DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Coi chừng tâm thần mùa World Cup
09:55 13/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xung quanh chuyện quả bóng cũng có nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Từ ham mê cá độ bóng đá đến bệnh viện tâm thần nhanh chóng trong chớp mắt.

Trái bóng được mong chờ nhất hành tinh đã bắt đầu lăn trong mùa World Cup, tuy nhiên xung quanh chuyện quả bóng cũng có nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Từ ham mê cá độ bóng đá đến bệnh viện tâm thần nhanh chóng trong chớp mắt.

Thời gian gần đây, BV Tâm thần Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp phát bệnh do thất bại về mặt tài chính. Trong đó có những bệnh nhân nghiện cờ bạc, thua cá độ bóng đá bị chủ nợ săn lùng ráo riết dẫn đến hoảng loạn, rối loạn tâm thần.

Điều dưỡng Trần Đức Phú đang điều trị tâm lý cho bệnh nhân nghiện cá độ bóng đá.

Điều dưỡng Trần Đức Phú đang điều trị tâm lý cho bệnh nhân nghiện cá độ bóng đá.

Ông La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, sau mỗi mùa bóng đá như Seagames, World Cup đều có bệnh nhân nhập viện tâm thần do thua cá độ. Những bệnh nhân nghiện cá độ là do đánh bạc bệnh lý. Đối với những trường hợp này, chủ yếu là điều trị tâm lý. BS Cương lý giải, đối với những người nghiện cá độ, ngày nào không chơi sẽ rất khó chịu. Đôi khi mục tiêu của họ không phải để kiếm tiền mà do thói quen thôi thúc.

“Những ca rối loạn tâm thần do thất tình còn dễ chữa hơn cả những bệnh nhân nghiện cá độ bóng đá. Bệnh nhân bị sang chấn tâm lý mạnh, quá hoảng loạn, xót của do thua cá độ bóng đá, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tự sát. Các bác sĩ phải điều trị những ca nghiện cá độ rất khó khăn, phải động viên, giải thích nhưng vẫn khó thành công”- BS. Cương nói.

Nói về những bệnh nhân điều trị chứng rối loạn tâm thần tại BV, điều dưỡng trưởng Trần Đức Tú, khoa Nghiện chất, BV Tâm thần Trung ương kể: “Có trường hợp bệnh nhân đã gần 60 tuổi nghiện cá độ bóng đá, ngày đêm khóc lóc, cúng lễ, khấn vái đến mức loạn thần. Một trường hợp khác, bệnh nhân nữ T. ở Hoàng Mai, Hà Nội cũng nhập viện vì thua cá độ bóng đá, cờ bạc, thua trắng tay mất số tiền gần 3 tỷ đồng, nhà cửa bị siết nợ, bị chồng con bỏ rơi. Buồn đời, bà T. bỏ đi lang thang, loạn thần phải vào viện tài trợ. Từ khi nhập viện, bà T. hầu như thức suốt ngày, suốt đêm, sợ hãi, ngồi khóc lóc và cúng lễ, khấn vái…”.

Các bác sĩ khuyến cáo, nghiện cá độ bóng đá có thể mất nhà cửa, hủy hoại bản thân, dẫn đến những chứng loạn thần khó kiểm soát, điều trị. Hơn nữa, cá độ bóng đá là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng không nhỏ đến bản thân, gia đình, xã hội.

Thu Thuận

 

 

Tin liên quan
Những rối loạn tâm thần kì lạ trong y học
SKĐS - Có những chứng bệnh rối loạn tâm thần hiếm gặp rất kì quặc trong lịch sử y học của nhân loại.
Trẻ nghiện internet dễ mắc bệnh tâm thần
SKĐS -Càng nhiều thời gian cha mẹ giao tiếp với con, trẻ càng ít thời gian truy cập internet.
Gian nan nghề giám định pháp y tâm thần
SKĐS - Làm giám định pháp y tâm thần luôn phải đối mặt với nguy hiểm và cả những cám dỗ... Chính vì thế người giám định viên không chỉ cần trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn mà đặc biệt cần sự dũng cảm...
“Kiều nữ Hải Dương” sẽ được miễn truy cứu nếu có chứng nhận bị tâm thần
Nếu có giấy xác nhận bị tâm thần, “kiều nữ Hải Dương” sẽ được miễn truy cứu mọi trách nhiệm.
Nỗi đau ở làng có nhiều người mắc bệnh tâm thần
Xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh hiện có 70 người bị bệnh tâm thần được hưởng trợ cấp xã hội và 9 người đã có hồ sơ bệnh án đang chờ được hưởng chế độ.
Đắng lòng những trọng án người tâm thần giết hại người thân
SKĐS - Tấn công người hàng loạt, khống chế con tin…những vụ án do người tâm thần gây ra luôn làm dư luận bàng hoàng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm