Có trẻ sơ sinh đã bị xoắn tinh hoàn, chuyên gia khuyến cáo gì?

16-05-2023 8:49 PM | Y tế

SKĐS - Các chuyên gia phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh của Bệnh viện Việt Đức cho biết trẻ nhỏ đối mặt với nhiều dị tật bẩm sinh như tim mạch, thần kinh, chi, thoát vị bẹn… được phát hiện từ khi trước sinh và can thiệp ngay khi sinh...

Trẻ sơ sinh đã bị dị tật xoắn tinh hoàn

Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh - Bệnh viện Việt Đức mới đây đã cấp cứu trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, sinh non, yếu, bé được 3kg. Bệnh nhi được đưa vào viện, liên tục khóc, đau, ở bìu có khối sưng to. Khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ xác định bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, may mắn trường hợp này phát hiện sớm, nên được kịp thời phẫu thuật gỡ xoắn, giữ lại tinh hoàn cho trẻ.

Một trường hợp khác, bệnh nhi 2 tháng tuổi vào viện muộn hơn, phải cắt bỏ bên tinh hoàn bị xoắn. Bệnh nhân này khi mới sinh cũng được chẩn đoán tinh hoàn ẩn, theo dõi đợi tinh hoàn xuống bìu. Khi được 2 tháng tuổi, bệnh nhi khóc nhiều, sưng phần bẹn, khi vào viện thời gian xoắn quá lâu, không cứu được tinh hoàn.

Có trẻ sơ sinh đã bị xoắn tinh hoàn, chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa thăm khám cho trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa cho hay, tinh hoàn ẩn là một dị tật bẩm sinh khá phổ biến ở trẻ. Khi mới phát hiện tinh hoàn ẩn, trẻ sẽ được bác sĩ theo dõi. Thông thường, sau 1 tháng tinh hoàn di chuyển xuống bìu, trở về trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, có những trẻ theo dõi đến tháng thứ 6, tinh hoàn vẫn chưa di chuyển từ bụng xuống bìu, trẻ sẽ cần phải làm phẫu thuật để đưa chúng về đúng vị trí. Tại Bệnh viện Việt Đức, trẻ thường được phẫu thuật trước 8 tháng tuổi.

Các trường hợp tinh hoàn ẩn hầu hết được phát hiện ngay từ khi sau đẻ, khi bác sĩ nhi khoa khám cho trẻ sau sinh. Vấn đề quan trọng là phải theo dõi quá trình trở về vị trí vốn có của tinh hoàn để phòng nguy cơ.

Chuyên gia phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh của Bệnh viện Việt Đức cũng cảnh báo, trẻ bị tinh hoàn ẩn có thể gặp nguy cơ xoắn tinh hoàn. Trong quá trình di chuyển từ bụng xuống bìu, tỉ lệ xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh khá hay gặp. Trong khi đó ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tình trạng xoắn tinh hoàn khó phát hiện do trẻ chưa biết nói, chỉ vị trí cơn đau.

"Do đó những trẻ được chẩn đoán tinh hoàn ẩn cần theo dõi chặt. Trong quá trình này, trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần đi khám. Khi qua 6 tháng tuổi, tinh hoàn vẫn chưa về đúng vị trí sẽ cần chuẩn bị phẫu thuật. Chúng tôi thường thực hiện các ca phẫu thuật tinh hoàn ẩn khi trẻ được 8 tháng tuổi. Không nên để lâu hơn vì càng để lâu, nguy cơ ảnh hưởng chức năng của tinh hoàn càng cao" - PGS.TS Nguyễn Việt Hoa cảnh báo.

Trẻ đối mặt với nhiều dị tật bẩm sinh về tim mạch, thần kinh, thoát vị bẹn

Ngoài dị tật này, trẻ nhỏ đối mặt với nhiều dị tật bẩm sinh khác như tim mạch, thần kinh, chi, thoát vị bẹn… được phát hiện từ khi trước sinh và can thiệp ngay khi sinh. Tuy nhiên, dị tật tiết niệu sinh dục ở trẻ nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trị sớm.

Các bệnh như thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu… để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận của trẻ, lớn lên gây ra tình trạng suy thận. Đây là bệnh lý đứng số 1 trong số các dị tật bẩm sinh hiện nay. Trong đó, dị tật lỗ đái thấp chiếm tỷ lệ 1/300 trẻ nam. Can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục.

Có trẻ sơ sinh đã bị xoắn tinh hoàn, chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa cùng các đồng nghiệp thăm khám lại cho một trường hợp trẻ bị dị tật vùng rốn.

PGS. BS Nguyễn Việt Hoa cho biết mỗi năm khoa thực hiện khám bệnh cho khoảng 10.000 trẻ và thực hiện trung bình 2.000 ca mổ/năm, trong đó có nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp. Các chuyên gia của bệnh viện thực hiện phẫu thuật nội soi với dụng cụ nhỏ loại 3mm, phẫu thuật nội soi 3D để phẫu thuật cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khoa đã ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi phẫu thuật nhiều bệnh lý chuyên khoa đặc thù như: nang ống mật chủ, thoát vị hoành, phình đại tràng bẩm sinh, dị tật hậu môn trực tràng, các bệnh lý thận tiết niệu…

Đồng thời, phối hợp liên chuyên khoa (tim mạch, thần kinh, tạo hình hàm mặt thẩm mỹ, chấn thương chỉnh hình, cột sống…) phẫu thuật và điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh nhân khó, phức tạp như các bệnh ung thư di căn, đa chấn thương phức tạp.

Hàng năm, Bệnh viện Việt Đức đều tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Năm nay, Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em từ 7h30 - 16h00 ngày 27/5/2023 (Thứ bảy) tại phòng khám số 258 - Tầng 2 nhà C2 - Khu Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Đức.

Phụ huynh có thể liên hệ qua tổng đài 19001902 để đăng kí khám cho trẻ. Trẻ sẽ được bác sĩ khám, tư vấn, chụp X-quang và siêu âm miễn phí nhằm phát hiện các bệnh lý thường gặp như: Phát hiện sớm các khối u; các dị tật sinh dục (lỗ tiểu lệch thấp, lệch cao, tinh hoàn ẩn, chít hẹp bao quy đầu…); các bệnh lý thận tiết niệu; bệnh lý tiêu hóa (táo bón, dị tật hậu môn, các khối u bẩm sinh…); các dị tật tay, chân, lồng ngực (thừa ngón, biến dạng chi, lõm lồng ngực)...

Ngày 16/5: Có 2.013 ca mắc COVID-19 trong 24h quaNgày 16/5: Có 2.013 ca mắc COVID-19 trong 24h qua

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/5 của Bộ Y tế cho biết có 2.013 ca mắc COVID-19 mới. Hôm nay có 275 bệnh nhân khỏi, 81 ca đang thở oxy.

Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH