DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Con gái được mẹ hiến thận: “Mẹ sinh tôi ra lần thứ hai trong cuộc đời..."
20:13 16/10/2015 GMT+7
“Mẹ tôi đã bất chấp nguy hiểm để cho tôi quả thận với mong muốn con có sức khỏe tiếp tục cuộc sống. Tôi rất tự hào và yêu mẹ nhiều lắm. Mẹ tôi đã sinh tôi ra lần thứ hai trong cuộc đời này…”, chị Trương Thúy An (SN 1990, trú Thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) chia sẻ.

Vừa qua, Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành ghép thận thành công giữa bệnh nhân là con gái và người cho thận là mẹ ruột của bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân Trương Thúy An (SN 1990, trú Thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) bị suy thận giai đoạn cuối và tiến hành chữa trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân An đã có 6 tháng chạy thận nhưng bệnh tình vẫn không đỡ. Thấy thế, bà Tăng Thị Thu (SN 1967, mẹ của An) quyết định hiến thận cho con.

Chị An và mẹ trong ngày ra viện. Ảnh Đ.H
Chị An và mẹ trong ngày ra viện. Ảnh Đ.H

Theo ThS.Bs Đặng Anh Đào – Phó Khoa Nội thận – nội tiết (BV Đà Nẵng), trường hợp bệnh nhân An được phát hiện suy thận giai đoạn cuối hơn 1 năm nay và được tiến hành lọc máu gần nửa năm.

Trước khi được ghép thận, bệnh nhân luôn trong tình trạng thiếu máu và phải nhập viện nhiều lần để truyền máu hoặc dùng thuốc tạo máu. Ngoài ra, bênh nhân còn có tình trạng huyết áp rất cao, suy tim và khó thở liên tục nên sau một thời gian dài điều trị mới có thể ổn định được sức khỏe.

Trong lúc đó, bác sĩ Bùi Chín, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, sau khi hội đủ các điều kiện cần thiết, Hội đồng ghép thận Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành triển khai phẫu thuật lấy và ghép thận cho cặp bệnh nhân thứ hai trong chương trình tái ghép thận của Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 18/9.

Do đây là một cặp ghép cùng huyết thống mẹ con nên khả năng tương thích giữa thận cho và người nhận rất thuận lợi... Sức khỏe của bà Thu lẫn bệnh nhân An đều đã ổn định và được cho xuất viện trong ngày 13/10 vừa qua.

“Sở dĩ ca ghép thận giữa hai mẹ con bà Thu thành công tốt đẹp một phần do mối quan hệ huyết thống gần gũi. Ngoài ra, chị An là bệnh nhân trẻ nên khả năng phục hồi sức khỏe và tái tạo cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, đối với căn bệnh suy thận mãn, sau khi ghép thành công, bệnh nhân vẫn phải thường xuyên được các bác sĩ điều trị theo dõi”, BS Bùi Chín cho biết.

Các bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng hai mẹ con bà Thu. Ảnh Đ.H
Các bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng hai mẹ con bà Thu. Ảnh Đ.H

Sau khi được ghép thận thành công và có một thân thể khỏe mạnh, chị An tâm sự trong nước mắt: “Mẹ tôi đã bất chấp nguy hiểm để cho tôi quả thận với mong muốn con có sức khỏe tiếp tục cuộc sống. Tôi rất tự hào và yêu mẹ nhiều lắm. Giờ đây con có nói ngàn lời cảm ơn thì vẫn không thể đủ bởi vì tình mẹ là một thứ tình cảm rất là thiêng liêng. Mẹ tôi đã sinh tôi ra lần thứ hai trong cuộc đời này…”.

Chị An tâm sự thêm, trong thời gian 6 tháng nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, chị An không những thấy được trình độ chuyên môn của các bác sỹ mà còn cảm nhận được sự tận tâm và quan tâm, lo lắng hết mình của các y bác sỹ đối với bệnh nhân.

“Điều đó đã khích lệ và động viên tôi rất nhiều để tôi yên tâm điều trị bệnh. Tôi thật sự rất biết ơn các bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý trong suốt thời gian tôi điều trị bệnh...”, chị An nói.

Còn đối với bà Thu, khi nhìn thấy nụ cười trở lại trên khuôn mặt của con gái, bà rất vui mừng. “Hạnh phúc lớn nhất của người làm cha, làm mẹ là nhìn thấy con mình được khỏe mạnh và vui vẻ”, bà Thu nói.

Mẹ tôi đã sinh tôi ra lần thứ hai trong cuộc đời này…”, chị An tâm sự. Ảnh Đ.H
"Mẹ tôi đã sinh tôi ra lần thứ hai trong cuộc đời này…”, chị An tâm sự. Ảnh Đ.H

Trao đổi với phóng viên, Bs.Ck2 Trần Ngọc Thạnh – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành triển khai chương trình ghép thận từ năm 2006 và đã ghép được 2 ca thành công. Tuy nhiên, sau do cơ sở vật chất, trang thiết bị cần sửa chữa và tập trung đào tạo ở một số mũi nhọn khác.

Năm 2014, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức được Bộ Y tế cho phép triển khai tái ghép thận. Đây là ca thứ 2 thành công trong chương trình tái ghép thận của bệnh viện.

Tính đến hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành thực hiện phẫu thuật lấy, ghép 4 ca và tất cả 4 ca này đều cùng huyết thống cha con, chị em và mẹ con. Hiện nay, BV Đà Nẵng đang điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, trong đó hết 80% là đang được chạy thận nhân tạo, còn 20% là thẩm phân phúc mạc.

Hiện tại, Bệnh viện đang còn 9 người đang chờ được ghép thận. Hi vọng thời gian tới, việc ghép tạng mà đặc biệt lĩnh vực ghép thận sẽ được bệnh viện đưa vào hoạt động thường quy trong triển khai thực hiện mới. Đồng thời, cũng hi vọng nhiều người trên địa bàn thành phố sẽ có cơ hội được ghép thận.

Đức Hoàng

 

 

(Theo Gia đình & Xã hội)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm