Hà Nội

Có thuốc làm trắng răng?

11-05-2013 12:01 PM | Tin nóng y tế

Em 24 tuổi, được nhiều người khen xinh nhưng vẫn tự ti và không dám cười nhiều vì răng em bị xỉn màu vàng chứ không trắng như nhiều bạn nữ khác. Xin hỏi có thuốc nào làm răng trắng ra không ạ?

Em 24 tuổi, được nhiều người khen xinh nhưng vẫn tự ti và không dám cười nhiều vì răng em bị xỉn màu vàng chứ không trắng như nhiều bạn nữ khác. Xin hỏi có thuốc nào làm răng trắng ra không ạ?

Trịnh Vân Anh

(Sầm Sơn, Thanh Hóa)

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Mặc dù màu sắc của răng không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng tính thẩm mỹ của răng cũng là nguyên nhân để nhiều người tìm đến thuốc với hy vọng uống vào làm răng trắng ra.

Răng trắng là do màu của lớp men răng bao bọc bên ngoài của răng. Muốn răng trắng đẹp thì phải bảo vệ lớp men răng từ bé. Ngoài chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách để bảo vệ răng khỏi bị sâu, sún, cần chú ý đến cách ăn uống, sinh hoạt và thay đổi nếp sống để bảo vệ men răng ngay từ khi bắt đầu có răng. Đối với trẻ em, cần chú ý không nên ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo, nước ngọt có màu, ăn quá lạnh, quá nóng... Một số hóa chất có thể ngấm vào men răng từ từ mỗi ngày một ít khiến men răng ngả màu dần dần. Một số thuốc làm biến đổi men răng vĩnh viễn như tetracyclin nên không được chỉ định cho trẻ em. Đối với những người mà men răng đã bị biến màu do dùng thuốc tetracyclin thì không có cách gì làm cho răng trắng trở lại được vì thuốc đã ngấm vào men răng. Khi đến tuổi trưởng thành, răng đã hoàn chỉnh cũng phải chú ý bảo vệ men răng. Thứ nhất không được hút thuốc lá, thuốc lào vì hai thứ này làm răng vàng khè, không thể trắng được dù dùng bất cứ loại thuốc gì. Thứ hai là phải kiêng ăn những loại thực phẩm như sôcôla, nước ngọt có chất tạo màu đậm. Nước chè, cà phê cũng làm cho răng bị biến màu nếu nghiện những thứ này.

Có thuốc làm trắng răng? 1
 Răng bị xỉn màu gây mất tự tin.

Cách làm trắng răng đơn giản nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm cần đánh răng bằng kem đánh răng có rắc thêm một ít bột nabica (natri bicarbonat- thuốc muối). Hiện nay, tại các nhà thuốc hoặc các phòng khám nha khoa có bán nhiều loại thuốc dạng gel, nước súc miệng hoặc kem có các hoạt chất như glycerin, sodium benzoate, methyl salicylate, hydrogen peroxide, acid photphoric, acid citric để tẩy trắng răng. Các loại thuốc này có cách sử dụng được hướng dẫn tùy theo từng dạng bào chế. Bản chất của các hoạt chất nói trên là có tính tẩy và ôxy hóa mạnh khi súc miệng bằng dung dịch nước hoặc đánh răng bằng kem. Hiệu quả cũng chỉ tương đối và giúp sạch răng, làm cho răng bóng và sáng màu hơn chứ không thể biến đổi thành sáng trắng ngay được. Nhiều loại thuốc kem hoặc nước súc miệng cũng phải chọn loại phù hợp và xem kỹ cách sử dụng để không bị dị ứng với hoạt chất có trong sản phẩm.

       DS. Quốc Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn