khi ngoại tình, nhưng người vợ đi đánh ghen là vi phạm pháp luật. Lẽ ra, người vợ nên bình tĩnh hơn để gia đình chị không bị rơi vào đường cùng như thế này.

Thứ sáu, tất cả mọi người đều thông cảm với người phụ nữ có chồng ngoại tình. Tuy nhiên, hành vi đánh ghen, quay clip chồng và tình địch trong tình trạng không mảnh vải che thân, sau đó lan truyền video trên mạng xã hội đó là hành vi vi phạm pháp luật. Do không làm chủ được cảm xúc, thậm chí thiếu hiểu biết về pháp luật, một số người vẫn đánh ghen, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác và đã bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác. Hành vi ngoại tình là xấu, là vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật nhưng cũng không đồng nghĩa với việc có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Thứ bảy, Luật an ninh mạng và các văn bản pháp luật có liên quan nghiêm cấm hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, đưa những thông tin dâm ô, đồi trụy, trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức văn hóa của người Việt Nam lên không gian mạng. Do đó, những người đăng tải clip đánh ghen, khỏa thân lên không gian mạng, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong sự việc nêu trên, nếu người đàn ông và phụ nữ khỏa thân có đơn tố cáo, những người đánh ghen và người đăng tải clip lên không gian mạng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi làm nhục người khác hoặc hành vi đưa thông tin trái phép trên mạng internet với mức chế tài là sự phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự. Về nguyên tắc chung, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu chế tài, bên nào vi phạm đến đâu sẽ phải chịu chế tài đến đó. Vì vậy, hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng, chung sống như vợ chồng, thiếu chung thủy cũng có thể phải chịu chế tài. Còn hành vi đánh ghen, xúc phạm danh dự nhân phẩm, sức khỏe của người khác, vi phạm luật an ninh mạng cũng sẽ phải chịu chế tài trước pháp luật.

Hậu quả của việc đánh ghen nhiều vô kể. Bản thân mình và các con của mình sẽ phải chịu tổn thương nhiều nhất. Còn người chồng bội bạc và nhân tình của anh ta sẽ chẳng vì cái clip đánh ghen ấy mà rời xa nhau hay là ăn năn, hối hận vì việc ngoại tình đâu chị em ạ. 

Thế nên, chị em ơi, nếu như có một ngày phát hiện chồng mình ngoại tình, chớ có dại mà đi đánh ghen, vừa hại mình, hại con mình lại mất đi cả gia đình. Chị em hãy thật tỉnh táo, âm thầm lưu lại chứng cứ để đề nghị hòa giải, xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự (nếu vi phạm đến mức vi phạm hôn nhân một vợ một chồng), đồng thời cũng là căn cứ để đề nghị tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương. Khi ly hôn, người có hành vi ngoại tình khiến hôn nhân đổ vỡ sẽ được xác định là người có lỗi và sẽ phải chịu thiệt khi phân chia tài sản. Đây là một trong những yếu tố tác động đến việc phân chia tài sản chung vợ chồng quy định tại điểm d khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình. 

Ngoài ra, còn một cách khác để xử lý hai kẻ ngoại tình một cách hợp pháp đó là gửi đơn tố cáo kèm bằng chứng ngoại tình đến thủ trưởng đơn vị là cấp trên quản lý của hai người đó (nếu họ công tác trong cơ quan nhà nước, là đảng viên) thì chắc chắn họ sẽ bị cơ quan kỷ luật. Phụ nữ thông minh cần giữ bình tĩnh, tỉnh táo để giải quyết mọi việc trong êm đẹp, bảo toàn tài sản của mình để còn nuôi các con, không làm ảnh hưởng đến tâm lý các con của mình, bản thân mình và cả những đứa con, người chồng tội nghiệp của con giáp thứ 13 ấy nữa. Họ cũng là nạn nhân đáng thương như mẹ con chị mà thôi. Đừng khiến họ cũng phải khốn khổ, bất hạnh như mình nhé. Chị em mình phải cư xử sao cho các con luôn cảm thấy tự hào về mẹ của chúng, để các con được khôn lớn, trưởng thành, học tập trong môi trường trong lành, bình yên và không bị tổn thương về tâm lý suốt cuộc đời.

Tôi mong rằng, sự việc này sẽ là bài học cho những chị em phụ nữ có chồng ngoại tình, không làm chủ được cảm xúc, thiếu hiểu biết về pháp luật, coi thường pháp luật, coi thường danh dự nhân phẩm của người khác. Hành vi đánh ghen không những không giữ được hạnh phúc gia đình mà còn làm gia đình tan vỡ, bản thân vướng vào vòng lao lý. 

Đừng bao giờ đánh mất tất cả gia đình sau những trận đánh ghen, chị em nhé.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!


Ý kiến của bạn