DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cơn bão cytokine và số lượng tế bào T gợi ý cách điều trị COVID-19
Nguyễn Nga - 17:55 01/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Frontiers in Immunology, một cơn bão cytokine ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19, làm giảm số lượng tế bào T (một loại tế bào đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng miễn dịch)... đã gợi ý cách điều trị COVID-19.

Các nhà khoa học nghiên cứu các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc cho thấy, bệnh nhân có số lượng tế bào T ít hơn đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ cao của cytokine, một loại protein thường giúp chống nhiễm trùng có thể gây ra phản ứng viêm quá mức, được gọi là cơn bão cytokine, khiến protein tấn công các tế bào khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy COVID-19 không tấn công trực tiếp vào các tế bào T mà chỉ kích hoạt giải phóng các cytokine, sau đó dẫn đến sự cạn kiệt của các tế bào T.

Các kết quả này đã đưa ra ý tưởng về cách nhắm mục tiêu điều trị COVID-19. TS Yongwen Chen, tác giả nghiên cứu cho biết: Chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến số lượng tế bào T và chức năng của chúng. Cần có sự can thiệp sớm đối với những bệnh nhân có số lượng tế bào lympho T thấp. Tế bào T có vai trò trung tâm trong việc đáp ứng với nhiễm virus, đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

Các nhà khoa học đã kiểm tra 522 bệnh nhân mắc COVID-19 và 40 người không nhiễm, nhập viện tại hai bệnh viện ở Vũ Hán từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2020 có tuổi từ 5 ngày - 97 tuổi cho thấy, 76% có mức tế bào T tổng thể thấp đáng kể, trong đó, bệnh nhân mắc COVID-19 có số lượng tế bào T thấp hơn đáng kể so với các trường hợp không liên quan đến nhiễm trùng này và bệnh nhân trên 60 tuổi có số lượng tế bào T thấp nhất.

Các tác giả tin rằng tocilizumab là một loại thuốc hiện có có thể hiệu quả, nhưng nó phải được nghiên cứu trong bối cảnh của COVID-19. Thuốc kháng virus remdesivir, có thể ngăn chặn sự tiến triển của sự suy giảm tế bào T, nhưng tất cả các phương pháp điều trị trong tương lai vẫn cần được nghiên cứu thêm.

 

Nguyễn Nga

(Theo MDF 1/5/2020)

Tin liên quan
Cơn bão cytokine ở bệnh nhân COVID-19: Tocilizumab liệu có hiệu quả?
SKĐS - Ngăn chặn đường dẫn truyền tín hiệu của IL-6 dự kiến sẽ trở thành một phương pháp mới để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang phải trải qua cơn bão cytokine. Với chất ức chế IL-6, tocilizumab có thể trở thành một loại thuốc mang lại hiệu quả.
Vì sao cơn bão cytokine có thể gây tử vong ở bệnh nhân COVID-19?
SKĐS - Một trong những bí ẩn lớn của COVID-19 là tại sao bệnh nhẹ ở đa số người mắc nhưng lại có thể gây tử vong cho một số bệnh nhân? Nguyên nhân là do Hội chứng giải phóng cytokine (CRS), còn được gọi là cơn bão cytokine. Đây là hội chứng viêm toàn thân cấp tính, hoặc phản ứng miễn dịch quá mức, đặc trưng bởi sốt và rối loạn chức năng đa cơ quan...
Việt Nam đại diện WHO Tây Thái Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19
SKĐS - Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng WHO toàn cầu hàng tuần lần này, Việt Nam đại diện cho Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương có bài trình bày kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19, lý giải nguyên nhân vì sao trong vòng 14 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Người dân nhớ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách dịp nghỉ lễ
SKĐS - Đã 15 ngày trôi qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan, lơ là các biện pháp phòng bệnh (như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc...) - nhất là trong bối cảnh nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài đến 4 ngày liên tiếp khiến nhiều người có tâm lý "xả hơi".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1