Hà Nội

Côn đồ náo loạn bệnh viện, hành hung bác sĩ

26-09-2013 7:21 AM | Thời sự

Không còn sự tôn trọng đúng mực những người thầy thuốc như trước đây, bệnh nhân (BN) và các đối tượng côn đồ sẵn sàng náo loạn, xử nhau và “xử” cả bác sĩ (BS) ngay trong môi trường bệnh viện (BV). Không ít cơ sở y tế đã xảy ra án mạng đau thương...

Bài 2: Bệnh viện - Nơi không còn bình yên
 
Không còn sự tôn trọng đúng mực những người thầy thuốc như trước đây, bệnh nhân (BN) và các đối tượng côn đồ sẵn sàng náo loạn, xử nhau và "xử" cả bác sĩ (BS) ngay trong môi trường bệnh viện (BV). Không ít cơ sở y tế đã xảy ra án mạng đau thương...

BS cấp cứu cần... "cứu" gấp

Sau những vụ việc liên tiếp côn đồ tấn công BS tại BV mình, BSCK II. Huỳnh Văn Mười, Giám đốc BV quận Bình Tân rất lo lắng cho biết, nhiệm vụ khám chữa bệnh thì vẫn phải đảm bảo tốt, thế nhưng BS trực cấp cứu thì lúc nào cũng thấp thỏm, bất an. Không chỉ riêng các BV ở một số khu vực phức tạp như ngoại thành, khu công nhân, tụ điểm ăn chơi mà ngay trong nội thành, các khoa cấp cứu lúc nào cũng có thể gặp nguy hiểm. Theo TS.BS. Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, tình trạng BN, người nhà BN "quậy" Khoa Cấp cứu BV gặp khá thường xuyên.
 
Thường những người này luôn đòi hỏi "y đức", đòi được cấp cứu trước, dù tình trạng không nặng bằng người khác. Rồi không ít BN nhậu xỉn, té xe vào bệnh viện cấp cứu. Cách đây không lâu, một BN khi được bác sĩ cấp cứu xong vẫn nằng nặc đòi ở lại để truyền nước biển mà không chịu về. BS không đồng ý, giải thích nhưng đối tượng đã rút dây nịt "quất loạn xạ" và trúng ngay vào mặt BS đang làm việc, khiến BS bị bầm mặt. Một BS Khoa Cấp cứu, BV Chợ Rẫy cũng cho rằng: với người ngành y hiện nay, nguy hiểm nghề nghiệp là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là tại khu vực cấp cứu. Việc các khoa cấp cứu ở các BV lớn tại TP.HCM tiếp nhận những BN say xỉn, bị thương vì đâm, chém, các đối tượng côn đồ, bất hảo... là chuyện thường ngày nên các BS cũng hết sức cẩn trọng trong khám chữa bệnh.
Côn đồ náo loạn bệnh viện, hành hung bác sĩ 1
 "Cò" lộng hành tại BV Da liễu TP. HCM.

Những tên "cò" hung hãn

Nhắc đến nạn côn đồ tại BV có lẽ cũng phải nhắc đến "cò" BV. Nhất là các đối tượng "cò" tại các BV như Ung bướu, Da liễu... đã khiến BN và cả BS nhiều phen hoảng sợ, lo lắng. Anh Trương Thuận Nguyên, Công ty Bảo vệ thế Kỷ, Ca trưởng tổ bảo vệ BV Da liễu cho biết, "cò" xung quanh BV Da liễu có nhiều thành phần bất hảo và thường xuyên tập trung đông (thường 7-8 cò, có lúc thì hơn chục "tên") trước cổng BV để chặn xe, lôi kéo BN vào các phòng khám tư trên đường Phạm Đình Toái và Nguyễn Thông (thường mạo xưng là phòng khám của BV, BS trưởng khoa của BV trực tiếp khám). Khi bị ngăn cản thì sẵn sàng chửi bới, đe dọa, thậm chí gây hấn. Mới đây, khoảng tháng 7, BS. Ng.Ng.B., Trưởng Khoa Xét nghiệm, BV Da liễu khi thấy cò ngang nhiên lôi kéo người bệnh, ép BN vào phòng khám tư liền lên tiếng nói với BN là BV Da liễu vẫn khám bệnh bình thường, cứ vô thẳng BV khám thì lập tức mấy tên "cò" lao đến chửi bới, gây sự và định tấn công BS. B. May mà BS đã nhanh chân di chuyển vào trong cổng BV và lực lượng bảo vệ đã có mặt, can thiệp kịp thời. Còn tại khu vực BV Ung bướu, trong đợt ngành y tế thanh tra các phòng khám tư, "cò" đã hùng hổ lao tới ngăn chặn nhà báo tác nghiệp, ép phóng viên phải xóa ảnh kèm theo lời đe dọa "coi chừng đấy".

Ông Huỳnh Ngọc Thạch, Trưởng phòng Tổ chức BV Da liễu TP.HCM cho biết, tình trạng "cò" xung quanh BV đã có từ lâu. BV đã phải báo cáo, kiến nghị thường xuyên với địa phương, Sở Y tế và lực lượng công an cũng phải thường xuyên hỗ trợ để giữ trật tự. BV cũng tuyệt đối cấm và thường xuyên giáo dục, nhắc nhở các BS, cán bộ nhân viên không liên hệ hay làm việc với "cò" vì bất kỳ lí do nào. Đồng thời đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo quyền lợi, an toàn cho BN, BS và nhân viên BV: cho phát loa phóng thanh, tờ bướm, treo những tấm bảng lớn hướng dẫn người bệnh.

Liên quan đến vụ côn đồ truy sát và dọa "bắn" BS tại BV Nhân dân Gia Định tối 22 rạng sáng 23/9, chiều ngày 24/9, Công an quận Bình Thạnh đã tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng gồm Lê Hoàng Anh Tuấn (1992), Lê Minh Hiếu và Phan Huy Thịnh (1987, đều ngụ ở TP.HCM) và chuyển hồ sơ lên Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội TP.HCM để xử lý. Đáng chú ý, đối tượng Tuấn là bệnh nhân bị truy sát tại Khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định cũng chính là nghi can đâm chết N.V.Đ. (sinh 1960), một "tay anh chị" tại địa bàn cùng được đưa vào BV trong đêm trong tình trạng đã tử vong.

BS có thể tự bảo vệ mình?

Sau vụ việc 30 côn đồ có hung khí truy sát vào tận BV và dọa "xử" cả BS, nhân viên y tế, BS. Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc BV Nhân dân Gia Định cũng đã chia sẻ về biện pháp sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ, phối hợp với công an khu vực để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân. Và có lẽ, biện pháp tăng cường lực lượng bảo vệ là thường được các BV áp dụng nhất. Trước đây, BV Da liễu chỉ sử dụng bảo vệ nội bộ (bảo vệ là người của BV) tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước sự manh động của "cò", BV đã phải thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp và lực lượng này thường xuyên phải cứng rắn, không cho "cò" lấn sân sang phía cổng BV và lôi kéo BN.

Còn tại BVĐK Thủ Đức, BS. Nguyễn Viết Quân, Giám đốc BV cho biết, trước đây thường xuyên có côn đồ tấn công, quậy phá tại BV nhưng từ khi BV chuyển về cơ sở mới gần sát Công an phường nên tình trạng này gần như không còn xảy ra... Tuy nhiên, không phải BV, cơ sở y tế nào cũng "may mắn" như BVĐK Thủ Đức hay có được lực lượng bảo vệ "rắn" như BV Da liễu. Hầu hết tại các BV, lực lượng bảo vệ tại BV mỏng, thiếu công cụ hỗ trợ, chuyên môn nghiệp vụ chưa cao và các BV cũng chưa được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của cảnh sát, công an khu vực...

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, PGS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong tuần tới, Sở dự kiến sẽ có buổi làm việc với UBND quận Bình Thạnh và có hướng xử lý vụ việc vừa xảy ra tại BV Nhân dân Gia Định (BV Nhân dân Gia Định đóng trên địa bàn quận Bình Thạnh) và tìm ra các biện pháp hỗ trợ, bảo vệ cho các BS và BV. Từ các biện pháp được đề xuất, rút ra từ buổi làm việc tại Bình Thạnh, Sở Y tế sẽ đề nghị triển khai ở các quận huyện khác nhằm giữ trật tự cho BV và giúp các BS yên tâm công tác; bảo vệ y BS, các cán bộ, nhân viên y tế và cả BN trước những hiểm nguy không đáng có.

Bài và ảnh: Tuân Nguyễn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH