DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cố vấn tân Tổng thống Mỹ Henry Kissinger mong cải thiện quan hệ với Nga
Hoa Quỳnh - 16:06 28/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger sẽ cố gắng giảm bớt căng thẳng giữa Nga và Mỹ trên cương vị là một vị cố vấn cấp cao cho Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump.

Đại tá Quân đội kiêm sử gia Mỹ Todd Pierce chia sẻ với truyền thông Nga hôm 28-12 như trên, đồng thời cho biết Henry Kissinger cũng sẽ tìm kiếm sự hợp tác tích cực giữa 2 quốc gia Mỹ - Nga.

“Đem so Kissinger với cố vấn của bà Hilary Clinton, nhà chính trị cực hữu Robert Kagan cùng vợ hiện làm trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, người kích động Ukraina gây chiến  với Nga, thì vai trò của ông Kissinger mang tính xây dựng hơn”, ông Todd Pierce cho biết.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger - người được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm cố vấn chính thức về quan hệ với Nga

Đại tá Pierce nhắc lại trong suốt cuộc đời và sự nghiệp chính trị, ông Kissinger luôn đấu tranh để làm dịu, giảm bớt căng thẳng và tìm cách làm ấm quan hệ Mỹ và Liên Xô trước đây. “Có nhiều người chỉ trích Kissinger trong suốt sự nghiệp chính trị, nhưng ông luôn cố gắng làm giảm căng thẳng với Nga. Hợp tác mang tính xây dựng với Nga, chính xác là sự hợp tác mà đất nước chúng tôi, và cả thế giới cần phải có hôm nay, nếu chúng ta thật hành động bằng sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn Sputnik.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn nhà ngoại giao kỳ cựu Henry Kissinger, 93 tuổi làm cố vấn chính thức về quan hệ với Nga nhằm cắt đứt căng thẳng nhiều thập niên, mở ra chương mới tích cực hơn cho quan hệ song phương Nga và Mỹ.

“Thế giới nên thở phào nhẹ nhõm  vì Hillary Clinton cùng lực lượng quân phiệt của bà ấy đã không còn có cơ hội phụ trách chính sách được ưu tiên cao nhất: gây chiến tranh với Nga”, nhà sử học Pierce phân tích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin trong khoảng thời gian gần đây đã có một số chia sẻ quan điểm lẫn hành động tích cực để mối quan hệ giữa hai cường quốc được tốt đẹp hơn

Pierce đặc tả cựu Ngoại trưởng Kissinger là một người thực tế luôn có ý tưởng mang tính xây dựng. “Điều quan trọng nhất đối với ông là trạng thái cân bằng quan hệ quốc tế, và không có bàn tán về vấn đề dân chủ hay nhân quyền”, Đại tá Mỹ nhấn mạnh.

Ông Pierce phân tích cách tiếp cận này thích hợp hơn so với chính sách của George W. Bush và Barack Obama cũng như Hillary Clinton về “thúc đẩy nhân quyền/dân chủ”, nhưng thực chất âm mưu lật đổ các chính quyền hợp pháp, đồng thời mở rộng ảnh hưởng, lợi ích của Washington. “Mỹ luôn miệng nói nhân quyền và dân chủ, chỉ với mục đích biện minh cho các cuộc chiến tranh xâm lược của họ”, ông Pierce cho biết.

Pierce cũng lưu ý đến một bài viết đăng trên tạp chí Bild hôm 26-12, phân tích thông tin thu thập từ cộng đồng tình báo Tây Âu từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tân tổng thống Mỹ tiết lộ ông Donald Trump muốn tìm kiếm sự hợp tác mang tính xây dựng với Nga.

Hoa Quỳnh

(Theo Sputnik News)

Tin liên quan
Quan hệ Nga Mỹ đang đi những bước lùi?
SKĐS- Mối quan hệ Nga Mỹ đang ngày càng xấu đi ngay sau khi Tổng thống Nga Putin thông qua Chiến lược an ninh mới của LB Nga trong đó đề cập tới Mỹ và NATO như những mối đe dọa an ninh của nước Nga.
Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng lủng củng
SKĐS - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nga không nên gây cản trở bầu cử Ukraine. Bầu cử Tổng thống sẽ là lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay.
Quan hệ Nga-Mỹ sóng gió
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev: Không có sự nới lỏng trong các vấn đề về phòng thủ tên lửa tầm xa...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm