Cơn bão Quái vật biến Bahamas chìm trong khung cảnh như “ngày tận thế”

05-09-2019 2:31 PM | Quốc tế

SKĐS - Cơn bão Dorian còn có tên siêu bão Quái vật đã lập một loạt các kỷ lục về bão như đạt tới cấp 5 trên thang cảnh báo bão, sức gió mạnh chưa từng có, lên tới 298km/h.

Cơn bão tấn công quần đảo Abaco,  Bahamas khiến một số thị trấn bị chìm dưới nước.  Đến nay, xác định được 20 người thiệt mạng tuy nhiên con số này sẽ tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được với các khu vực bị cô lập.

Cảnh tượng kinh hoàng chưa từng có bao trùm quốc đảo này, nhiều nhà đổ sập, ô tô, tàu thuyền bị lật, các khu chung cư cũng bị tốc mái. Người dân cho biết họ trốn trú trên tầng 2 của một ngôi nhà nhưng nước dâng tới cổ.

Theo Hội chữ thập đỏ quốc tế, 45% công trình xây dựng tại đảo Grand Bahama và quần đảo Abaco tương đương 13000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng, ước tính, có tới 20% dân số ở của quốc gia này bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của LHQ Mark Lowcock cho rằng đây là thảm họa “chưa từng có”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế mở rộng hỗ trợ giúp đảo quốc này khắc phục hậu quả thảm khốc của cơn bão Dorian. Hiện có 60.000 người cần lương thực, nước uống.


TH
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH