Có thuốc chữa dứt điểm viêm da cơ địa ở trẻ?

01-05-2020 11:11 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Con tôi năm nay 3 tuổi. Khoảng 2 tháng nay, cháu bị ngứa ngoài da tại các ngón tay, da khô nứt, có chỗ chảy nước và các vết như đang lan rộng... Tôi đã cho cháu đi khám được biết cháu bị viêm da cơ địa và dùng thuốc, tuy nhiên chỉ được một thời gian cháu lại bị lại. Xin hỏi có thuốc chữa dứt điểm bệnh này không? Dùng thế nào?

Ngô Thùy Trang (Bắc Ninh)

Chị Trang thân mến, viêm da cơ địa là bệnh do yếu tố di truyền, liên quan đến một số gene. Ngoài ra còn ghi nhận các yếu tố nguy cơ trong đó có yếu tố môi trường (thức ăn hoặc vật nuôi, bụi nhà, phấn hoa...). Khi trẻ lớn lên, các đợt viêm da sẽ thưa dần và có thể sẽ tự hết theo thời gian.

Bệnh viêm da cơ địa không có biện pháp nào để điều trị dứt điểm hoàn toàn. Hiện tại, các phương pháp điều trị chỉ là những phương pháp hỗ trợ nhằm giúp dưỡng ẩm cho da, giảm tình trạng da khô, mất nước, giảm ngứa, giảm gãi (khi gãi quá nhiều, sẽ làm tình trạng viêm da nặng hơn), giảm nguy cơ hoặc điều trị nhiễm trùng nếu có.

Dưỡng da và giữ ẩm là vấn đề then chốt trong điều trị hỗ trợ cho bệnh này. Nên lựa chọn các kem dưỡng ẩm cho trẻ em không mùi, không màu và ít tính dị ứng, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho trẻ. Nên dùng thường xuyên các loại dưỡng ẩm này để da được giữ ẩm cũng như bảo vệ khỏi các chất kích thích bên ngoài. Chỉ nên tắm bé 5-10 phút vì ngâm nước quá lâu có thể làm da mất nước nhiều hơn và khô hơn. Nên chuyển sang các loại sữa tắm dưỡng ẩm có ít tính dị ứng cho trẻ. Không sử dụng các loại lá để tắm cho trẻ vì chúng có thể chứa những chất có thể gây kích ứng cho trẻ và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Nếu trẻ bị ngứa, khó chịu, có thể cho uống thuốc kháng histamin để giảm ngứa, cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Trong trường hợp chàm cấp tính có chảy dịch nhiều có thể bôi dung dịch sát khuẩn kết hợp với tắm thuốc tím 1/10.000. Khi tình trạng viêm nặng có thể dùng các loại kem có chứa steroid. Lưu ý, việc dùng thuốc cần được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Để giảm tình trạng bệnh của cháu, chị nên đưa cháu đến khám lại tại phòng khám chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định dùng thuốc cụ thể.


BS. Quốc Tưởng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH