Còn khát một cơn bão!

15-10-2013 1:07 PM | Văn hóa – Giải trí

Giọng hát Việt mùa thứ 2 đang dần đi hết chặng đường, sức “nóng” cuộc đua ngày càng lớn hơn. Có 20 thí sinh chia đều cho 4 đội, sau hai đêm đầu tiên của vòng liveshow, đêm liveshow thứ 3 trở lại sau 2 tuần tạm nghỉ,

Giọng hát Việt mùa thứ 2 đang dần đi hết chặng đường, sức "nóng" cuộc đua ngày càng lớn hơn. Có 20 thí sinh chia đều cho 4 đội, sau hai đêm đầu tiên của vòng liveshow, đêm liveshow thứ 3 trở lại sau 2 tuần tạm nghỉ, chương trình "căng" ngay từ những giây phút đầu khi công bố kết quả do chính khán giả bình chọn.

Đo ván

Phần công bố kết quả, 2 thí sinh có phiếu khán giả bình chọn cao nhất của mỗi đội sẽ đi thẳng vào vòng sau. Bên cạnh đó, HLV mỗi đội sẽ được chọn 1 - 2 thí sinh còn lại phải tham gia phần thách đấu để chọn 1. Kết quả phần bình chọn cũng không bất ngờ, đội HLV Mỹ Linh hotboy Hoàng Tôn có tỉ lệ bầu cao nhất, kế bên là Hoàng Yến; đội HLV Đàm Vĩnh Hưng là Song Tú và Ngọc Trâm; còn đội HLV Hồng Nhung: cao nhất là Vũ Cát Tường, thứ 2 là Hà Linh; 2 thí sinh của đội HLV Quốc Trung là Hà My và Khánh Duy. HLV chọn thêm 1 thí sinh cũng không dễ dàng bởi đã vào đến vòng đấu này, các "chiến binh" đều ngang sức. HLV Mỹ Linh chọn Thái Quang là thí sinh có tỉ lệ bình chọn cao thứ 3; cũng cách chọn tương tự, Âu Bảo Ngân được HLV Hồng Nhung chọn đi tiếp. Trong khi các HLV còn lại không chọn theo cách đó, Đàm Vĩnh Hưng chọn Thảo My còn Quốc Trung chọn Thái Châu. Họ đều không phải thí sinh có tỉ lệ bình chọn cao thứ 3. Tuy nhiên, việc chọn của HLV không trùng với sự bình chọn của khán giả cũng là điều bình thường, đôi khi khán giả có sự lựa chọn theo cảm tính còn HLV lại chọn theo cách họ đánh giá các học trò của mình.

Còn khát một cơn bão! 1
 Thí sinh Hoàng Tôn.

8 thí sinh còn lại phải bước vào vòng thách đấu. HLV Mỹ Linh chia sẻ sự lựa chọn 1 trong 2 thí sinh hôm nay sẽ đi ngược với suy nghĩ của chị trước đó, cái tên mà Mỹ Linh chọn là Diễm Hương. Không bất ngờ, bởi trong khi Huyền My với Giấc mơ mang tên mình (Văn Phong) có phần hơi run và không ổn định thì Diễm Hương lại khá vững và thể hiện được tố chất nghệ sĩ. Trong khi sự chênh lệnh khá rõ nét ở đội Mỹ Linh thì ngang sức là những gì đã diễn ra trong cuộc đọ sức của 3 cặp thí sinh còn lại. Nguyễn Văn Viết với chất giọng có lửa hát liên khúc Đổi thay - Holiday khá ấn tượng, đối thủ của Viết - Nguyễn Trần Minh Sang thể hiện Chạy tìm lá non khá lạ của Lương Bằng Quang. Cặp đấu của đội HLV Hồng Nhung, Hoàng Nhật Minh với chất giọng nam cao, thể hiện Cô gái đến từ hôm qua (Trần Lê Quỳnh) bản lĩnh và cách hát lạ dẫu vẫn còn thấy đâu đó bóng dáng của ca sĩ đi trước; Đỗ Thành Nam - đối thủ của Minh - chọn ca khúc của Thanh Bùi Where do we go wrong cũng rất vững vàng. Đội HLV Quốc Trung là cặp đấu duy nhất giữa 1 nam và 1 nữ. Trong khi Hoàng Phúc khéo léo khai thác hình ảnh cậu trai trẻ đáng yêu từ ngoại hình đến giọng hát khi thể hiện Make you feel my love thì My Hoàn lại thể hiện một phong cách chững chạc và có lửa.

Có lẽ chính sự đọ sức giữa hai thí sinh khác phái lại giúp HLV Quốc Trung dễ chọn được thí sinh tiếp tục cuộc thi và quyết định của HLV này là My Hoàn. Việc lựa chọn đối với 2 HLV Hồng Nhung và Đàm Vĩnh Hưng khó khăn hơn bởi nếu chọn một thí sinh bất kỳ cũng là sự thiệt thòi đối với thí sinh còn lại, quyết định của Hồng Nhung là Đỗ Thành Nam và Minh Sang là thí sinh đi tiếp của đội Quốc Trung.

Quán quân?

Mặt bằng chung Giọng hát Việt không thể nói là không tốt, nhưng vẻ như mùa thứ hai này vẫn còn thiếu 1 hoặc một vài gương mặt cá tính bật hẳn lên, dẫu rằng trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, đôi lần cũng đã có những ý kiến bàn tán về 1 - 2 gương mặt, phần thể hiện có thể gây bão dư luận nhưng rồi sự thiếu cá tính mạnh từ chính thí sinh đã khiến cho những chuyện tưởng sẽ rùm beng nhanh chóng chìm xuồng. Mùa thứ hai gần như trắng tay những gương mặt đủ sức gây bão kiểu như Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm của mùa đầu tiên. Năm nay, những cái tên hot nhất có thể kể tới Vũ Cát Tường, Hà Linh, Hoàng Tôn và Hoàng Yến. Điều này có nghĩa trong những vòng sau đây, cuộc thi sẽ mất đi 1 trong 4 gương mặt này bởi Vũ Cát Tường và Hà Linh cùng nằm trong 1 đội, theo logic đã diễn ra thì họ sẽ là đối thủ loại trực tiếp nhau trong những lần xuất hiện tới đây. Nhìn vào 4 thí sinh này thấy rõ 2 xu hướng: một theo chiều hướng nghệ thuật (Hà Linh, Hoàng Yến) và một theo xu hướng cảm tình từ khán giả bình chọn (Hoàng Tôn, Vũ Cát Tường). Đương nhiên, cho dù khán giả bình chọn có theo cảm tính cá nhân đi chăng nữa thì điều đó vẫn vô cùng cần thiết đối với một cuộc thi đề cao tính tương tác cụ thể bằng chính những tin nhắn từ khán giả. Nếu nhìn từ góc độ này thì ứng viên nặng ký nhất của mùa giải năm nay có nhiều cơ hội thuận lợi cho Vũ Cát Tường, người tiếp theo chính là Hoàng Tôn, rồi mới có thể kể tới Hà Linh và Hoàng Yến.

Từ cuộc thi có thể ghi nhận sự chuyển mình gần với khán giả hơn từ những thí sinh tưởng chừng nặng chất học thuật như Hoàng Yến, Hà Linh. Dễ nhận thấy sự cố gắng đến gần khán giả của Hà Linh vốn đã từng đoạt giải Nhất Sao Mai dòng nhạc nhẹ với phong cách bốc lửa đầy cá tính thì giờ đây là một Hà Linh đằm thắm hơn, dịu hơn nhưng vẫn không hề thiếu lửa và sức hấp dẫn. Bên cạnh đó, Hoàng Yến luôn vững vàng và chững chạc, thể hiện được phong cách chuyên nghiệp. Dẫu không giúp được cho mùa thứ hai tạo thành cơn bão, nhưng sự có mặt của 2 thí sinh này đã giúp cho cuộc thi tăng thêm chất lượng nghệ thuật, hướng tới sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận sự cá tính và tự tin của Vũ Cát Tường và chất nghệ cùng khả năng sáng tác, nét duyên khi bước lên sân khấu đã giúp khán giả quên đi chất giọng còn nhiều hạn chế của Hoàng Tôn, đồng thời giúp thí sinh này lần lượt vượt qua các vòng thi và ngày càng tiến sâu hơn tới đích cuối cùng của mùa giải.

Chọn nghệ thuật hay chọn xu hướng thị trường sẽ đều không thể giúp mùa giải năm nay của Giọng hát Việt kết thúc một cách tròn trịa. Sự khập khiễng sẽ được khỏa lấp chỉ khi nào một giọng hát mang chất lượng nghệ thuật biết kết hợp được với xu hướng thị trường và có đủ sức làm bùng nổ sân khấu, lan tỏa đến người nghe. Cho tới thời điểm này, điều đó vẫn chưa được diễn ra ở cuộc thi.

Long Nguyễn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH