Collagen giúp chống lão hóa, nhưng bổ sung thế nào?

18-06-2022 1:27 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Collagen là một trong những chất giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và hỗ trợ sức khỏe xương khớp, nhưng bổ sung collagen như thế nào cho hiệu quả?

Hiểu và dùng đúng collagenHiểu và dùng đúng collagen

SKĐS - Hiện nay các sản phẩm chứa collagen được quảng cáo rất rầm rộ nhằm lôi cuốn người tiêu dùng. Thực hư công dụng của collagen?

Collagen là một trong những protein chính của cơ thể, tập trung nhiều ở xương, dây chằng, gân, da, mạch máu và các cơ quan nội tạng. Collagen giúp cung cấp độ đàn hồi và tăng sức mạnh, đông máu, chữa lành vết thương và bảo vệ hệ thần kinh... Tuy nhiên, khi cơ thể già đi, collagen dần mất và khả năng tái tạo sẽ giảm.

Một số thực phẩm có chứa collagen hoặc thực phẩm có thể giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Do vậy, một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng có thể cung cấp lượng collagen cần thiết cho cơ thể.

photo-1655216523630

Cần cân nhắc khi lựa chọn viên bổ sung collagen.

Làm gì để có collagen tối ưu trong thực phẩm?

Các loại thực phẩm cung cấp collagen như: Nước hầm xương, các sản phẩm từ sữa, cây họ đậu, đậu nành không biến đổi gen, tảo xoắn, các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm, thịt lợn…) cá và trứng...

Để hỗ trợ sự hình thành collagen, cần đảm bảo ăn đầy đủ các loại thực phẩm có chứa vitamin C, kẽm, đồng và mangan bằng cách ăn một chế độ ăn uống đa dạng nhiều trái cây và rau quả. Các thực phẩm nên tăng cường bao gồm các loại rau xanh, củ, cùng với các loại hạt, đặc biệt là cây gai dầu, bí ngô và hạt điều.

Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa các axit amin tạo nên collagen có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của da, tóc, móng tay và khớp.

Tuy nhiên, cần tránh việc collagen bị phá hủy ngay trong cơ thể bằng cách:

  • Tránh nạp quá nhiều đường.
  • Tránh hút thuốc.
  • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím.
  • Tránh ô nhiễm môi trường.
Bổ sung collagen thế nào cho hiệu quả? - Ảnh 3.

Collagen có nhiều trong thực phẩm.

Bổ sung collagen nên hay không?

Nhiều người do một vài nguyên nhân mà không thể bổ sung đủ lượng collagen cần thiết qua thực phẩm. Do đó, có thể sử dụng các chất bổ sung collagen. Hiện nay, có các chất bổ sung collagen dạng lỏng, viên hoặc bột.

Để sử dụng hiệu quả collagen:

- Cần có tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

- Tùy từng trường hợp sẽ được chỉ định dùng loại collagen dạng nào.

- Việc uống collagen vào thời điểm nào cũng quyết định tác dụng với cơ thể, tốt nhất nên uống collagen vào buổi tối.

- Nên kết hợp uống collagen và tập luyện thể thao để đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm video đang quan tâm:

7 lợi ích của vitamin C


DS. Hoàng Vân
Ý kiến của bạn