DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cơn bão cytokine ở bệnh nhân COVID-19: Tocilizumab liệu có hiệu quả?
Linh Anh - 14:28 17/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngăn chặn đường dẫn truyền tín hiệu của IL-6 dự kiến sẽ trở thành một phương pháp mới để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang phải trải qua cơn bão cytokine. Với chất ức chế IL-6, tocilizumab có thể trở thành một loại thuốc mang lại hiệu quả.

Hội chứng giải phóng cytokine (CRS), còn được gọi là cơn bão cytokine được mô tả là hội chứng viêm toàn thân cấp tính, hoặc phản ứng miễn dịch quá mức, đặc trưng bởi sốt và rối loạn chức năng đa cơ quan. Một lượng lớn dữ liệu cho thấy CRS xảy ra ở nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Ngăn chặn đường dẫn truyền tín hiệu của IL-6 dự kiến ​​sẽ trở thành một phương pháp mới để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, với chất ức chế IL-6, tocilizumab (Actemra) có thể là loại thuốc hiệu quả cho những bệnh nhân này. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí quốc tế về Vi trùng học.

Cơn bão cytokine được mô tả là hội chứng viêm toàn thân cấp tính.

Tocilizumab là một kháng thể đơn dòng tái tổ hợp nhân bản chống lại thụ thể IL-6 của người phụ thuộc immunoglobulin IgG1 và đã được phê duyệt để điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm khớp tự phát thiếu niên hệ thống. Kháng thể đặc biệt liên kết các thụ thể IL-6 hòa tan và gắn màng (sIL-6R và mIL-6R) và ức chế sự truyền tín hiệu qua trung gian sIL-6R và mIL-6R. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân CRS nặng. Vào năm 2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt tocilizumab để điều trị CRS gây ra bởi liệu pháp CAR-T (liệu pháp miễn dịch tế bào kháng nguyên tế bào T).

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu chi tiết về quá trình trao đổi chất và hội chứng giải phóng cytokine nghiêm trọng hay còn gọi là cơn bão cytokine, cũng như thảo luận về kết quả của các thử nghiệm gần đây với tocilizumab, hiện đang được sử dụng để điều trị CRS ở nhiều loại ung thư và các rối loạn chuyển hóa khác.

Một thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc cũng đã kiểm tra hiệu quả của tocilizumab ở 21 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng, bao gồm suy hô hấp, cần thở máy, sốc, suy nội tạng. Sau vài ngày điều trị bằng tocilizumab, nhiệt độ cơ thể đã trở lại bình thường (ban đầu, tất cả 21 bệnh nhân bị sốt) và tất cả các triệu chứng khác đều được cải thiện đáng kể, theo các tác giả. Tổng cộng có 75% (15/20) bệnh nhân giảm lượng oxy và 1 bệnh nhân không cần thở máy. CT scan cho thấy 90,5% (19/21) bệnh nhân đã hấp thụ các tổn thương phổi và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy tỷ lệ tế bào lympho máu ngoại biên và protein phản ứng C ở bệnh nhân đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, thiếu sót của nghiên cứu là chỉ có nồng độ IL-6 trong máu ngoại vi trước khi điều trị bằng tocilizumab được báo cáo (giá trị trung bình, 132,38 ± 278,54 pg / mL), nhưng mức độ IL-6 sau điều trị không được đưa ra. Nồng độ IL-6 trong huyết thanh ở bệnh nhân bình thường là không thể phát hiện hoặc rất thấp. Dựa trên những kết quả và các mẫu dữ liệu lâm sàng nhỏ có sẵn, tocilizumab có vẻ mang lại hiệu quả và là niềm hy vọng.

Có thể còn phải mất một thời gian trước khi một loại vắc xin hiệu quả được phát triển, thử nghiệm và phê duyệt, cho đến lúc đó, thì việc áp dụng một số liệu pháp điều hòa miễn dịch có khả năng điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang trải qua cơn bão cytokine là cần thiết.

Linh Anh

(Theo Mdedge)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 16/4 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới COVID-19, như vậy đã 12h trôi qua, Việt Nam tạm thời chưa có thêm bệnh nhân. Hiện đã có hơn 63. 700 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19.
Kết quả đầu tiên về thuốc điều trị COVID-19 tỏ ra hứa hẹn
SKĐS - Hơn 60% số bệnh nhân thuộc một nhóm bị mắc COVID-19 nặng đã có tiến triển khi được điều trị bằng thuốc remdesivir, một loại thuốc kháng virus hiện đang được thử nghiệm trong một số nghiên cứu trên quy mô toàn cầu.
10% bệnh nhân COVID-19 nguy kịch do hội chứng giải phóng cytokine
SKĐS - 10% bệnh nhân COVID-19 có hội chứng giải phóng cytokine, phản ứng viêm không kiểm soát do hệ miễn dịch gây ra ở đa phần trường hợp nguy kịch dẫn tới tử vong.
Các bệnh nền và yếu tố nguy cơ lây nhiễm Covid-19
SKĐS - Trong nỗ lực bảo vệ dân số dễ bị tổn thương do dịch bệnh COVID-19, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một danh sách những người có nguy cơ cao nhất do các tình trạng rối loạn sức khỏe đã có từ trước, thường gọi là có tiền sử bệnh nền hay bệnh không lây nhiễm. Ban đầu, dường như tập trung vào những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh nặng do cúm, bao gồm cả người già và người mắc bệnh phổi mạn tính, nhưng hiện nay nhóm bệnh nền hay bệnh không lây nhiễm đã mở rộng hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1