DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Colchicin dùng càng sớm sau nhồi máu cơ tim càng có hiệu quả tốt
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 10:30 20/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phân tích mới từ thử nghiệm COLCOT cho thấy thuốc chống viêm colchicine được dùng càng sớm sau nhồi máu cơ tim (NMCT) thì lợi ích càng lớn.

Thử nghiệm gốc được tiến hành ở những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim gần đây, được bổ sung colchicine 0,5 mg mỗi ngày vào chế độ chăm sóc tiêu chuẩn trong vòng 30 ngày sau NMCT. Như đã báo cáo trước đây, colchicine làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tim mạch (CV), ngừng tim, NMCT, đột quỵ hoặc nhập viện khẩn cấp vì đau thắt ngực cần tái thông mạch máu (giảm 23% nguy cơ so với giả dược).

Phân tích mới này còn cho thấy nguy cơ trên giảm 48% ở bệnh nhân dùng colchicine trong vòng 3 ngày sau NMCT (4,3% ở nhóm colchicine so với 8,3% ở nhóm giải dược; p = 0,007).

Colchicin có hiệu quả ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ timColchicin có hiệu quả ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim.

Theo BS. Nadia Bouabdallaoui, Viện Tim Montreal, Quebec, Canada cho biết, kết quả của họ sẽ là bằng chứng hỗ trợ việc bắt đầu sử dụng colchicine sớm tại bệnh viện để phòng ngừa sau NMCT.

Tuy nhiên, dù ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ đối với colchicine, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng không phải tất cả bệnh nhân đều có thể uống colchicine, bởi khoảng 1/10 số bệnh nhân nghiên cứu không thể dùng thuốc này do các vấn đề về tiêu hóa.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 9/2020)

Tin liên quan
Dùng colchicin trị gút khi nào?
SKĐS - Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể.
Khi dùng allopurinol và colchicin trong bệnh gút
SKĐS - Hai thuốc allopiuriol và colchicin thường dùng trong bệnh gÚt nhưng có những điểm khác nhau về chỉ định VÀ cách dùng.
Dùng colchicin trị gút: Cảnh giác với ảnh hưởng trên tiêu hóa
SKĐS - Đối với người bị bệnh gút thì colchicin tôi là một trong những thuốc được bác sĩ kê đơn sử dụng cả trong đợt cấp của bệnh gút và phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút.
Dùng thuốc colchicine trị gút cần lưu ý gì?
SKĐS - Tôi bị sưng đỏ và đau dữ dội mấy khớp ở bàn chân. Tôi đi khám bệnh được biết mình bị gút và bác sĩ kê đơn thuốc colchicin. Xin cho biết khi dùng thuốc này thì cần lưu ý những gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm