DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Con chip không dây nhỏ nhất thế giới ứng dụng trong y khoa
LiLy - 20:58 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con chip cấy ghép vào cơ thể người cỡ hạt bụi, chỉ có kích thước 0,1 mm do các nhà nghiên cứu tại trường cơ khí và khoa học ứng dụng, Đại học Columbia tạo ra trở thành con chip nhỏ nhất thế giới. 

Thiết bị có thể cấy ghép này được chứng minh có giá trị trong điều trị bệnh, cải thiện các chức năng cơ thể ở người bệnh suy tạng hoặc suy giảm các chức năng cơ thể. 

Một số các thiết bị cấy ghép được sử dụng rộng rãi hiện nay như máy tạo nhịp tim hay ốc tai điện tử đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và cứu mạng vô số bệnh nhân. Tuy nhiên, phần lớn các thiết bị này rất khó di chuyển, cần nhiều mạch, là thiết bị có dây và sử dụng pin. 

Liệu sự ra đời của con chip nhỏ nhất thế giới có thể khiến cho việc cấy ghép những thiết bị cồng kềnh sẽ trở thành quá khứ?

con chip nho nhat the gioi ung dung trong y khoa

Con chip trong nghiên cứu để lọt vừa lỗ kim

Việc sản xuất ra thiết bị thu nhỏ, không dây đã trở thành trọng tâm của các nhóm nghiên cứu như nhóm của Đại học Columbia, Mỹ. 

"Chúng tôi rất quan tâm tới các thiết bị có thể cấy ghép mà chúng tôi gọi là thiết bị CaS (chip-as-system), trong đó việc phát triển con chip trong nghiên cứu này là một ví dụ.", ông Ken Shepard, người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư công nghệ sinh học y khoa cho hãng tin Euro News biết.

Để đạt được điều này, nhóm nghiên cứu dựa vào siêu âm để tìm và liên lạc với con chip không dây để chuyển thông tin về bộ phận cơ thể được cấy ghép con chip.

Con chip trong nghiên cứu được kỳ vọng sẽ kiểm soát thân nhiệt cơ thể, đường huyết, lượng glucose và hệ hô hấp của cơ thể. 

Mục tiêu của đội ngũ nghiên cứu là phát triển con chip có thể cấy ghép bằng cách dùng một kim tiêm dưới da để đưa vào cơ thể thay vì phẫu thuật. 

LiLy

(theo Euro News)

Tin liên quan
Liệu pháp cấy ghép mới phòng ngừa HIV
SKĐS - Công ty dược phẩm Merck của Đức đã thử nghiệm thành công liệu pháp cấy ghép mới giúp phòng ngừa HIV. Đây là một bước ngoặt mới trong công cuộc chống lại loại virut nguy hiểm này.
Cấy ghép tế bào gốc- niềm hy vọng cho người mù
SKĐS - Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI) công bố mới đây trên tạp chí Nature cho biết, cấy ghép tế gốc cho phép chuột mù có thể nhìn thấy ánh sáng.
Cấy ghép phổi ở bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Bệnh viện Northwestern Medicine ở Chicago mới cho hay, một phụ nữ ở độ tuổi 20 đã được ghép phổi vào tuần trước do phổi bị tổn thương nghiêm trọng vì nhiễm COVID-19.
Vấn đề có thể xảy ra sau cấy ghép răng
SKĐS - Mặc dù cấy ghép nha khoa implant có tỷ lệ thành công cao, nhiều ưu điểm so với các phương pháp làm răng giả khác, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người và cũng có những biến chứng có thể xảy ra.
FDA phê chuẩn cấy ghép chi giả cho các ca cắt cụt chi trên đầu gối
SKĐS - FDA mới đây đã phê duyệt Hệ thống cấy ghép Osseoanchored Prostheses (OPRA) để phục hồi chức năng cho người bị cụt chi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm