Cơn bão cytokine và số lượng tế bào T gợi ý cách điều trị COVID-19

01-05-2020 5:55 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Frontiers in Immunology, một cơn bão cytokine ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19, làm giảm số lượng tế bào T (một loại tế bào đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng miễn dịch)... đã gợi ý cách điều trị COVID-19.

Các nhà khoa học nghiên cứu các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc cho thấy, bệnh nhân có số lượng tế bào T ít hơn đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ cao của cytokine, một loại protein thường giúp chống nhiễm trùng có thể gây ra phản ứng viêm quá mức, được gọi là cơn bão cytokine, khiến protein tấn công các tế bào khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy COVID-19 không tấn công trực tiếp vào các tế bào T mà chỉ kích hoạt giải phóng các cytokine, sau đó dẫn đến sự cạn kiệt của các tế bào T.

Các kết quả này đã đưa ra ý tưởng về cách nhắm mục tiêu điều trị COVID-19. TS Yongwen Chen, tác giả nghiên cứu cho biết: Chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến số lượng tế bào T và chức năng của chúng. Cần có sự can thiệp sớm đối với những bệnh nhân có số lượng tế bào lympho T thấp. Tế bào T có vai trò trung tâm trong việc đáp ứng với nhiễm virus, đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

Các nhà khoa học đã kiểm tra 522 bệnh nhân mắc COVID-19 và 40 người không nhiễm, nhập viện tại hai bệnh viện ở Vũ Hán từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2020 có tuổi từ 5 ngày - 97 tuổi cho thấy, 76% có mức tế bào T tổng thể thấp đáng kể, trong đó, bệnh nhân mắc COVID-19 có số lượng tế bào T thấp hơn đáng kể so với các trường hợp không liên quan đến nhiễm trùng này và bệnh nhân trên 60 tuổi có số lượng tế bào T thấp nhất.

Các tác giả tin rằng tocilizumab là một loại thuốc hiện có có thể hiệu quả, nhưng nó phải được nghiên cứu trong bối cảnh của COVID-19. Thuốc kháng virus remdesivir, có thể ngăn chặn sự tiến triển của sự suy giảm tế bào T, nhưng tất cả các phương pháp điều trị trong tương lai vẫn cần được nghiên cứu thêm.

 


Nguyễn Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH