DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Coi chừng gãy xương hông do lạm dụng vitamin B6 và B12
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 17:17 02/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin vượt quá mức được khuyến cáo đang diễn ra phổ biến, thường không có chỉ định cụ thể và thiếu các bằng chứng về lợi ích rõ ràng.

Một nghiên cứu do nhóm nghiên cứu của BS.TS. E. Meyer, Khoa Y học Cộng đồng và Sức khỏe toàn cầu, Trường đại học Oslo, Na Uy và cộng sự tiến hành trên gần 76 nghìn phụ nữ sau mãn kinh trong 30 năm. Người tham gia nghiên cứu hoàn thành một bộ câu hỏi ban đầu về tiền sử, lối sống và các yếu tố nguy cơ bệnh tật, và bộ câu hỏi theo dõi mỗi 2 năm sau đó. Khoảng mỗi 4 năm, thông tin về chế độ dinh dưỡng được thu thập.

Kết quả khảo sát cho thấy, những người dùng vitamin B6 từ 35mg/ngày trở lên có nguy cơ gãy xương hông cao hơn so với những người dùng vitamin B6 ít hơn 2mg/ngày. Ở những người dùng vitamin B12, quan sát thấy xu hướng gãy xương hông tăng lên 1% khi liều vitamin tăng mỗi 10µg/ngày. Những phụ nữ dùng liều cao cả hai loại vitamin trên có nguy cơ gãy xương hông cao nhất: Tăng gần 50% so với những người dùng cả hai loại vitamin trên liều thấp. Nguy cơ này không cao hơn ở những phụ nữ dùng cả hai loại vitamin liều trung bình.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện giải thích về mặt sinh lý cho kết quả trên chưa rõ ràng. Điểm mạnh của nghiên cứu ở đây là mẫu lớn, đánh giá mỗi 2 năm một lần các yếu tố chế độ ăn, lượng thực phẩm chức năng được dùng và các yếu tố gây nhiễu khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn không thể loại bỏ nguy cơ một số phụ nữ sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin do sức khỏe kém và việc sử dụng bộ câu hỏi có thể ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

((Theo Medscape 5/2019))

Tin liên quan
Vitamin B6 và những lợi ích dễ bỏ qua
SKĐS - Đã bao giờ bạn gặp các tình trạng như mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ, nứt nẻ môi, rụng tóc, hay viêm dây thần kinh ngoại vi... Nếu gặp các tình trạng này rất có thể bạn đã bị thiếu vitamin B6 đấy nhé.
Những điều ít biết khi dùng vitamin B6
SKĐS - Vitamin B6 (pyridoxin) thuộc nhóm vitamin B, được phát hiện vào năm 1930 đến nay đã 85 năm, các công trình nghiên cứu về vitamin B6 được thực hiện cho ta thấy nhiều tác dụng quý của vitamin B6.
Lợi ích tuyệt vời của vitamin B6
SKĐS - Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxine, là một phần quan trọng trong các vitamin nhóm B. Vitamin B6 và các vitamin B khác rất cần thiết cho một loạt chức năng tinh thần và thể chất của tất cả mọi người.
Vitamin b6 - vitamin vi lượng không thể thiếu đối với cơ thể
Kiến thức dược học về vitamin b6, danh sách đối tượng thích hợp sử dụng, vitamin b6 có tác dụng gì, tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng vitamin B6
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm