Coi chừng ngộ độc bởi "bí ong châm" và "dưa chuột gió Tây"

18-08-2021 8:30 AM | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Các loại bầu, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột… hầu như nhà nào cũng dự trữ vì loại củ quả này có thể để lâu hơn các loại rau lá xanh. Tuy nhiên, mọi người cần chú ý vì các loại bầu, bí, dưa chuột cũng có thể gây ngộ độc nếu có dấu hiệu đặc trưng.

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, gia đình nào cũng trữ một lượng thực phẩm, rau củ. Việc cẩn thận để phòng tránh ngộ độc từ chính những loại rau củ là rất cần thiết.

Bí ong châm và dưa chuột gió Tây

Là một người nội trợ, chắc hẳn đã có lần bạn mua phải quả bí có vị nhặng nhặng đắng hoặc những trái dưa chuột có vị giống... mướp đắng? 

Khi phàn nàn với những người bán hàng, được cho là những người có kinh nghiệm về rau củ quả, rất có thể sẽ nhận được câu trả lời là không sao đâu, bầu bí đắng là do bị ong châm và dưa chuột giống mướp đắng là vì mùa này gió Tây, hanh khô quá cây sẽ dễ bị đắng, bị xốp,... 

Nghe giải thích vậy thì cũng gật gù có lý nhưng sự thực thì những vị đắng mà bạn cảm nhận được là trong phần nhựa của củ quả như bầu, bí đỏ, bí xanh, bí vàng, dưa chuột, dưa vàng... chứa nhựa đắng cucurbitacin.

Trong các loại bầu, bí, dưa chuột... thường chứa cucurbitacin là một loại hợp chất gây ra vị đắng được tìm thấy trong các thành viên của họ bầu bí, tên khoa học là Cucurbitaceae. Trong quá trình sinh trưởng bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu như bị giẫm đạp, chèn ép, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển có thể sản sinh ra một lượng độc tố.

Coi chừng ngộ độc bởi bí ong châm và dưa chuột gió Tây - Ảnh 2.

Chọn quả ngon để có bát canh bổ dưỡng. Ảnh: ST

Bình thường, nếu ăn phải một chút cucurbitacin sẽ không gây hại quá mức cho cơ thể nhưng nếu bạn ăn quá nhiều vì một lý do nào đấy, theo kiểu quan niệm "đắng dã tật" giống mướp đắng hoặc vì tiếc rẻ thì sẽ xảy ra phản ứng ngộ độc như: buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hoá; tình trạng nặng sẽ gây suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương chức năng gan và thận... nguy hiểm đến sức khoẻ.

Cách chọn củ quả an toàn phòng ngộ độc

Coi chừng ngộ độc bởi bí ong châm và dưa chuột gió Tây - Ảnh 3.

Đối với các loại củ quả, không nên chọn những củ, quả to khác biệt. Ảnh: ST

Đối với các loại củ quả, không  nên chọn những củ, quả to khác biệt so với bình thường, nên chọn củ, quả có kích thước vừa phải. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng. Chú ý chọn quả có núm cuống còn tươi, khi cắt ra hoặc khi gọt vỏ không có sự biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả...

Tất cả các loại rau củ nên được sơ chế cẩn thận, rửa kỹ dưới vòi nước, đối với dưa chuột nên ngâm nước muối sau khi rửa sạch, các loại bầu bí nên rửa sơ vỏ trước khi gọt để loại trừ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất bẩn ngoài vỏ.

Khi chọn mua bầu, bí mọi người  chỉ nhìn cảm quan bên ngoài thì không thể đánh giá được quả đó có bị đắng không. Cách tốt nhất là có thể nhấm một chút xíu, nếu có vị đắng, đừng tiếc của mà hãy bỏ luôn. 

Khi chế biến bầu, bí, lúc nấu sôi, nên mở vung để loại bỏ chất độc trong quá trình bay hơi và giữ màu sắc của món ăn.

Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Nếu không may bị ngộ độc thực phẩm, thường có các biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở... tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Trong trường hợp đó lập tức gây nôn cho người bị ngộ độc nếu vẫn tỉnh táo bằng cách kích thích gây nôn như dùng ngón tay sạch đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn. Tuyệt đối không nghe lời mách bảo cho uống mùn thớt hay cây lá gì để giải độc.

Với người ngộ độc nhẹ, cho uống nhiều nước như: nước lọc, nước oresol hoặc nước gạo rang để bù nước và để người bệnh nghỉ ngơi.

Với người bệnh bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê thì không nên kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở mà cần gọi ngay cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.


Minh Hạnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH