Coi chừng gãy xương hông do lạm dụng vitamin B6 và B12

02-03-2020 5:17 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin vượt quá mức được khuyến cáo đang diễn ra phổ biến, thường không có chỉ định cụ thể và thiếu các bằng chứng về lợi ích rõ ràng.

Một nghiên cứu do nhóm nghiên cứu của BS.TS. E. Meyer, Khoa Y học Cộng đồng và Sức khỏe toàn cầu, Trường đại học Oslo, Na Uy và cộng sự tiến hành trên gần 76 nghìn phụ nữ sau mãn kinh trong 30 năm. Người tham gia nghiên cứu hoàn thành một bộ câu hỏi ban đầu về tiền sử, lối sống và các yếu tố nguy cơ bệnh tật, và bộ câu hỏi theo dõi mỗi 2 năm sau đó. Khoảng mỗi 4 năm, thông tin về chế độ dinh dưỡng được thu thập.

Kết quả khảo sát cho thấy, những người dùng vitamin B6 từ 35mg/ngày trở lên có nguy cơ gãy xương hông cao hơn so với những người dùng vitamin B6 ít hơn 2mg/ngày. Ở những người dùng vitamin B12, quan sát thấy xu hướng gãy xương hông tăng lên 1% khi liều vitamin tăng mỗi 10µg/ngày. Những phụ nữ dùng liều cao cả hai loại vitamin trên có nguy cơ gãy xương hông cao nhất: Tăng gần 50% so với những người dùng cả hai loại vitamin trên liều thấp. Nguy cơ này không cao hơn ở những phụ nữ dùng cả hai loại vitamin liều trung bình.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện giải thích về mặt sinh lý cho kết quả trên chưa rõ ràng. Điểm mạnh của nghiên cứu ở đây là mẫu lớn, đánh giá mỗi 2 năm một lần các yếu tố chế độ ăn, lượng thực phẩm chức năng được dùng và các yếu tố gây nhiễu khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn không thể loại bỏ nguy cơ một số phụ nữ sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin do sức khỏe kém và việc sử dụng bộ câu hỏi có thể ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH